Đã tiêm 3 mũi, việc tiêm thêm mũi thứ 4 có cần thiết và ảnh hưởng gì không?

SGGP
Bạn đọc HỒ VĂN HƯNG, quận 8: Tôi được biết, TPHCM sắp triển khai tiêm vaccine Covid-19 mũi 4. Tôi đã tiêm 3 mũi rồi, việc tiêm thêm mũi thứ 4 có cần thiết và ảnh hưởng gì không?

* TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TPHCM (HCDC): Giống như nhiều loại vaccine khác, những người đã tiêm vaccine đầy đủ và đúng hạn sẽ được bảo vệ tốt nhất.

Tuy nhiên, với sự xuất hiện của biến thể Omicron và sự giảm dần khả năng bảo vệ sau tiêm vaccine theo thời gian (nhất là đối với một số nhóm đối tượng nguy cơ), nhằm tăng cường miễn dịch phòng Covid-19 cho những người đã được tiêm chủng, Bộ Y tế đã chỉ đạo về việc tiêm vaccine nhắc lại lần 2 (mũi 4) cho người dân. 

Theo tổng hợp từ Tổ chức Y tế Thế giới, hiện tại có 7 nghiên cứu về hiệu quả mũi 4 vaccine Covid-19 (6 nghiên cứu từ Israel và 1 nghiên cứu từ Canada). Tất cả đều được tiến hành trong thời gian mà Omicron là biến thể lưu hành phổ biến trên toàn cầu. Mặc dù các nghiên cứu khác nhau về thiết kế và dân số được điều tra, nhưng hầu hết đều đánh giá mũi 4 vaccine Covid-19 là có hiệu quả.

Theo đó, ngày 9-5, Bộ Y tế cũng đã có văn bản chỉ đạo về việc triển khai tiêm vaccine Covid-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) như sau: Đối tượng tiêm là người từ 50 tuổi trở lên, người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng, người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid-19; cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu, công nhân các khu công nghiệp. Loại vaccine sử dụng là vaccine mRNA (của hãng Pfizer hoặc Moderna sản xuất), vaccine do AstraZeneca sản xuất, vaccine cùng loại với mũi 3. Khoảng cách ít nhất là 4 tháng sau mũi 3. Người đã mắc Covid-19 sau tiêm mũi 3 sẽ hoãn 3 tháng sau khi mắc Covid-19.

Bạn đọc có thắc mắc về tình hình sức khỏe, cách phòng chống bệnh, vui lòng gửi câu hỏi theo địa chỉ: Ban Khoa giáo - Báo SGGP, số 432-436 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5 quận 3, TPHCM; hoặc qua email: thanhson@sggp.org.vn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hành lang Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM chen chúc người bệnh và thân nhân

Hàng loạt dự án bệnh viện... mắc kẹt - Bài 1: Mòn mỏi chờ đợi

Giảm tải cho cơ sở khám chữa bệnh tuyến trên là một trong những nỗ lực của TPHCM thời gian qua khi đưa vào sử dụng hàng chục bệnh viện khang trang, hiện đại, với tổng số vốn lên tới hàng chục ngàn tỷ đồng. Song có một thực tế, thành phố vẫn còn những bệnh viện xuống cấp, tạm bợ khiến bệnh nhân lẫn đội ngũ y bác sĩ cùng chịu trận; trong khi đó, nhiều dự án mở rộng, xây mới bệnh viện chờ… giải cứu.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc