ĐBSCL: Điểm đến đầy triển vọng

SGGP
Theo kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2019, công tác cải thiện môi trường kinh doanh của vùng ĐBSCL đã có nhiều nỗ lực đáng kể qua các năm. Trong đó, Đồng Tháp, Long An, Bến Tre, Vĩnh Long và Cần Thơ là 5 tỉnh, thành được ghi nhận trong nhóm điều hành kinh tế rất tốt và tốt của cả nước. Kết quả nổi bật đó có được nhờ sự thay đổi rất lớn trong công tác điều hành của lãnh đạo từng địa phương, từ tư duy xin - cho, sang tư duy phục vụ.

Mô hình Cà phê doanh nghiệp của Đồng Tháp là nơi doanh nghiệp và lãnh đạo tỉnh đối thoại, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn một cách nhanh nhất. Ảnh: TÍN HUY

Mô hình Cà phê doanh nghiệp của Đồng Tháp là nơi doanh nghiệp và lãnh đạo tỉnh đối thoại, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn một cách nhanh nhất. Ảnh: TÍN HUY

Khó thì gọi lãnh đạo

Theo ông Lữ Quang Ngời, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, để cải thiện được chỉ số PCI 2019, lãnh đạo tỉnh đã quán triệt đến các cấp, các ngành xác định cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp (DN) từ tư duy xin - cho, sang tư duy phục vụ. Từ thực tế đó, các DN có vướng mắc hay gặp bất cứ khó khăn thì chỉ cần điện thoại cho lãnh đạo tỉnh hoặc sở ngành phụ trách để kịp thời gỡ rối một cách nhanh nhất. Lãnh đạo tỉnh sẽ kiểm tra lại việc phục vụ đó có đáp ứng yêu cầu không, nên một năm có 4 lần đối thoại với nhà đầu tư. Ngoài ra còn có những thời điểm đột xuất để giải quyết ngay những vấn đề phát sinh, đáp ứng được nhu cầu bức thiết cho DN.

Còn tại tỉnh Đồng Tháp, phương châm “chính quyền đồng hành cùng nhân dân” áp dụng nhiều giải pháp nhằm để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thiết lập nhiều kênh giao tiếp với DN qua điện thoại, email, mạng xã hội, đặc biệt là mô hình “cà phê doanh nghiệp”. Theo Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan, với mô hình trên, các DN có thể đối thoại, tháo gỡ những vướng mắc khó khăn trực tiếp với lãnh đạo tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: “Đây là nơi để chia sẻ, tương tác, DN không khó khăn cũng có thể đến để chia sẻ ý tưởng, tham mưu cho chính quyền”. 

Thông qua mô hình này, đại diện chi nhánh của một hãng taxi đang hoạt động trên địa bàn phản ánh gặp khó khăn trong việc xin cấp lại phù hiệu để đầu tư phương tiện mới. Qua kiểm tra, rà soát, nhận thấy khó khăn của DN cần được giải quyết, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương đã chỉ đạo ngành chuyên môn cấp phù hiệu cho công ty. Với những cách làm đó, Đồng Tháp tiếp tục duy trì vị trí thứ 3 trên bảng xếp hạng, với kết quả chỉ số cải cách hành chính đạt 84,43%, tăng 0,72%. Riêng chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) đạt 8,76 điểm.

Tiếp tục duy trì

Ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch VCCI Việt Nam, cho biết: Trong 5 năm vừa qua, ĐBSCL đều đứng đầu về điểm số PCI trong 6 vùng kinh tế trên cả nước và đứng đầu rất nhiều chỉ số so với các vùng miền khác.

Theo đó, điểm số PCI trung vị của vùng vẫn duy trì được xu hướng tăng bền vững qua các năm, điểm PCI trung vị tăng 10%, tương đương với 5,95 điểm; từ 59 điểm năm 2015 lên 64,99 điểm năm 2019. Điểm chỉ số thành phần của các tỉnh trong vùng cũng có sự cải thiện, đồng đều hơn, cho thấy đã có sự tiến bộ ở tất cả các mảng, có 5/13 tỉnh thành trong vùng thường xuyên nằm trong tốp 20 địa phương đứng đầu bảng xếp hạng PCI cả nước, cho thấy ĐBSCL được đánh giá có năng lực điều hành ổn định, bền vững… 

Vĩnh Long có sự thăng hạng vượt bậc và nằm trong nhóm 5 tỉnh thành dẫn đầu, đạt tổng điểm trên 70 và có 9/10 chỉ số tăng điểm so với năm 2018, trong đó những chỉ số thành phần rất cao như: tiếp cận đất đai, chi phí không chính thức, chi phí thời gian… So với PCI 2018, Vĩnh Long (đứng thứ 8, với 65,53 điểm) thì năm 2019 tỉnh này đã có sự bứt phá cả về thứ hạng lẫn điểm số.

