“Cứu” thành công 58 container hồ tiêu mắc kẹt ở Nepal

SGGPO
Sáng nay 7-8, Bộ Công thương thông tin cho báo giới, cơ quan chức năng của Việt Nam đã tích cực làm việc với cơ quan chức năng của Nepal và đã "giải cứu" thành công hàng chục container hồ tiêu xuất khẩu bị mắc kẹt, chuẩn bị tái xuất về Việt Nam để tiếp tục xuất đi nước khác.  

Tin liên quan

Theo thông báo từ văn phòng Bộ Công thương gửi báo chí sáng nay 7-8, hàng loạt container hồ tiêu của các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Nepal đã được cho phép tái xuất trở về Việt Nam sau nhiều tháng bị mắc kẹt ở cảng của nước này. 

Cụ thể, sau khi Bộ Công thương Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ (kiêm nhiệm Nepal) nỗ lực làm việc, thúc đẩy các cơ quan chức năng của Nepal để “giải cứu” khoảng 58 container hồ tiêu Việt Nam xuất khẩu, cuối cùng, Hải quan Nepal đã cấp chứng nhận đủ điều kiện giải phóng hàng cho các container hồ tiêu của doanh nghiệp Việt Nam mắc kẹt tại Nepal được tái xuất về nước. 
Như tin đã đưa, trước đó, một số doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam có đơn kêu cứu vì gặp khó khăn do hồ tiêu xuất khẩu sang Nepal không được thông quan vì đối tác nhập khẩu ở Nepal chưa xin giấy phép nhập khẩu theo quy định và từ chối nhận hàng.
Trong khi để đưa các container hồ tiêu quay lại Việt Nam, Hải quan Nepal yêu cầu phải có ý kiến của Bộ Công thương và vật tư Nepal cũng như yêu cầu doanh nghiệp phải hoàn thành bộ chứng từ tái xuất theo quy định.
Sau khi nhận được thông tin, Bộ trưởng Bộ Công thương đã khẩn cấp chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, đặc biệt là Vụ Thị trường châu Á – châu Phi, Cục Xuất nhập khẩu phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ (kiêm nhiệm Nepal) làm việc với các cơ quan đối tác phía Nepal. 
Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã trực tiếp ký 2 công thư gửi Bộ trưởng Bộ Công thương và vật tư Nepal đề nghị cho phép giải phóng các container mắc kẹt, đẩy nhanh quá trình thực hiện các thủ tục giải phóng hàng, không làm gia tăng thêm các chi phí cho doanh nghiệp. 
Sau khi có công thư của Việt Nam, Bộ Công thương và vật tư Nepal đã tích cực xem xét và giải quyết vụ việc. Xác định đây là trách nhiệm của các doanh nghiệp nhập khẩu Nepal, lãnh đạo Bộ Công thương và vật tư Nepal thông báo sẽ hỗ trợ tối đa để đưa các lô hàng hồ tiêu quay lại Việt Nam theo yêu cầu của doanh nghiệp sau khi hoàn tất các thủ tục hải quan xin tái xuất hàng theo quy định.
Ngày 15-7, Bộ Công thương và vật tư Nepal đã có văn bản gửi Hải quan Nepal đề nghị cho phép tái xuất các container hồ tiêu của doanh nghiệp Việt Nam. Đến nay, hầu hết các container hồ tiêu của doanh nghiệp Việt Nam đã được Hải quan Nepal cấp chứng nhận đủ điều kiện giải phóng hàng. 
Bộ Công thương thông tin, các doanh nghiệp Việt Nam hiện đang liên hệ với các hãng tàu, đại lý vận tải để đưa hàng ra khỏi Nepal. Việc các công hàng được giải phóng sẽ chấm dứt các chi phí lưu kho bãi phát sinh cho doanh nghiệp. Trong bối cảnh giá tiêu xuất khẩu đang tăng cao, sau khi được đưa về nước, hồ tiêu có thể tiếp tục được xuất khẩu đi nhiều thị trường khác để bù đắp chi phí đã mất cho doanh nghiệp.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ tăng giá, siêu thị khuyến mãi “kìm giá”

Chợ tăng giá, siêu thị khuyến mãi “kìm giá”

Ghi nhanh trong ngày 4-12, một số mặt hàng rau củ bày bán tại chợ truyền thống, chợ tự phát trên địa bàn TPHCM tăng giá so với cách đây một tháng. Đáng chú ý, các mặt hàng rau xanh, rau ăn lá tăng đáng kể (10-15%, tùy loại). 

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Ngân hàng - Chứng khoán

Cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, bất động sản bị “xả hàng”, VN-Index giảm gần 45 điểm

Đúng với quy luật “tin ra là bán”, hàng loạt cổ phiếu ngân hàng, bất động sản, chứng khoán, thép đã quay đầu giảm sàn bất chấp thông tin tích cực NHNN vừa chính thức nới room tín dụng thêm 1,5-5%, nâng mức tăng trưởng tín dụng trong năm 2022 lên 15,5-16% so với mục tiêu đầu năm là 14%.

Nông nghiệp

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế