Đà Nẵng mạnh tay xử lý tình trạng lang thang xin ăn

SGGPO

TP Đà Nẵng sẽ tăng cường xử lý tình trạng người lang thang xin ăn, xin ăn biến tướng, đeo bám, chèo kéo khách trong dịp lễ 30-4, 1-5; đợt bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sắp tới.

Các đơn vị tăng cường kiểm tra tại khu vực chợ trên địa bàn quận Hải Châu, TP Đà Nẵng

Các đơn vị tăng cường kiểm tra tại khu vực chợ trên địa bàn quận Hải Châu, TP Đà Nẵng

Ngày 15-4, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa ký kế hoạch 69/KH-UBND về việc triển khai đợt cao điểm xử lý tình trạng người lang thang xin ăn, xin ăn biến tướng, đeo bám, chèo kéo khách trên địa bàn.

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các cơ quan chức năng ra quân tuyên truyền nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội; phối hợp ngăn chặn, xử lý có hiệu quả tình trạng lang thang xin ăn, xin ăn biến tướng trên địa bàn; đặc biệt xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi tổ chức bán hàng rong, xin ăn.

UBND TP Đà Nẵng đề nghị các cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền thông qua nhiều hình thức, như: trên các phương tiện thông tin đại chúng, loa phát thanh của các xã, phường, xe ô tô gắn loa, treo băng rôn, phướn tuyên truyền,... về các chủ trương tiếp tục thực hiện chương trình “Không có người lang thang xin ăn”, chương trình “Có nếp sống văn hóa, văn minh đô thị”.

Với người mắc bệnh tâm thần lang thang, xin ăn, xin ăn biến tướng và đối tượng lợi dụng trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi, để bán hàng rong, xin ăn, lực lượng chức năng sẽ tiến hành đưa vào nuôi dưỡng tạm thời tại các cơ sở bảo trợ xã hội theo Quyết định số 02/2015/QĐ-UBND ngày 16-01-2015 của UBND TP Đà Nẵng.

Đối với người có hành vi tổ chức, xúi giục, ép buộc, lôi kéo người khác đi xin ăn hoặc lợi dụng trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật để làm việc khác với xin ăn, lực lượng chức năng sẽ phối hợp điều tra, xác minh, tùy theo mức độ vi phạm để thực hiện các biện pháp xử lý theo quy định tại Nghị định số 144/2013/NĐ-CP ngày 29-10-2013 của Chính phủ hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đợt cao điểm sẽ thực hiện từ ngày 20-4 đến 25-5-2021. Lực lượng tham gia gồm: quy tắc đô thị, công an, dân phòng, các hội đoàn thể của địa phương và các phòng, ban liên quan. Các lực lượng sẽ tập trung tại địa điểm du lịch, khu vui chơi, khu mua sắm, các tuyến đường nhiều cơ sở kinh doanh ăn uống, các bệnh viện, chợ, chùa,... và một số tuyến đường cấm trên địa bàn.

Đợt cao điểm này nhằm đảm bảo an ninh trật tự trong dịp lễ 30-4 và 1-5; đặc biệt là đợt bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Sau thời gian ra quân, các địa phương cần thường xuyên bố trí lực lượng để kiểm tra các tuyến đường, khu vực trọng điểm, cơ sở kinh doanh ăn uống vào các thời gian cao điểm từ 19 giờ hàng ngày và ngày thứ bảy, chủ nhật.

XUÂN QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tin tức - Sự kiện

Cơ hội phát triển

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc; cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt, đường biển lẫn đường hàng không; môi trường du lịch an toàn; và là nơi diễn ra nhiều sự kiện quốc tế, những năm qua, Đà Nẵng đã khẳng định thương hiệu điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế. Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XX nhiệm kỳ 2020-2025 vừa qua cũng đánh giá Đà Nẵng đã thực hiện hiệu quả 3 đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu và có khả năng cạnh tranh quốc tế.

Giáo dục - Đào tạo

Viết về Đà nẵng

" />