Dân nghèo có tết nhờ bình ổn giá

Là người lao động thu nhập thấp, tôi và nhiều bà con cùng giới trong xóm nhỏ vẫn cảm nhận được một cái tết khá trọn vẹn với nồi thịt kho trứng, bữa cơm gạo trắng thơm… Phải nói thật rằng, với giá cả ba ngày tết ngoài chợ, thật khó có chỗ cho người lao động như chúng tôi chọn lựa, mặc cả. Một ký thanh long giá ngày thường chừng 20.000 đồng nhưng đến sáng ngày 29 Tết đã vọt lên 40.000 đồng, quýt hồng loại thường cũng nhảy lên 45.000 đồng/kg và người bán không thèm trả lời với ai mặc cả hoặc giả người ta chỉ nói “tết mà…”.

Nơi chúng tôi có thể lo cho mâm cơm ngày tết là vào mua sắm tại siêu thị với chương trình bình ổn giá mà báo chí đã đề cập khá nhiều trước đó. Vào siêu thị, tôi có thể mua cân thịt đùi với giá rẻ hơn bên ngoài gần 10.000-20.000 đồng. Nghe nói sáng 29 hay 30 Tết, hệ thống siêu thị Co.opMart còn tiếp tục giảm giá thịt heo, nếu đúng vậy thì quả là “người bạn của bà nội trợ… nhà nghèo”. Đường trắng, dầu ăn, trứng… tôi cũng mua trong siêu thị, tính ra tiết kiệm khá nhiều chi phí và không phải đắn đo khi mua sắm. Ngay cả rau xanh, tôi cũng chọn mua trong siêu thị vì giá rẻ hơn ngoài chợ gần 10% và đảm bảo nguồn gốc. Có lẽ giá cả phù hợp với túi tiền người lao động nên đi mua sắm trong siêu thị dịp tết này có phần hơi vất vả khi người mua phải chen lấn khi mua, phải xếp hàng chờ tính tiền. Thôi, cực chút nhưng yên tâm về chất lượng và điều quan trọng là vừa túi tiền.

Nói thật, nhờ chương trình bình ổn giá của Nhà nước, những bà con nghèo như chúng tôi thật ấm lòng để hưởng một cái tết. So với những tết trước, chúng tôi không còn lo sợ chuyện đầu cơ hay thiếu hàng sốt giá ở chợ. Chính sách bình ổn giá của Nhà nước đã phát huy hiệu quả khi hướng đến mục tiêu an dân.

Cũng cần nói thêm rằng, để người dân yên tâm trong cuộc sống, chương trình bình ổn giá nên kéo dài sau tết vì theo lệ thường sau tết là thời điểm giá cả “đã lên nhưng không xuống”. Mặt khác, Nhà nước cần tăng cường việc kiểm tra, thực hiện các cam kết của một số doanh nghiệp, cửa hàng treo biển “bình ổn giá” nhưng giá bán luôn mắc hơn siêu thị.

Ngoài ra, nếu người nghèo ở nội thành có thể đi siêu thị để lo cho bữa ăn vừa túi tiền, Nhà nước cần mở rộng chương trình bình ổn giá đến các vùng sâu vùng xa để lo cho người nghèo ngoại thành; không chỉ bình ổn giá 8 mặt hàng cơ bản như thịt, gạo, đường… mà cần mở rộng ra nhiều mặt hàng khác để người dân thuận tiện mua sắm.

VĂN THỊ CÔNG (quận 8)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ùn tắc giao thông đã xảy ra tại khu vực CCN Tài Lộc (ảnh chụp ngày 18-2)

Tranh chấp thuê mặt bằng, đưa xe bồn bít lối cụm công nghiệp

Phản ánh đến Đường dây nóng Báo SGGP, người dân cho biết, mấy ngày qua có gần chục xe bồn đậu bít lối ra vào Công ty TNHH Sản xuất - Xây dựng - Giao thông Tài Lộc và cụm công nghiệp (CCN) Tài Lộc (phường Trường Thạnh, TP Thủ Đức). Tình trạng này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lưu thông và hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong CCN Tài Lộc.

Bạn đọc viết

Nguy cơ từ thực phẩm “nhà làm”

Những ngày cận tết, trên các trang mạng xã hội tràn ngập quảng cáo chào mời đủ loại thực phẩm “nhà làm”: bánh chưng, bánh tét, dưa kiệu, dưa hành, kim chi củ cải, tai heo ngâm giấm, gà luộc, giò lụa, lạp xưởng đến các loại khô bò, cá, mực...

Cơ quan trả lời

Được hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời gian làm thủ tục nghỉ hưu

Tôi sinh năm 1961, được nhận lương hưu từ tháng 1-2021. Tôi đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) 24 năm 3 tháng, trong đó từ tháng 6-1994 đến tháng 6-1999 đóng bằng USD được quy ra tiền đồng Việt Nam tại thời điểm đó; các tháng còn lại đóng bằng tiền đồng Việt Nam. Tuy nhiên, trong bản quá trình đóng BHXH của BHXH TPHCM, cách tính bình quân tiền lương tháng của tôi để hưởng chế độ hưu trí lại giữ nguyên tiền lương, tiền công do người sử dụng lao động quy định và đã không điều chỉnh đến chỉ số giá tiêu dùng trong từng thời kỳ. Vậy lương hưu của tôi có được điều chỉnh hay không? (levansy…@gmail.com)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Hạn chế xe cá nhân để giảm khí thải

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến kiểm soát khí thải xe máy, mức thu phí 50.000 đồng/xe/năm là thông tin đáng chú ý từ hội nghị tổng kết thí điểm kiểm tra khí thải xe máy.