Malaysia

Đã giải quyết trên 380 ngàn lao động bất hợp pháp rời Malaysia

Kiểm tra lao động nước ngoài tại Malaysia.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ngày 6-2, phát biểu với giới báo chí, ông Isak Muhamas, Giám đốc Cơ quan cưỡng chế thuộc Cơ quan nhập cư Malaysia cho biết tỷ lệ lao động nước ngoài bất hợp pháp đã rời Malaysia về nước theo "Chương trình đặc xá" cao hơn nhiều so với dự đoán.

Từ ngày 1 đến ngày 6-2, các lực lượng chức năng Malaysia đã tiến hành kiểm tra đối với hơn 4.000 người nước ngoài, nhưng chỉ phát hiện thấy 240 trường hợp (chiếm 6%) nhập cư bất hợp pháp.

Ông Isak cũng cho biết hiện nay đã xuất hiện tình trạng chủ lao động không chịu trả nợ lương cho người lao động để họ về nước và đây là vấn đề rất khó giải quyết vì chủ lao động rất dễ trốn tránh trách nhiệm đối với những lao động bất hợp pháp.

Về tình hình tuyển dụng lại lao động bất hợp pháp đã về nước theo chương trình đặc xá, ông Isak khẳng định Malaysia dành ưu tiên tuyển dụng những người này trở lại làm việc hợp pháp.

Nguồn tin trên còn cho biết, đến nay, trong tổng số 382.082 lao động nước ngoài bất hợp pháp đã về nước, có 20.000 người được các chủ sử dụng ở Malaysia nộp đơn xin tuyển dụng lại.

   Theo qui định của chiến dịch truy quét lao động bất hợp pháp tại Malaysia, khi bắt được lao động bất hợp pháp, nhân viên truy quét phải lấy thông tin cá nhân và dấu vân tay, đồng thời yêu cầu họ cam kết về nước trong vòng 7 ngày trước khi trả tự do cho họ. Sau thời hạn 7 ngày, nếu bị bắt lần thứ hai, người lao động bất hợp pháp đó sẽ bị trục xuất ngay về nước.


H.N

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thợ sửa ống nước đang kiểm tra 1 đường ống dẫn nước bị hỏng. Ảnh: THE ENTERPRISE-JOURNAL

Giá rét gây thảm họa ở Mỹ

Bang Texas miền Nam nước Mỹ đang trải qua những ngày lạnh giá chưa từng có, kéo theo tình trạng thiếu điện và nước sạch trầm trọng. Bên cạnh đó, bang này đang phải đối mặt với thảm họa mới là môi trường không khí bị ô nhiễm nặng khi các nhà máy lọc dầu liên tục xả thải.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Nỗ lực thích ứng với biến đổi khí hậu

Tại Hội nghị thượng đỉnh về thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) năm 2021 diễn ra theo hình thức trực tuyến vừa qua, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho rằng, tác động của BĐKH ngày càng rõ ràng, đặc biệt là đối với các quốc gia quần đảo như Indonesia.