Đâu có ngán

SGGP
- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

- Qua đợt bão lũ gây thiệt hại nặng vừa rồi, mới thấy phá rừng gây ra hậu quả rất kinh. Mà các dự án thủy điện quy mô vừa và nhỏ là một phần tạo nên hiện trạng đó. Những người rành chuyện cho biết có những dự án thủy điện, chủ đầu tư đã có lời dù chưa hề thi công. Bởi gỗ, sản vật rừng trong khu vực dự án đã mang lại khoản thu nhập bự. Phát điện sau đó chỉ mang tính “kiếm thêm”.

- Để dự án thủy điện trót lọt, phải có sự đồng thuận của nhiều ban ngành liên quan. Nếu mục đích chính nhằm phá rừng thu lợi, làm sao nó đi qua nhiều cửa phức tạp như thế mà vẫn gọn hơ?

- Vấn đề theo thông lệ là bôi trơn chống kẹt. Mức độ kẹt càng cao thì chi bôi trơn càng lớn. Cho nên để ngăn những dự án hủy hoại môi trường, phải có sự quyết đoán của lãnh đạo địa phương. Chạy theo cái lợi nhãn tiền, ắt trả giá nặng cũng liền ngay đó.

- Chưa biết rốt cuộc dự án bị tạm dừng ở Quảng Nam kể trên có bị dừng luôn, hay chủ đầu tư còn ủ mưu đường khác. Nhưng thực tế cho thấy đã vì lợi ích chung thì quyết được thôi, đâu có ngán.                                                            

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chia sẻ tình đời

- Nhiều hộ dân ở TPHCM đã hiến đất nhà mình để mở rộng hẻm. Dòm từ ngoài vô, có người thấy tiếc vì khi không lại mất một phần tài sản lớn giữa thời buổi tấc đất tấc vàng. Có những người khác lại ủng hộ, vì lợi ích của cộng đồng. Nhưng người trong cuộc thì bình thản, vì cho đi trước hết là để cuộc sống của chính mình và gia đình dễ chịu hơn.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Sự kiện & Bình luận

Bình tĩnh trước biến thể Omicron

Trưởng khoa Y tế công cộng, Trường Đại học Y Dược TPHCM Sau hơn 3 tháng mở cửa trở lại, TPHCM đã 3 tuần liên tục đạt “vùng xanh”, chỉ còn huyện Nhà Bè là “vùng vàng”.