Đạo diễn Quan Lelan đưa “Lời nguyền của Quý Phi” ra thị trường quốc tế

Đạo diễn người Mỹ gốc Việt Quan Lelan, tác giả kịch bản “Lời nguyền của Quý Phi” - giải nhất Giải Kịch bản điện ảnh Hollywood Cynosure, đang có những chuyến đi thương thảo cho dự án thực hiện bộ phim dã sử của mình. Vừa từ Trung Quốc trở về Việt Nam và đang chuẩn bị cho chuyến đi kế tiếp, song anh vẫn dành thời gian tâm sự cùng PV Báo SGGP.

* Mấy tháng qua nghe nói anh đã đi nhiều nơi để tiếp tục theo đuổi dự án phim “Lời nguyền của Quý Phi”?

Đạo diễn Quan Lelan tại phim trường bộ phim “Trận chiến Xích Bích” do Ngô Vũ Sâm làm đạo diễn.

* Qua giới thiệu từ một hãng phim Mỹ đang chú ý đến kịch bản Lời nguyền của Quý Phi, tôi đã đến Trung Quốc làm việc với những hãng phim đối tác của họ và với một số hãng phim Trung Quốc và châu Á khác.

* Các hãng phim đó nhận định thế nào về kịch bản của anh?

* Họ phân tích kịch bản rất kỹ từ nhiều khía cạnh và nhận định Lời nguyền của Quý Phi có triển vọng lôi cuốn thị trường quốc tế. Nhiều nhà sản xuất rất hào hứng với kịch bản này.

* Dường như kịch bản của anh hoàn toàn nhắm tới thị trường quốc tế?

* Vì các đối tác xem xét Lời nguyền của Quý Phi với mục đích nhắm vào thị trường quốc tế. Làm phim dã sử rất tốn kém. Đây lại là một đề tài hoàn toàn mới vì vậy nó được xem là khá mạo hiểm. Điều đáng mừng là các đối tác tin vào kịch bản này, vì vậy họ nghiên cứu để tham gia. Có khả năng chúng tôi sẽ phát triển theo hướng tìm nhiều đối tác và nhiều nguồn đầu tư. Sẽ có nhiều vấn đề, điều kiện và công việc cần xúc tiến trong giai đoạn tới.

* Được biết trước đây anh từng có dịp làm việc chung với đạo diễn Ngô Vũ Sâm (Trung Quốc), trong chuyến đi này anh đã tái ngộ cùng ông ấy và còn được mời đến thăm đoàn phim “Trận chiến Xích Bích” mà Ngô Vũ Sâm đang đạo diễn?

* Lần đầu là cách đây hơn mười năm tại Hollywood, sau khi xem một phim của tôi, Ngô Vũ Sâm đã mời tôi đến dự buổi ra mắt phim của ông ấy. Đó là một cuộc gặp gỡ rất đặc biệt. Vì vậy gặp lại Ngô Vũ Sâm sau hơn 10 năm ngay tại hiện trường phim Trận chiến Xích Bích (phim dã sử lớn nhất Trung Quốc) là một cuộc tái ngộ rất ý nghĩa và là một nguồn động viên lớn cho con đường theo đuổi giấc mơ của tôi.

Ngoài ra, thiết lập các mối quan hệ chuyên nghiệp và trao đổi với các giám đốc của các bộ phận trong đoàn phim Trận chiến Xích Bích là điều rất hữu ích cho dự án Quý Phi. Đoàn Xích Bích gồm toàn những chuyên gia hàng đầu của điện ảnh Trung Quốc, như Diệp Cẩm Thiêm là họa sĩ thiết kế nổi tiếng đã đoạt giải Oscar với Ngọa hổ tàng long. Doanh trại, chiến thuyền, binh cụ ông thiết kế rất ấn tượng.

* Ngoài Ngô Vũ Sâm, anh cũng đã gặp những đạo diễn và diễn viên nổi tiếng của Trung Quốc?

* Qua quá trình các đối tác nghiên cứu tham gia vào Lời nguyền của Quý Phi, tôi đã có dịp gặp nhiều các đạo diễn, diễn viên, nhà sản xuất quan trọng. Đặc biệt là gặp Trần Khải Ca (đạo diễn phim dã sử Vô cực, Vĩnh biệt Ái Nương) và Phùng Tiểu Cương (đạo diễn phim dã sử Dạ yến). Một số diễn viên Trung Quốc cũng tỏ ý rất thích những nhân vật trong Lời nguyền của Quý Phi và muốn tham gia thành phần diễn viên.

* Con đường theo đuổi giấc mơ của anh còn bao xa?

* Điện ảnh cháy trong máu tôi. Như tôi đã tâm sự khi Lời nguyền của Quý Phi mới thắng giải kịch bản điện ảnh Mỹ là thành quả của quá trình theo đuổi mài bén tay nghề, như leo được một ngọn núi. Nhưng quyết định không bán kịch bản mà muốn thực hiện phim mở ra một núi công việc nữa. Leo một ngọn núi mới mở được một cánh cửa và mở ra là thấy trước mặt một ngọn núi mới nữa. Nhưng đây là một ngọn núi chứa nhiều ý nghĩa và vì vậy tôi tiếp tục leo, từng bước một. 

HÀ GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 29-10-2020 đã có 44.860.215 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.180.803 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 9.121.800 ca mắc, 233.137 tử vong; Ấn Độ: 8.041.051 ca mắc, 120.583 ca tử vong; Brazil: 5.469.755 ca mắc, 158.468 ca tử vong; Nga: 1.581.693 ca mắc, 27.301 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.177 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.062 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.

Sân khấu

Trăm năm sân khấu dù kê

Ra đời vào thập niên 1920, nghệ thuật sân khấu dù kê đến nay đã có khoảng 100 năm hình thành và phát triển. Đây là loại hình kịch hát độc đáo của cộng đồng người Khmer Nam bộ, được công chúng đón nhận. 

Sách và cuộc sống

Khi người nổi tiếng đeo khẩu trang

Ngày 29-10, tại Đường sách TPHCM đã diễn ra chương trình giao lưu triển lãm tranh và ra mắt sách Khẩu trang và người nổi tiếng của họa sĩ Lê Sa Long do NXB Tổng hợp và Hội Mỹ thuật TPHCM tổ chức.  

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì.