Đâu có sướng

SGGP

- Mấy năm gần đây, nhiều trẻ em mới bắt đầu biết được rằng nghỉ hè là điều có thực. Tức là nghỉ hè là được chơi tẹt ga, không phải là “năm học mở rộng” để phải đi học thêm đủ thứ. Nhiều trẻ khác cũng bắt đầu biết thiên nhiên có tồn tại khi nghỉ hè, để được chơi đùa với cỏ cây hoa lá, biết con trâu gặm cỏ, biết hình hài của dòng sông bên lở bên bồi.

- Cũng do người lớn thôi, chớ tụi nhỏ đâu ham gì chuyện quanh năm suốt tháng phải cắm đầu vô học. Những kiến thức từ chương nặng nề trở thành ám ảnh. Quyền được chơi bị xếp xó, nên đời không có vui.

- Mỗi thời mỗi khác đi, nhưng cũng tiếc cho đám nhỏ thời nay. Bởi đa số chúng không được chí choé cùng nhau chơi ô quan, đánh chuyền, quay bông vụ, đá cá, đá dế hoặc chơi năm mười. Đủ thứ trò vui quá đã, bây giờ ở đô thị, tụi nhỏ không biết mà chơi. Đồ chơi công nghệ như điện thoại, máy tính bảng không thể mang lại những nụ cười hồn nhiên như thế.

- Khi nhiều bệnh tật nảy ra từ sớm do căng thẳng, người ta sẽ tỉnh ngộ. Đâu có cái gì nảy sinh bất tận như thiên nhiên, đâu có thuốc thang gì thần diệu bằng niềm vui chơi giỡn. Càng đóng kín tâm trí trong sách vở thì càng mệt mỏi. Học nhiều để làm gì, câu đó đâu dễ trả lời. Nếu không được chơi, trẻ nhỏ có sống ngập trong tiện nghi cũng đâu có sướng.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thần dược

- Một số người thuộc diện “có điều kiện” ở xứ mình gần đây thử nghiệm chuyện bồi bổ bằng cách ăn cám. Tất nhiên, nhà giàu cũng chỉ xài hàng tuyển, nên thứ cám họ ăn phải là cám gạo hữu cơ, mỗi ký có giá tiền triệu.

Giao thông - Đô thị

Sửa đổi, bổ sung 8 nhóm quy định quản xe công nghệ

Để quản lý chặt chẽ đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách dưới 9 chỗ (kể cả người lái xe) sử dụng hợp đồng điện tử, đảm bảo công bằng đối với xe taxi, Bộ Giao thông vận tải đã đề xuất bổ sung 8 nhóm quy định, trong đó có việc xe sử dụng hợp đồng vận chuyển hành khách điện tử phải báo cáo thông tin về hợp đồng trước khi vận chuyển; phải có thiết bị để truy cập vào nội dung của hợp đồng và truy cập để xem danh sách hành khách.

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Sự kiện & Bình luận

Siết và mở

Không phải bỗng dưng kiểm duyệt trở thành đề tài nóng với giới làm phim cũng như khán giả điện ảnh Việt. Câu chuyện này chẳng khác nào ngọn lửa âm ỉ, đã tồn tại suốt một thời gian dài, đặc biệt trong giai đoạn trỗi dậy của điện ảnh tư nhân vài năm gần đây.