Ông Lữ Quang Ngời cho biết: Kết quả đạt được năm 2019 sẽ là cơ hội, động lực không chỉ cho Vĩnh Long mà các tỉnh ĐBSCL khác tiếp tục có những nỗ lực, cải thiện mạnh mẽ hơn nữa chỉ số PCI, tạo môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng ổn định, hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội cùa vùng.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc VCCI Cần Thơ, để duy trì, cải thiện, nâng cao chất lượng tiêu chí thành phần, hay nói khác hơn là giữ vững chỉ số PCI về chất lượng thì vấn đề con người là quan trọng nhất, cùng với đó là đội ngũ quản lý, lãnh đạo. Do đó, phải nâng cao tính phục vụ của các sở, ngành chuyên môn trong việc hỗ trợ DN trong kinh doanh. Việc cải thiện chỉ số PCI và đối với chỉ số còn thấp, chất lượng còn kém, thì có kế hoạch xây dựng cải thiện. Tuy nhiên, lãnh đạo chủ chốt phải kiểm tra công tác thực hiện của các sở ngành được phân công.

TÍN HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kinh tế cửa khẩu chưa như kỳ vọng - Bài 1: Các khu kinh tế cửa khẩu phía Bắc - Tiềm năng lớn nhưng chưa “bung” hết

Kinh tế cửa khẩu chưa như kỳ vọng - Bài 1: Các khu kinh tế cửa khẩu phía Bắc - Tiềm năng lớn nhưng chưa “bung” hết

Đúng như ông Hoàng Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý các Khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh báo trước với chúng tôi: Khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) Móng Cái những ngày này (giữa tháng 9-2022) không mấy nhộn nhịp. Những tưởng cao tốc Vân Đồn - Móng Cái vừa khai trương sẽ là lợi thế để hàng hóa tấp nập ngược xuôi, vậy mà hết sức vắng vẻ. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Khơi thông nguồn vốn cho nền kinh tế

Sau đợt tăng hạn mức (nới room) tín dụng vừa qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã cấp 13,6% trong tổng số 14% room tín dụng trong năm 2022. NHNN tiếp tục ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì lãi suất cho vay thấp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và phục hồi kinh tế.

Thị trường

Địa ốc

Biệt thự bán đảo – Chất sống trải nghiệm của giới tinh hoa toàn cầu

Những căn biệt thự bán đảo với địa thế độc đáo cùng tầm view tuyệt đẹp đã trở thành niềm khao khát của giới tinh hoa từ hàng trăm năm nay. Và tại Việt Nam, MerryLand Quy Nhơn sẽ là địa danh của bộ sưu tập biệt thự bán đảo nghệ thuật, lần đầu tiên xuất hiện trên bản đồ bất động sản hạng sang và siêu sang.

Nông nghiệp

Năm 2022, ngành nông nghiệp hướng đến xuất khẩu 50 tỷ USD

Trong buổi họp báo về nguồn cung thực phẩm những tháng cuối năm 2022 diễn ra vào chiều 3-10 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến khẳng định, bộ sẽ tập trung các giải pháp về thị trường, phấn đấu đến cuối năm đạt 50 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản.

Đầu tư

Khánh thành Nhà máy công nghệ may mặc 11 triệu USD ở An Giang

Ngày 30-9, tại khu Công nghiệp Bình Hòa (xã Bình Hòa, huyện Châu Thành), Đại sứ quán Đan Mạch phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức lễ khánh thành Nhà máy công nghệ may mặc với tổng diện tích hơn 38.000m2, tổng mức đầu tư gần 11 triệu USD.

Du lịch

Đẩy mạnh xúc tiến du lịch gofl tại Singapore

Từ ngày 1 đến 3-10, ông Trần Phước Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng dẫn đầu đoàn công tác đã có chương trình thăm và làm việc tại Singapore. Trọng tâm chương trình nhằm xúc tiến các hoạt động du lịch, đặc biệt là du lịch golf và xúc tiến đầu tư liên quan đến ngành công nghiệp golf.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế