Cưu mang những mảnh đời bất hạnh

Không chỉ tự bỏ tiền túi xây nhà làm nơi cưu mang những đứa trẻ bất hạnh, chị Nguyễn Thị Ngọc Thúy (thành phố Huế) còn giúp chi phí học tập cho 400 học sinh là con em các gia đình vạn đò khó khăn, mồ côi ở Thừa Thiên - Huế. Chị Thúy bảo đó là từ “lộc trời”…

Khoảng sân nhỏ trước dãy nhà 2 tầng của Trung tâm Bảo trợ xã hội tư thục Hoa Sen (phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà) vào một ngày cuối năm bỗng náo nhiệt hẳn khi từng tốp trẻ đi học về, tranh nhau khoe điểm bài kiểm tra. Chị Ngọc Thúy, người phụ nữ nhỏ nhắn với khuôn mặt đôn hậu tươi cười nói: “Lần kiểm tra giữa kỳ thi học kỳ này, cả nhà chúng ta có 12 điểm 10 và 8 điểm 9. Chiều nay mẹ điện báo tin vui để ba Garcia Jean mua quà tặng mẹ con mình”. Hỏi thăm mới biết những trẻ ở đây, đứa thì mồ côi, đứa thì bị cha mẹ mắc bệnh tâm thần đánh đập... Các bé bất hạnh ấy đã dần tìm được không khí đầm ấm gia đình khi về với trung tâm. 

Chị Thúy hướng dẫn các trẻ ở trung tâm làm đồ chơi sau giờ tan học

Tốt nghiệp ngành tiếng Pháp tại Trường Đại học Sư phạm Huế, chị Ngọc Thúy làm nhiều công việc và có cơ hội tiếp xúc với nhiều với trẻ hoàn cảnh khó khăn. Năm 2012, Công ty TNHH Thương mại Du lịch và Dịch vụ Voyage au Vietnam của vợ chồng Thúy bắt đầu hoạt động ổn định. Thay vì mở rộng cơ ngơi làm ăn, chị Thúy lại bàn với chồng mua mảnh đất ở phường Hương Hồ rộng 3.000m2, dành gần 1.000m2 xây nhà nuôi trẻ mồ côi, chỗ còn lại làm nhà khách Tịnh Tâm Viên Homestay (cung cấp dịch vụ chỗ ở gia đình truyền thống Huế) để thêm thu nhập nuôi bọn trẻ. Và cũng từ đây, lần lượt 36 đứa trẻ bất hạnh được chị đón về nuôi. Chồng của chị Ngọc Thúy là anh Garcia Jean (người Pháp gốc Tây Ban Nha) cũng nhiệt tình chung tay cùng vợ làm việc thiện và vận động bạn bè đến với trung tâm. Nhiều du khách cũng đến giúp những đứa trẻ bất hạnh bằng cách sử dụng những dịch vụ nhà nghỉ, thêm trải nghiệm thú vị khi cùng chơi, câu cá với bọn trẻ và dạy chúng học ngoại ngữ. Khi trở về nước, nhiều người còn gửi tiền sang giúp các em.

Trung tâm Bảo trợ xã hội tư thục Hoa Sen được xây dựng khá khang trang, sạch sẽ với 2 khu nhà riêng biệt dành cho nam và nữ, có cả thư viện khoảng 4.000 đầu sách và phòng các em tự học sau giờ lên lớp ở trường. Trung tâm còn tiếp nhận sự đồng hành của nhiều người dân quanh vùng giàu lòng thương trẻ, tự nguyện đến làm bảo mẫu, chăm sóc bọn trẻ suốt ngày này sang tháng nọ. Chính quyền địa phương, trường học và những người dân chung quanh còn giúp rất nhiều việc khác như làm giấy khai sinh, xin đi học, hay giúp các trẻ bất hạnh sớm hòa nhập với bạn bè… Ông Hồ Văn Lực, cán bộ văn hóa - xã hội UBND phường Hương Hồ, cho biết không chỉ cưu mang các cháu ở trung tâm, từ năm 2004 đến nay chị Thúy còn giúp đóng học phí 400 trẻ là con em vạn đò, gia đình nghèo, mồ côi ở các phường Hương Sơ, Phú Hiệp, Phú Hậu (thành phố Huế). Bình quân chi phí khoảng 2 triệu đồng/em/năm học, tương đương 800 triệu đồng/năm. Hiện ngoài dịch vụ tham quan du lịch và nhà nghỉ, Công ty Voyage au Vietnam của vợ chồng chị Thúy còn mở thêm nhiều tuyến du lịch trải nghiệm khác, giúp nhiều người nghèo ở địa phương có thêm thu nhập lúc nông nhàn bằng các dịch vụ hướng dẫn du khách nước ngoài câu cá trên sông và đem bán ở chợ quê hoặc du khách cùng nông dân lên nương hái rau, bẻ bắp...


BÙI THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các doanh nghiệp ủng hộ chương trình

Phát động Chương trình "Điều ước cho em"

Chương trình "Điều ước cho em" nhằm giới thiệu, lan tỏa và kêu gọi nguồn lực để hỗ trợ phát triển giáo dục tại các địa bàn vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Địa chỉ cần giúp đỡ

Bé trai gặp nguy hiểm vì ung thư bàng quang

Mới 12 tuổi, bé Nguyễn Lê Nguyễn, con anh Nguyễn Thanh Vũ và chị Lê Thị Cầm (ấp Tân Hòa, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) đã có 7 năm chiến đấu với bệnh ung thư bàng quang.

Bạn đọc tiếp sức

46 triệu đồng hỗ trợ bệnh nhi ung thư mắt

Ngày đầu năm mới, chị Phạm Thị Thiên Nga (ở 23/423 đường Chi Lăng, phường Phú Hậu, tỉnh Thừa Thiên - Huế) không khỏi bất ngờ và xúc động khi cầm trên tay 46 triệu đồng bạn đọc Báo SGGP hỗ trợ con gái mình là bé Lê Thị Như Ý.

Bảng vàng từ thiện