Để công nhân có tết

Tết đang đến gần từng ngày, thế nhưng với những nữ công nhân đang nuôi con nhỏ, mang thai làm việc tại công ty có chủ bỏ trốn, nợ BHXH, nợ lương, hay những công nhân bị tai nạn lao động, bệnh nan y, hiểm nghèo... lại không mong tết đến.

Thấu hiểu tâm tư, hoàn cảnh của những công nhân này, công đoàn cơ sở, LĐLĐ các quận, huyện, thành phố đã và đang nỗ lực có những hoạt động thiết thực để chăm lo cho các đối tượng này có tết.

Đại diện LĐLĐ quận 3  trao quà tết tặng công nhân  lao động có hoàn cảnh khó khăn

Có tiền mua áo mới cho con

Đến chương trình họp mặt mừng xuân Bính Thân và tặng quà tết do LĐLĐ quận 3 tổ chức có chị Nguyễn Thùy Trâm, nhân viên kho (Công ty cổ phần Bách Khoa). Chị kể, từ khi lấy chồng chẳng được mấy ngày vui, gia đình chị liên tục gặp hết bất hạnh này đến bất hạnh khác. Khi chị đang tất bật chăm nom mẹ chồng ở bệnh viện thì chồng chị bị đột quỵ rồi qua đời. 4 ngày sau, mẹ chồng chị vì đau buồn cũng ra đi theo con trai. Hai cái tang liên tiếp làm chị ngã quỵ. Nhưng bất hạnh đâu chỉ thế, vài ngày sau đám tang hai người thân, hai mẹ con của chị bị con riêng của chồng đuổi ra khỏi nhà. Vì nghỉ việc nhiều để chăm sóc mẹ chồng ở bệnh viện rồi lo đám tang, chị cũng bị công ty cho thôi việc.

Chị xin vào làm nhân viên kho tại Công ty cổ phần Bách Khoa. “Thu nhập của tôi hiện nay hơn 4 triệu đồng/tháng, vừa phải lo cho con vừa đóng tiền nhà trọ nên rất chật vật. Trong năm mới, tôi chỉ mong có sức khỏe để làm việc, nuôi con trai ăn học” - chị Trâm bộc bạch. Cầm phần quà tết trên tay, chị Trâm nghẹn ngào: “Vậy là tôi có ít tiền mua áo mới cho con. Mấy ngày nay con cứ hỏi bao giờ thì được mua áo mới đón tết”.

Trong lúc đó, ở căn phòng trọ chật hẹp tại huyện Hóc Môn (TPHCM), chị Nguyễn Thị Diễm Kiều, quê Tiền Giang, đang chăm đứa con chưa tròn tháng tuổi. Trước đây chị Kiều làm công nhân tại Công ty TNHH Keo Hwa Vina (100% vốn Hàn Quốc, chuyên may mặc xuất khẩu, đóng trên địa bàn huyện Hóc Môn). Tháng 9-2015, công ty không có khả năng chi trả lương, chủ cũng bỏ trốn nên đến nay công nhân chưa nhận được đủ lương. “Bản thân em khi ấy đang mang thai nên không thể xin việc nơi khác. Khi sinh em cũng không được hưởng chế độ thai sản nên cuộc sống khó khăn. Giờ sinh xong thì tết cũng cận kề. Năm nay, gia đình em không dám nghĩ đến tết…” - Diễm Kiều tâm sự.

Chia xuân đến công nhân

Theo ông Huỳnh Văn Tuấn, Chủ tịch LĐLĐ huyện Hóc Môn, khi biết tin Công ty Keo Hwa Vina nợ lương, chủ bỏ trốn, LĐLĐ huyện đã đến chăm lo cho 95 nữ công nhân đang mang thai, nuôi con nhỏ, mỗi trường hợp 500.000 đồng. Riêng dịp tết sắp đến, sẽ trao 30 suất quà cho 30 con công nhân của công ty, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng.

