Cụm tin

* NXB Kim Đồng vừa ra mắt độc giả cuốn “Thơ Nguyễn Đình Thi” ấn bản tiếng Đức. Đây là bản dịch do dịch giả Guenter Giesenfeld chuyển ngữ từ tiếng Pháp.

Sách gồm 40 bài thơ được in song ngữ Đức-Việt, ngoài ra còn có những bức tranh khắc gỗ của nghệ nhân Lê Quốc Việt làm minh họa. Dịch giả Guenter Giesenfeld là Chủ tịch Hội Hữu nghị Đức-Việt, ông từng dịch thơ Chế Lan Viên sang tiếng Đức. (T.T)

* Chuyện của Pao vừa được chọn tham dự Liên hoan Phim thế giới Montreal tại Canada diễn ra từ 24-8 đến 4-9. Cặp vợ chồng đạo diễn Ngô Quang Hải - diễn viên Đỗ Hải Yến sẽ có mặt tại LHP này để tham dự tranh giải Thiên Đỉnh Vàng cho bộ phim đầu tay.

Chuyện của Pao (Việt Nam) sẽ đọ sức với 23 bộ phim của 19 nước cùng tham gia LHP. Các nước châu Á tranh tài tại LHP có: Hàn Quốc, Ấn Độ, Iran, Trung Quốc, Nhật Bản, mỗi nước góp mặt từ 1 đến 2 phim. (H.G)

* NXB Trẻ đã tham gia Hội sách giáo dục TPHCM bằng việc trưng bày và giới thiệu những đầu sách giáo dục mới với mức giá ưu đãi giảm từ 10% đến 60%. Bên cạnh đó, NXB còn tổ chức hai chương trình hoạt động dành cho độc giả là Hoạt động Đố vui có thưởng với chủ đề Tìm hiểu về Sài Gòn-TPHCM và Buổi nói chuyện chuyên đề về Lựa chọn công việc cho tương lai. Đây cũng là chủ đề của hai bộ sách lớn mà NXB Trẻ đã giới thiệu với bạn đọc trong thời gian gần đây. (T.T)

* Nhóm cải lương “Thắp sáng niềm tin” của Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang vừa đến Bình Thuận biểu diễn phục vụ 6.000 khán giả tham dự Lễ hội Nghinh Ông. Nhóm đã tổ chức trình diễn hai vở cải lương Thanh Xà – Bạch Xà và Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài với sự thể hiện của nhiều nghệ sĩ trẻ huy chương vàng giải Triển vọng Trần Hữu Trang. (Đ.Ha)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thơ trẻ Nam Thi (giữa) trong một chương trình giao lưu thơ  với bạn đọc Hà Nội vào tháng 4-2021

Thơ Việt thế hệ Y, Z: Đa thanh, nhiều lối thể hiện mới

Thơ Việt thế hệ mới là chương trình giao lưu trực tuyến vừa được tổ chức bởi Văn+, nhóm sinh hoạt chuyên đề do nhà văn Vinh Huỳnh, Chủ nhiệm CLB Văn học trẻ Hà Nội (Hội Nhà văn Hà Nội) đồng sáng lập. Nhiều ý kiến, nhận định đã được trao đổi cởi mở, mang đến một hình dung về đời sống thơ trẻ đương đại của Việt Nam. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

Khuyến khích các mô hình thư viện thích ứng với dịch

Nhằm đảm bảo nhu cầu tiếp cận thông tin, tri thức phục vụ học tập và phát triển văn hóa đọc trong bối cảnh cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh, Bộ VH-TT-DL khuyến khích tổ chức, cá nhân tham gia phối hợp, tổ chức các hoạt động phục vụ sách, báo và các hoạt động thư viện tại vùng dịch.

Sáng tác

Sớm mai mưa về…

Một sớm mùa thu, cơn mưa ngang qua khi đất trời còn mù sương bảng lảng, đánh thức giấc chiêm bao bằng cái lạnh mơ hồ. Tôi đã thức dậy giữa những chùng chình nhẹ bẫng trong lòng, khó gọi thành tên, dường như là dư âm của cơn mơ dịu dàng…

Mỹ thuật

Tiện ích từ nghệ thuật số

Dưới sự tác động của nền kinh tế số, trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, nghệ thuật số không ngừng phát triển và phân nhánh liên tục: tranh số, thực tế tăng cường, thực tế ảo, ứng dụng trí tuệ nhân tạo... Nhờ vậy, tác phẩm nghệ thuật không chỉ đẹp mà còn ứng dụng, tương tác với người xem nhiều hơn.