Cuối tháng 8 lũ sẽ về, Nam bộ đề phòng nước biển cao bất thường

SGGPO
Ngày 16-8, Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn quốc gia đã có báo cáo dự báo tình hình thiên tai, mưa lũ bão sẽ diễn ra trên cả nước từ tháng 9-2022 đến tháng 2-2023. 
Cuối tháng 8 lũ sẽ về, Nam bộ đề phòng nước biển cao bất thường ảnh 1 Dự báo trong các tháng tới dồn dập bão, mưa lũ liên miên. Ảnh: PHẠM HẢI

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn quốc gia, do trạng thái La Nina đang có xác xuất 60%-65% duy trì đến hết năm 2022 và có thể kéo dài sang đầu năm 2023, nên từ nay đến cuối năm, dự báo trên Biển Đông có khoảng 8-10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới nữa. 

“Không loại trừ khả năng đến tháng 1-2023 vẫn còn xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Nam Biển Đông”, cơ quan dự báo khí tượng đưa ra nhận định, đồng thời cảnh báo bão và mưa lớn sẽ dồn dập tại miền Trung trong các tháng cuối năm 2022. 

“Từ tháng 10 đến tháng 11, Trung bộ và Nam bộ sẽ có lượng mưa cao hơn trung bình nhiều năm, cảnh báo nguy cơ cao xảy ra mưa lớn dồn dập. Tại Nam bộ, trong những tháng đầu năm 2023 vẫn xuất hiện các đợt mưa trái mùa cục bộ”, các chuyên gia nhấn mạnh. 

Cuối tháng 8 lũ sẽ về, Nam bộ đề phòng nước biển cao bất thường ảnh 2 Người dân Hà Nội và TPHCM khổ sở vì những cơn mưa gây ngập lụt, biến đường thành sông trong những ngày vừa qua
Cuối tháng 8 lũ sẽ về, Nam bộ đề phòng nước biển cao bất thường ảnh 3 Đường sá ùn tắc trong cơn mưa lớn ở Hà Nội giữa tháng 8

Từ nửa cuối tháng 8 đến tháng 11 là thời kỳ mùa lũ trên sông Mê Công và đầu nguồn sông Cửu Long. Đỉnh lũ năm 2022 có khả năng xuất hiện vào nửa cuối tháng 10, tại các trạm ở hạ nguồn sông Cửu Long sẽ ở mức báo động 2-3, một số trạm trên báo động 3, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt tại một số vùng trũng thấp, ven sông, tỉnh Vĩnh Long và TP Cần Thơ.

Trên sông Đồng Nai có khả năng xuất hiện 2-3 đợt lũ, đỉnh lũ năm tại trạm Tà Lài ở mức báo động 2-3.

Còn về hải văn, trong nửa cuối tháng 8 và tháng 9, độ cao của sóng lớn nhất trong các đợt gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh là 4m ở vùng ngoài khơi và cao 2-3m ở khu vực biển ven bờ. Các đợt không khí lạnh từ phía Bắc xuống Nam bộ vào các tháng cuối năm 2022 cũng gây sóng cao 2-4m trên dải ven biển từ Quảng Ninh đến Đông Cà Mau.

6 đợt triều cường ở Nam bộ

Dự báo, từ tháng 10 đến tháng 12, tại khu vực ven biển Nam bộ sẽ xuất hiện 6 đợt triều cường:

- Đợt 1 từ ngày 8 đến ngày 11-10,

- Đợt 2 từ ngày 26 đến ngày 31-10,

- Đợt 3 từ ngày 6 đến ngày 12-11,

- Đợt 4 từ ngày 23 đến 29-11,

- Đợt 5 từ ngày 7 đến ngày 11-12,

- Đợt 6 từ ngày 21 đến ngày 29-12.

Riêng 3 đợt triều cường vào những ngày cuối tháng 10, 11 và 12 (tức đợt 2, 4 và 6) sẽ có độ cao mực nước tại trạm hải văn Vũng Tàu vượt ngưỡng 4m, gây nguy cơ ngập lụt cao tại những khu vực trũng, thấp ở ven biển, cửa sông nếu thời gian triều cường trùng với kỳ gió chướng có cường độ mạnh. 

Tại ven biển Tây Nam bộ, khoảng từ cuối tháng 8 đến tháng 9 cần đề phòng mực nước biển dâng cao bất thường gây sạt lở đê biển trong thời gian xuất hiện triều cường kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh (xác suất 70%).

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghệ An nỗ lực khắc phục lũ quét tại huyện rẻo cao Kỳ Sơn

Nghệ An nỗ lực khắc phục lũ quét tại huyện rẻo cao Kỳ Sơn

Sáng ngày 3-10, mưa trên địa bàn huyện rẻo cao Kỳ Sơn (Nghệ An) đã ngớt, nước đã rút. Suốt từ đêm qua đến sáng nay, các lực lượng của tỉnh Nghệ An và huyện Kỳ Sơn đã nỗ lực không ngừng nghỉ để khắc phục hậu quả lũ quét.

Bút Sài Gòn

Lành mạnh hơn

- Mới có ít bữa thị trường chứng khoán xứ mình áp dụng chu kỳ thanh toán T+2, chợ cổ phiếu cứ đi xuống. Có phải T+2 là nguyên nhân tạo ra tình trạng rớt giá liên tục?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - UBND - UBMTTQ huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: