Đảng cầm quyền Hàn Quốc phản đối tái triển khai vũ khí hạt nhân

SGGP
Nhóm nghị sĩ của đảng Dân chủ cầm quyền của Hàn Quốc cho rằng hành động này sẽ châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang ở khu vực Đông Bắc Á, gây bất ổn cho bán đảo Triều Tiên. 

Lãnh đạo nhóm nghị sỹ của đảng Dân chủ cầm quyền của Hàn Quốc Woo Won-shik. Ảnh: YONHAP

Lãnh đạo nhóm nghị sỹ của đảng Dân chủ cầm quyền của Hàn Quốc Woo Won-shik. Ảnh: YONHAP

Ngày 16-8, hãng Yonhap đưa tin, lãnh đạo nhóm nghị sĩ của đảng Dân chủ cầm quyền của Hàn Quốc Woo Won-shik lên tiếng phản đối lời kêu gọi của các nhân vật bảo thủ về việc tái triển khai các loại vũ khí hạt nhân chiến lược của Mỹ ở Hàn Quốc và cho rằng hành động này sẽ châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang ở khu vực Đông Bắc Á, gây bất ổn cho bán đảo Triều Tiên. Theo ông Woo, đòi hỏi trên sẽ có lợi cho Triều Tiên, đồng thời kêu gọi các đảng đối lập ngừng các động thái chính trị có thể làm giảm khả năng thương lượng của Hàn Quốc trong các cuộc đàm phán tương lai với Triều Tiên.

Cũng theo Yonhap, Hàn Quốc đã đề nghị tiến hành đàm phán ba bên với Mỹ và Trung Quốc về việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Đề nghị này được đưa ra tại một cuộc gặp giữa Tổng thống Moon Jae-in và Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Đức hồi đầu tháng trước, tuy nhiên phía Trung Quốc vẫn giữ im lặng.

 

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lực lượng an ninh Iraq kiểm soát chặt chẽ phía Bắc Baghdad. Ảnh: Jerusalem Post

SNG và kế hoạch di cư mới của IS

Sau cái chết của thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi và sau hàng loạt đối tượng đầu sỏ bị đánh bật khỏi Trung Đông, nhất là ở Syria và Iraq, nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng buộc phải chuyển sang Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG). Tuy nhiên, đây được dự báo cũng chỉ là một chốt chặn trước mưu đồ mở rộng mạng lưới khắp toàn cầu của tổ chức này.

Hồ sơ - tư liệu

2020 - năm của những thay đổi

Một ứng viên đảng Dân chủ sẽ là chủ nhân mới của Nhà Trắng; dầu và khí sẽ vươn lên so với năng lượng tái tạo; khủng hoảng thực sự của Liên minh châu Âu (EU) không phải với Anh mà sẽ bắt đầu với Hungary... là một số dự báo gây sốc của Ngân hàng Saxo của Đan Mạch về năm 2020.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Thoát hiểm

Kinh tế gia người Mỹ Jeremy Rifkin, được công chúng biết đến với khái niệm cuộc cách mạng công nghiệp thứ ba, mới đây nhận định với sự lạc quan thận trọng rằng, nhân loại sẽ thoát hiểm nếu kịp rời bỏ năng lượng hóa thạch.