“Cứu” thành công 58 container hồ tiêu mắc kẹt ở Nepal

SGGPO
Sáng nay 7-8, Bộ Công thương thông tin cho báo giới, cơ quan chức năng của Việt Nam đã tích cực làm việc với cơ quan chức năng của Nepal và đã "giải cứu" thành công hàng chục container hồ tiêu xuất khẩu bị mắc kẹt, chuẩn bị tái xuất về Việt Nam để tiếp tục xuất đi nước khác.  

Tin liên quan

Theo thông báo từ văn phòng Bộ Công thương gửi báo chí sáng nay 7-8, hàng loạt container hồ tiêu của các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Nepal đã được cho phép tái xuất trở về Việt Nam sau nhiều tháng bị mắc kẹt ở cảng của nước này. 

Cụ thể, sau khi Bộ Công thương Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ (kiêm nhiệm Nepal) nỗ lực làm việc, thúc đẩy các cơ quan chức năng của Nepal để “giải cứu” khoảng 58 container hồ tiêu Việt Nam xuất khẩu, cuối cùng, Hải quan Nepal đã cấp chứng nhận đủ điều kiện giải phóng hàng cho các container hồ tiêu của doanh nghiệp Việt Nam mắc kẹt tại Nepal được tái xuất về nước. 
Như tin đã đưa, trước đó, một số doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam có đơn kêu cứu vì gặp khó khăn do hồ tiêu xuất khẩu sang Nepal không được thông quan vì đối tác nhập khẩu ở Nepal chưa xin giấy phép nhập khẩu theo quy định và từ chối nhận hàng.
Trong khi để đưa các container hồ tiêu quay lại Việt Nam, Hải quan Nepal yêu cầu phải có ý kiến của Bộ Công thương và vật tư Nepal cũng như yêu cầu doanh nghiệp phải hoàn thành bộ chứng từ tái xuất theo quy định.
Sau khi nhận được thông tin, Bộ trưởng Bộ Công thương đã khẩn cấp chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, đặc biệt là Vụ Thị trường châu Á – châu Phi, Cục Xuất nhập khẩu phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ (kiêm nhiệm Nepal) làm việc với các cơ quan đối tác phía Nepal. 
Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã trực tiếp ký 2 công thư gửi Bộ trưởng Bộ Công thương và vật tư Nepal đề nghị cho phép giải phóng các container mắc kẹt, đẩy nhanh quá trình thực hiện các thủ tục giải phóng hàng, không làm gia tăng thêm các chi phí cho doanh nghiệp. 
Sau khi có công thư của Việt Nam, Bộ Công thương và vật tư Nepal đã tích cực xem xét và giải quyết vụ việc. Xác định đây là trách nhiệm của các doanh nghiệp nhập khẩu Nepal, lãnh đạo Bộ Công thương và vật tư Nepal thông báo sẽ hỗ trợ tối đa để đưa các lô hàng hồ tiêu quay lại Việt Nam theo yêu cầu của doanh nghiệp sau khi hoàn tất các thủ tục hải quan xin tái xuất hàng theo quy định.
Ngày 15-7, Bộ Công thương và vật tư Nepal đã có văn bản gửi Hải quan Nepal đề nghị cho phép tái xuất các container hồ tiêu của doanh nghiệp Việt Nam. Đến nay, hầu hết các container hồ tiêu của doanh nghiệp Việt Nam đã được Hải quan Nepal cấp chứng nhận đủ điều kiện giải phóng hàng. 
Bộ Công thương thông tin, các doanh nghiệp Việt Nam hiện đang liên hệ với các hãng tàu, đại lý vận tải để đưa hàng ra khỏi Nepal. Việc các công hàng được giải phóng sẽ chấm dứt các chi phí lưu kho bãi phát sinh cho doanh nghiệp. Trong bối cảnh giá tiêu xuất khẩu đang tăng cao, sau khi được đưa về nước, hồ tiêu có thể tiếp tục được xuất khẩu đi nhiều thị trường khác để bù đắp chi phí đã mất cho doanh nghiệp.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lần đầu tiên, Việt Nam điều tra đường Thái Lan bán phá giá

Lần đầu tiên, Việt Nam điều tra đường Thái Lan bán phá giá

Đường nhập lậu từ Thái Lan vào Việt Nam đã và đang làm nhiều doanh nghiệp mía đường trong nước chao đảo nhiều năm qua. Trong khi đường nhập khẩu chính ngạch từ Thái Lan hiện nay đang có dấu hiệu bán phá giá tại thị trường Việt Nam, khiến doanh nghiệp trong nước càng thêm khó khăn.

Địa ốc

Tập đoàn Danh Khôi chuyển nhượng nhiều dự án “đất vàng”

Sau thông tin còn chưa hết nóng về việc Tập đoàn Danh Khôi công bố “thâu tóm” 3 dự án đất vàng ở Đà Nẵng và Nha Trang của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, thì nguồn tin mới đây được Danh Khôi tiết lộ vừa tiếp tục “thâu tóm” thành công thêm 3 dự án “đất vàng” có quy mô lớn khác ở Quy Nhơn và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ngân hàng - Chứng khoán

HDBank triển khai thành công dự án Treasury - FIS Front Arena

Với mục tiêu nâng cao năng lực quản trị ngân hàng cũng như mở rộng, phát triển hoạt động kinh doanh nguồn vốn, tiền tệ, giấy tờ có giá và sản phẩm phái sinh trên thị trường, HDBank đưa vào sử dụng hệ thống Treasury – FIS Front Arena.

Nông nghiệp

Mướt mắt cảnh người dân Đồng Tháp kéo cá linh mùa lũ

Trên các tuyến kênh nội đồng thuộc thị trấn Thường Thới Tiền, huyện biên giới Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, nhiều nhóm từ 5 - 7 người bủa lưới để kéo cá linh. Năm nay lũ thấp, thay vì kéo lưới trên đồng nước nổi, nhiều gia đình chọn kéo ở các dòng kênh.

Đầu tư

Thông tin kinh tế

Thông tin kinh tế