Đà Nẵng kiên quyết xử lý sai phạm tổ hợp Mường Thanh

SGGPO
Sáng 11-12, trong ngày làm việc thứ 2 của kỳ họp thứ 12, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng đã yêu cầu lãnh đạo Sở Xây dựng trả lời về vấn đề condotel trên địa bàn thành phố và việc tháo dỡ sai phạm tại tổ hợp Mường Thanh đang được cử tri quan tâm và bức xúc.

Tin liên quan

Theo đó, trong buổi thảo luận chung tại hội trường, ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng đã có câu hỏi đến lãnh đạo Sở Xây dựng về một số vấn đề đang nổi lên trên địa bàn.

“Gần đây, vấn đề condotel nổi lên, không chỉ Cocobay mà nhiều nơi nữa, vậy quản lý nhà nước như thế nào. Chúng ta đã xử lý khu biệt phủ trái phép ở Hải Vân rất nghiêm túc, thế bao giờ chỗ tổ hợp chung cư, khách sạn Mường Thanh được xử lý? Gần 2 năm nay, bây giờ đã làm tới đâu, có làm không?”, ông Trung đặt câu hỏi.

Đồng thời Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng nhấn mạnh rằng lòng tin của cử tri đang đặt vào những vấn đề này nên ông đề nghị đồng chí lãnh đạo sở nói về điểm này.

Đà Nẵng kiên quyết xử lý sai phạm tổ hợp Mường Thanh ảnh 1 Vấn đề condotel trên địa bàn được đưa ra thảo luận tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG
Trả lời câu hỏi trên, ông Lê Tùng Lâm, Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng thông tin, vấn đề condotel hiện nay rất nóng trên địa bàn thành phố và cả nước. Về tình hình đầu tư xây dựng, trong 2 năm 2016 và 2017, Sở đã cấp phép cho 7.590 căn hộ, trong đó đã đi vào hoạt động khoảng 1.700 căn hộ.

“Vướng mắc hiện nay trong công tác quản lý nhà nước là về quy chuẩn, tiêu chuẩn thiết kế, cấp giấy chứng nhận cho người mua, vận hành và cam kết lợi nhuận giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp. Thời gian qua, trước tình hình quy chuẩn ngành chưa có, chúng tôi đã tham mưu thành phố có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng hướng dẫn để có cơ sở cấp phép các dự án có căn hộ khách sạn. Hiện Thủ tướng đã giao Bộ Xây dựng gấp rút hoàn thành các tiêu chuẩn, quy chuẩn liên quan đến condotel vào cuối năm nay. Hiện cũng chưa có quy định cấp giấy chứng nhận cho người mua và Thủ tướng đang giao cho Bộ TN-MT tham mưu vấn đề này”, ông Lê Tùng Lâm nói.

Đà Nẵng kiên quyết xử lý sai phạm tổ hợp Mường Thanh ảnh 2 Phần sai phạm tại tổ hợp Mường Thanh sẽ bắt đầu tháo dỡ từ tháng 2-2020 Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG
Còn về vấn đề tháo dỡ tổ hợp Mường Thanh, Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho rằng: Quận Ngũ Hành Sơn chủ trì xây dựng kế hoạch phục vụ tháo dỡ. Việc này sẽ hoàn thành trong tháng 1-2020. Việc tháo dỡ chính thức triển khai từ tháng 2 đến tháng 10-2020 theo đề xuất biện pháp thi công, tháo dỡ, căn cứ vào thực trạng của công trình.

Sau khi nghe trả lời, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung, kết luận: Có thể nói vấn đề condotel ta vẫn cứ sẽ và đang làm, doanh nghiệp đã triển khai và hoàn thành, hệ quả thì người dân và xã hội gánh chịu. Cách quản lý nhà nước từ Trung ương đến địa phương rõ ràng quá bất cập để xảy ra hệ quả này. Trách nhiệm này phải làm rõ và sớm tháo gỡ vấn đề này. Quản lý nhà nước mà cứ đã và đang, còn doanh nghiệp cứ thực hiện, triển khai và hoàn thành thì làm sao chịu được.

Ông Trung nhấn mạnh: “Về condotel đề nghị Sở Xây dựng tham mưu thành phố rà soát hết lại và báo cáo cụ thể đối với Bộ Xây dựng tham mưu Chính phủ về thẩm quyền Trung ương. Về phía thành phố phải cảnh báo cho nhân dân biết trong hợp đồng dân sự”.

Đồng thời, Sở Xây dựng phải tập trung các giải pháp quản lý tốt loại hình condotel, có mô hình quản lý vận hành phù hợp. Kiểm soát tốt việc điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh dự án, không hợp thức hóa bằng chuyển đổi loại hình căn hộ condotel sang căn hộ cư trú nhằm tránh phá vỡ quy hoạch và quá tải hạ tầng, đồng thời tăng cường quản lý nhằm đảm bảo hoạt động kinh doanh bất động sản lành mạnh.

Còn về vấn đề Mường Thanh, ông Trung yêu cầu thực hiện tháo dỡ theo cam kết đã nói và phải kiên quyết tháo dỡ dứt điểm phần sai phạm của Mường Thanh. Giám đốc Sở Xây dựng chịu trách nhiệm, giải trình làm rõ khi không triển khai thực hiện được. Ông cũng đề nghị các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng giám sát việc triển khai này.

NGUYỄN CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tin tức - Sự kiện

Cơ hội phát triển

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc; cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt, đường biển lẫn đường hàng không; môi trường du lịch an toàn; và là nơi diễn ra nhiều sự kiện quốc tế, những năm qua, Đà Nẵng đã khẳng định thương hiệu điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế. Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XX nhiệm kỳ 2020-2025 vừa qua cũng đánh giá Đà Nẵng đã thực hiện hiệu quả 3 đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu và có khả năng cạnh tranh quốc tế.

Giáo dục - Đào tạo

Viết về Đà nẵng

" />