Đau đáu tìm chỗ đứng cho nghệ thuật chất lượng

SGGP
Mới đây, tại tư gia của ca sĩ - nhạc sĩ Tuấn Hùng (vùng Dallas - Fort Worth, Mỹ), chương trình ca nhạc thính phòng với chủ đề “Xuân yêu thương” đã sáng đèn phục vụ cho những khán thính giả yêu nhạc của Câu lạc bộ Mùa Xuân. 

Câu lạc bộ Mùa Xuân của ca sĩ - nhạc sĩ Tuấn Hùng

Câu lạc bộ Mùa Xuân của ca sĩ - nhạc sĩ Tuấn Hùng

Trước đó, nhóm Dreamer của vùng Arlington (Texas) cũng ra mắt khán giả chương trình nghệ thuật chất lượng cao với chủ đề “Tình yêu lung linh”. Tuy thỏa mãn về mặt nghệ thuật, nhưng để chương trình có được chỗ đứng lại là một câu chuyện khác.

Ca sĩ - nhạc sĩ Tuấn Hùng, một nghệ sĩ chuyên nghiệp được đào tạo bài bản trong nước và Mỹ, người từng tham gia biểu diễn phục vụ Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton khi ông sang thăm và làm việc tại Việt Nam, luôn canh cánh tạo dựng và mở rộng một sân chơi nghệ thuật chất lượng để vừa thỏa mãn đam mê, vừa phục vụ đồng hương tại xứ cờ hoa, và cũng tạo một sân chơi để hướng các bạn trẻ gốc Việt tiếp nối phát huy những tinh hoa của âm nhạc Việt.

Thực tế thì tại Mỹ nói riêng và hải ngoại nói chung, đa phần các chương trình của các địa phương khắp nước Mỹ đều khó đạt được chất lượng cao. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến các chương trình kém hấp dẫn, đầu tiên phải kể đến chi phí khá đắt đỏ cho việc gầy dựng một sân khấu đúng chất. Kế nữa là do cuộc sống xoay vần mưu sinh vất vả nên số đông các ca sĩ phải làm công việc khác hàng ngày để kiếm kế sinh nhai, thời gian rảnh mới dành cho đam mê nghệ thuật. Đã có nhiều nghệ sĩ phải bỏ hẳn nghề, hoặc có theo đuổi thì cũng chỉ mang tính chất đóng góp theo kiểu nghiệp dư. Rồi việc hiếm có các trung tâm đào tạo sơ cấp đến cao cấp về âm nhạc (bao gồm thanh nhạc, nhạc cụ, biểu diễn…) tại nơi đây - nên dần dà phong trào cũng không đi lên được, đó là chưa nói đến sự lụi tàn khi các con trẻ sinh ra tại Mỹ không còn mặn mà với âm nhạc Việt như thế hệ cha mẹ và ông bà.

Bởi chính các lý do tạm kể như trên, ngay từ bây giờ, những nghệ sĩ tâm huyết và đau đáu trăn trở về một nền ca nhạc Việt chất lượng tại Mỹ phải nhanh chóng tìm tòi hướng đi mới, để phục vụ trực diện cho khán thính giả đồng hương tại nhiều tiểu bang của Mỹ. Nhưng để thay đổi diện mạo và thói quen của người Việt tại đây, thì đó vẫn là con đường trải đầy gian khó.

Thực tế là nhiều bầu show chỉ đầu tư phần “ngọn” bằng các chương trình “mì ăn liền” - nghĩa là chỉ tìm cách thu lợi nhuận tức thời mà ít khi nghĩ đến con đường lâu dài. Nhưng nói như vậy cũng chưa thật công bằng, vẫn còn nhiều trung tâm âm nhạc tự phát, những nhóm nhạc vẫn âm thầm tìm tòi con đường riêng của mình, để góp nhặt cho một sự tồn vong của âm nhạc Việt tại hải ngoại, ví dụ như MC - ca sĩ trẻ Thạch Đặng (TP Arlington)…

Với ca sĩ - nhạc sĩ Tuấn Hùng, chơi nhạc thì phải chơi một cách đúng điệu và bài bản. “Mùa Xuân” là tên gọi của câu lạc bộ âm nhạc của vị nhạc sĩ tên tuổi này, như một cách nói về mục tiêu của anh: muốn tươi xuân cho âm nhạc Việt tại xứ cờ hoa, dù biết rằng “một cánh én chẳng thể làm nên mùa xuân”. Hay như nhạc sĩ Quang Ngọc, bố của ca sĩ Quang Thiện ở vùng Arlington, nhiều tháng qua cũng tập hợp các anh em văn nghệ sĩ đủ mọi lứa tuổi, cùng duy trì dòng nhạc thính phòng chất lượng và có chiều sâu từng sống cùng năm tháng với nhiều thế hệ người Việt…

Người ta vẫn nói người nghệ sĩ như kiếp tằm nhả tơ, muốn mang lại cho cuộc đời những điều đẹp đẽ nhất. Các nhân vật mà bài báo này đề cập ở trên cũng là một trong số những nghệ sĩ tâm huyết tại Mỹ - vẫn ngày ngày miệt mài, đam mê, trăn trở với cùng mục đích cao cả là giữ gìn sự đẹp đẽ và sâu thẵm của âm nhạc Việt - để nó không mất đi, mà ngược lại, được truyền thụ toàn diện cho thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên tại Mỹ.

HÀ HUY TƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghệ sĩ được bao vây bởi fan cuồng (Ảnh trên một fanpage nghệ sĩ)

“Vùng cấm” fan cuồng

Giờ mà động đến fan (người hâm mộ) cuồng thì ai chả sợ. Nếu lỡ buông lời chê bai thần tượng nào đó trên các trang mạng xã hội, nhẹ thì trang cá nhân bị fan cuồng vào buông lời mạt sát; to chuyện hơn thì truy ra chỗ làm, chỗ ở, hay số điện thoại cá nhân để tấn công. Đáng lo khi một bộ phận không nhỏ người trẻ đã sa đà vào mấy chuyện tào lao, thay vì tập trung cho việc học, việc làm.

Phim

Sắp ra mắt Fast & Furious phần 9

Phần 9 của phim Fast & Furious dự kiến phát hành vào ngày 25-6, chậm gần một năm so với dự kiến lần đầu vào tháng 5-2020. 

Âm nhạc

“Cặp bài trùng” mới của nhạc Việt

Hình ảnh anh đàn - em hát, anh sản xuất - em thể hiện từng để lại dấu ấn trong nhạc Việt bởi những cái tên đã quá quen thuộc như Lê Uyên - Phương, Phương Thảo - Ngọc Lễ, Anh Quân - Mỹ Linh, Thanh Tâm - Hải Yến... 

Sân khấu

Nghệ sĩ Võ Minh Lâm: Muốn có dấu ấn, phải học nghề, làm nghề thật giỏi

Là một trong số ít nghệ sĩ (NS) trẻ thế hệ mới của sân khấu cải lương hội đủ thanh và sắc cùng niềm đam mê, NS Võ Minh Lâm chịu khó học hỏi, nhanh nhạy nắm bắt và cập nhật xu hướng giải trí của người trẻ hiện nay để làm mới bản thân. Võ Minh Lâm hiện đã tạo dựng một chỗ đứng vững vàng trên sàn diễn. 

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Ngày về bên mẹ…

Mẹ về ngõ vắng xôn xao
Sương chiều ướt cả tiếng rao lặng thầm

Mỹ thuật