Malaysia

Đã giải quyết trên 380 ngàn lao động bất hợp pháp rời Malaysia

Kiểm tra lao động nước ngoài tại Malaysia.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ngày 6-2, phát biểu với giới báo chí, ông Isak Muhamas, Giám đốc Cơ quan cưỡng chế thuộc Cơ quan nhập cư Malaysia cho biết tỷ lệ lao động nước ngoài bất hợp pháp đã rời Malaysia về nước theo "Chương trình đặc xá" cao hơn nhiều so với dự đoán.

Từ ngày 1 đến ngày 6-2, các lực lượng chức năng Malaysia đã tiến hành kiểm tra đối với hơn 4.000 người nước ngoài, nhưng chỉ phát hiện thấy 240 trường hợp (chiếm 6%) nhập cư bất hợp pháp.

Ông Isak cũng cho biết hiện nay đã xuất hiện tình trạng chủ lao động không chịu trả nợ lương cho người lao động để họ về nước và đây là vấn đề rất khó giải quyết vì chủ lao động rất dễ trốn tránh trách nhiệm đối với những lao động bất hợp pháp.

Về tình hình tuyển dụng lại lao động bất hợp pháp đã về nước theo chương trình đặc xá, ông Isak khẳng định Malaysia dành ưu tiên tuyển dụng những người này trở lại làm việc hợp pháp.

Nguồn tin trên còn cho biết, đến nay, trong tổng số 382.082 lao động nước ngoài bất hợp pháp đã về nước, có 20.000 người được các chủ sử dụng ở Malaysia nộp đơn xin tuyển dụng lại.

   Theo qui định của chiến dịch truy quét lao động bất hợp pháp tại Malaysia, khi bắt được lao động bất hợp pháp, nhân viên truy quét phải lấy thông tin cá nhân và dấu vân tay, đồng thời yêu cầu họ cam kết về nước trong vòng 7 ngày trước khi trả tự do cho họ. Sau thời hạn 7 ngày, nếu bị bắt lần thứ hai, người lao động bất hợp pháp đó sẽ bị trục xuất ngay về nước.


H.N

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden. Nguồn: TTXVN

Chưa thể hạ nhiệt

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề xuất gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (START 3) thêm 5 năm tại thời điểm hiệp ước này sẽ hết hạn vào ngày 5-2 tới. Bộ Ngoại giao Nga ra thông báo cho biết Moscow ủng hộ việc gia hạn trên.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.