“Đại dịch đói” đe dọa thế giới

SGGP
Theo hãng Reuters, ngày 11-12 , phát biểu từ trụ sở của Chương trình Lương thực thế giới (WFP) tại Rome, Italy, Giám đốc điều hành WFP David Beasley cảnh báo về một “đại dịch đói” có thể tồi tệ hơn đại dịch Covid-19, nếu không thể đáp ứng nhu cầu lương thực cho người dân tại những quốc gia đang bị ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh.

Chương trình Lương thực thế giới cứu trợ người dân Mozambique

Chương trình Lương thực thế giới cứu trợ người dân Mozambique

270 triệu người là nạn nhân 

Theo người đứng đầu WFP, trong năm 2020, khoảng 270 triệu người trên toàn thế giới đang đứng trên bờ vực nạn đói. Trước đó, con số này trong năm 2019 là 135 triệu người, từng được coi là cao nhất trong nhiều năm, chủ yếu do chiến tranh và xung đột vũ trang. Tuy nhiên, do dịch Covid-19, con số này đã tăng vọt khiến việc cứu trợ lương thực của WFP - tổ chức nhân đạo lớn nhất thế giới, gặp nhiều khó khăn. Tại các quốc gia như Yemen, CHDC Congo, Nigeria, Nam Sudan và Burkina Faso, xung đột bạo lực kết hợp với đại dịch Covid-19 đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể số người đứng bên bờ vực của nạn đói.

Từ  năm 2015, mục tiêu xóa đói đã được thông qua như một trong những Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hiệp quốc (SDGs). Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tình hình diễn biến xấu đi, đặc biệt là năm 2019 và 2020, đã đe dọa hủy hoại những tiến bộ thế giới đạt được trong hàng chục năm qua ở các lĩnh vực chống nghèo đói, chăm sóc sức khỏe và giáo dục. Giới chuyên gia lo ngại, những tiến bộ đạt được trong việc thực hiện SDGs có thể bị gián đoạn. Trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là những nước nghèo và các đối tượng dễ bị tổn thương nhất, bao gồm trẻ em, người già, người tàn tật, người di cư và người tị nạn. Dự báo từ Cơ quan Các vấn đề kinh tế xã hội của Liên hiệp quốc (UNDESA) cho rằng, khoảng 71 triệu người trên thế giới bị lâm trở lại tình trạng đói nghèo cùng cực trong năm 2020, đánh dấu lần đầu tình trạng nghèo đói trên toàn cầu tăng kể từ năm 1998.

Cần đóng góp nhiều hơn

Trong khi đó, theo Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), hiện có khoảng hơn 2 tỷ người trên toàn cầu cần có thu nhập hàng ngày để tồn tại, nhưng tại nhiều khu vực trên thế giới lượng người thất nghiệp đang gia tăng từng ngày, từng giờ do Covid-19 khiến vấn đề nghèo đói càng trở nên trầm trọng hơn. 

Dự báo về tình hình nhân đạo toàn cầu năm 2021 của Liên hiệp quốc (LHQ) cho biết, cứ 33 người sẽ có 1 người cần được viện trợ để đáp ứng những nhu cầu cơ bản như lương thực, nước sạch và vệ sinh, tăng 40% so với năm nay - năm có tỷ lệ người cần viện trợ là 1/45, cao nhất trong hàng chục năm qua. Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cho rằng, cuộc khủng hoảng chưa có dấu hiệu sớm kết thúc, trong khi ngân sách viện trợ nhân đạo đang có nguy cơ sụt giảm nghiêm trọng do đại dịch Covid-19 tiếp tục gây ra những tác động tàn khốc. Bên cạnh đó, các cuộc xung đột tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đang khiến cuộc khủng hoảng nhân đạo có thể trầm trọng hơn WFP dự báo, rằng năm 2021 có thể là năm khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất kể từ khi định chế LHQ hình thành cách nay 75 năm.

Báo cáo của LHQ cho biết, trong năm 2020, các nước đã chi kỷ lục 17 tỷ USD cho hoạt động nhân đạo tập thể, đáp ứng 70% số người nằm trong diện cần viện trợ, tăng 6% so với năm trước đó. Tuy nhiên, LHQ cảnh báo rằng khoản viện trợ này chưa bằng một nửa nhu cầu thực tế cần đến 35 tỷ USD để ngăn chặn nạn đói lan rộng, chống đói nghèo và giúp trẻ em được đến trường. Do đó, LHQ kêu gọi các nước giàu trên thế giới đóng góp tài chính mạnh mẽ hơn.

THANH HẰNG tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.