Củng cố sân sau

SGGP

Ngày 17-1, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã đến Fiji, chặng dừng chân thứ 2 trong chuyến công du các quốc đảo ở Thái Bình Dương. Trước đó ngày 16-1, ông đã đến Vanuatu và trở thành nguyên thủ Australia đầu tiên sau ba thập niên công du đến đảo quốc này. 

 

Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: CNN

Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: CNN

Phát biểu với truyền thông trước chuyến công du, ông Morisson tuyên bố: “Hoạt động này là một phần trong kế hoạch tái tập trung những nỗ lực quốc tế vào khu vực sân sau của chúng tôi, đảm bảo chúng tôi có được khác biệt lớn nhất có thể”.

Động thái này diễn ra chỉ vài tuần sau khi Trung Quốc tuyên bố xóa các khoản nợ quá hạn hàng triệu USD từ năm 2004 và còn đề xuất các gói hỗ trợ tài chính mới cho đảo quốc Vanuatu. Việc Trung Quốc, kể từ năm 2011 đến nay, bỏ ra hơn 1,3 tỷ USD cho vay ưu đãi và viện trợ để trở thành nhà tài trợ lớn thứ 2 tại Thái Bình Dương, chỉ sau Australia, cho thấy tham vọng mở rộng ảnh hưởng không ngừng của cường quốc này tại Thái Bình Dương. Sự nhiệt tình và hào phóng này khiến phương Tây lo ngại các đảo quốc khu vực sớm muộn đều thành “con nợ” của Bắc Kinh.

Hồi tháng 11-2018, Thủ tướng Australia Scott Morrison cũng đã đề xuất cung cấp hơn 2 tỷ USD dưới hình thức viện trợ lẫn khoản vay ưu đãi để xây dựng cơ sở hạ tầng chất lượng cao, cụ thể là dự án viễn thông, năng lượng, giao thông, cấp nước… cho các quốc gia Thái Bình Dương. Australia trước đó cũng đã chi nhiều triệu USD để xây dựng các tuyến cáp Internet dưới biển đến Papua New Guinea (PNG) và Solomon Islands, trong bối cảnh lo ngại liên quan đến tập đoàn Huawei của Trung Quốc.

Theo Nikkei Asian Review ngày 17-1, chuyến công du này được xem là một phần trong nỗ lực của Canberra nhằm tạo đối trọng với ảnh hưởng gia tăng của Trung Quốc tại các đảo quốc có dân số thưa thớt trên Thái Bình Dương - những nước kiểm soát vùng biển rộng lớn giàu tài nguyên. Ngoài các khoản đề xuất viện trợ cho cơ sở hạ tầng, hãng tin Reuters ngày 16-1 cho biết, Thủ tướng Morrison tuyên bố sẽ dỡ bỏ những hạn chế để cho phép nhập khẩu kava, một loại thức uống truyền thống gây say nhẹ của các quốc gia vùng Nam Thái Bình Dương, là sản phẩm xuất khẩu chính của Vanuatu. Sản phẩm này bị hạn chế xuất khẩu vào Australia năm 2007 vì xuất hiện một số lo ngại rằng các cộng đồng bản địa đã lạm dụng thức uống này. Theo ông Jonathan Pryke, chuyên gia của Viện Nghiên cứu Lowy có trụ sở tại Sydney, kava có ý nghĩa văn hóa rất lớn vì nó gắn liền với nhiều nghi lễ ở các đảo quốc Thái Bình Dương. Do vậy, việc cho phép nhập khẩu sản phẩm này chắc chắn sẽ được khu vực hoan nghênh - cũng là một cách “lấy lòng” khu vực của Canberra trong cuộc tranh giành với Bắc Kinh.

Ngoài ra, Australia sẽ tăng cường quan hệ quốc phòng - an ninh thông qua nhiều cuộc tập trận và huấn luyện chung mới. Theo Reuters, Australia lo ngại cảng biển có thể được dùng để đón tàu quân sự tại các vùng biển có ý nghĩa chiến lược. Australia cũng sẽ mở rộng sự hiện diện ngoại giao ở Thái Bình Dương, cử thêm nhân sự tới Palau, Marshall Islands, French Polynesia, Niue và Cook Islands. Có thể thấy Australia đang phản ứng với những gì Trung Quốc làm và cũng cần có thêm công cụ để tăng ảnh hưởng ở Thái Bình Dương. Tuy nhiên, không chỉ Australia, những thế lực truyền thống khác như New Zealand, Mỹ cũng đang theo dõi chặt chẽ và đã tìm cách đối phó Bắc Kinh.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Cơ quan Khí tượng Nhật Bản dự báo siêu bão Hagibis sẽ đổ bộ cấp mạnh nhất. Ảnh: NASA

Nhật Bản “nín thở” trước siêu bão Hagibis sẽ đổ bộ cấp mạnh nhất

Chiều 12-10, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã đưa ra cảnh báo 5 - mức cao nhất trong thang cảnh báo thiên tai 5 cấp độ của nước này, sau khi ghi nhận lượng mưa kỷ lục trong cơn bão số 19, có tên gọi quốc tế là Hagibis. Đây là mức cảnh báo chưa từng có tại Nhật Bản trong hàng chục năm qua.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giải Nobel Kinh tế được trao cho những đóng góp giảm nghèo toàn cầu

Ủy ban Giải Nobel thuộc Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển ngày 14-10 đã công bố trao giải Nobel Kinh tế 2019 cho 3 nhà khoa học người Mỹ là Abhijit Banerjee (gốc Ấn Độ), Esther Duflo (gốc Pháp) và Michael Kremer (Mỹ) vì công trình của họ đóng góp vào việc giảm nghèo đói toàn cầu.