Nhằm gây quỹ chăm lo tết cho CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn, vừa qua, LĐLĐ quận 1 phối hợp cùng CLB Nguyễn Du tổ chức chương trình văn nghệ “Hương sắc mùa xuân” lần thứ 11 với chủ đề “Xuân yêu thương”. Chương trình đã vận động quyên góp được 426 triệu đồng, trong đó LĐLĐ quận 1 vận động được 226 triệu đồng. Bà Hồ Bích Ngọc, Chủ tịch LĐLĐ quận 1, cho biết, toàn bộ số tiền trên sẽ dùng vào việc chăm lo cho công nhân lao động khó khăn, bệnh nan y, bệnh hiểm nghèo, đoàn viên các nghiệp đoàn xe ôm và người dân nghèo trên địa bàn quận 1. Ngoài ra, LĐLĐ quận 1 còn tổ chức nhiều hoạt động như: Hội thi làm cành mai, cành đào; họp mặt, động viên công nhân không có điều kiện về quê ăn tết; thăm hỏi công nhân công ty dịch vụ công ích làm việc ở đường hoa Nguyễn Huệ; chúc tết, tặng quà các y - bác sĩ trực ở Bệnh viện Quận 1 vào đêm giao thừa.

Tại quận 3, LĐLĐ quận đã tặng quà cho 300 CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn, bệnh hiểm nghèo. Mỗi cá nhân được nhận một phần quà trị giá 350.000 đồng và 500.000 đồng tiền mặt. Bên cạnh đó, LĐLĐ quận 3 đã tham mưu thường trực Quận ủy và thường trực UBND quận đến thăm và tặng quà tết cho 7 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng và 1 triệu đồng tiền mặt).

Trong lúc đó, LĐLĐ TP đã phối hợp cùng 3 nhiếp ảnh gia tổ chức triển lãm và đấu giá ảnh để gây quỹ chăm lo tết cho công nhân và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. 15 tác phẩm được bán với giá 2 triệu đồng/tác phẩm. Riêng 6 ảnh đặc biệt đã được đấu giá với mức khởi điểm 3 triệu đồng/tác phẩm. Tổng số tiền thu được sau triển lãm gần 100 triệu đồng sẽ được trao tận tay các gia đình công nhân nghèo vào dịp tết .

 Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ TPHCM, cho biết, các cấp công đoàn đang tập trung toàn lực để chăm lo cho công nhân lao động. Tính đến nay, công tác này đã tương đối ổn định. Các chương trình như: Tấm vé nghĩa tình, tặng quà công nhân khó khăn, thăm công nhân bị tai nạn lao động, họp mặt tất niên… đã bắt đầu được triển khai. Tất cả các hoạt động đều trên tinh thần để công nhân có tết.

HỒNG HẢI

 Ngày 20-1, UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, sẽ dành 40,3 tỷ đồng tặng quà Tết Bính Thân 2016 cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong tỉnh. Theo đó, tỉnh tặng 300.000 đồng/người cho đối tượng chính sách có công, người già trên 80 tuổi, cán bộ công nhân viên chức, lực lượng vũ trang và các đối tượng xã hội; tặng 500.000 đồng/người cho thân nhân bộ đội đảo Trường Sa, già làng, trưởng buôn và các đối tượng tiêu biểu khác... 

Tỉnh Gia Lai cũng dự kiến chi hơn 23 tỷ đồng để thăm, tặng quà gia đình chính sách và hộ nghèo; trong đó riêng kinh phí hỗ trợ người có công với cách mạng và các đối tượng xã hội tại cộng đồng hơn 9 tỷ đồng. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp, đơn vị cũng tích cực ủng hộ tiền giúp đỡ người nghèo. Cụ thể, Ban chỉ đạo Tây Nguyên hỗ trợ 2.500 suất quà (400.000 đồng/suất) cho các hộ nghèo ở 17 huyện, thị xã, Ngân hàng Đầu tư phát triển Việt Nam hỗ trợ 1.000 suất quà (300.000 đồng/suất), Công ty cổ phần tập đoàn Đức Long Gia Lai hỗ trợ 200 triệu đồng…

Cùng ngày, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Kon Tum phối hợp với Công ty cổ phần phân bón, dầu khí và hóa chất miền Trung đến thăm và tặng 100 phần quà tết (500.000 đồng/phần) và 200.000 đồng tiền mặt cho bà con dân tộc thiểu số nghèo trên địa bàn xã Kon Đào (huyện Đăk Tô) và xã Bờ Y (huyện Ngọc Hồi).

C.HOAN - V.PHÚC - N.HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Tự chui thòng lọng

- Hàng loạt trang web dạng “làm giàu dễ ẹc” đã không truy cập được, còn các ứng dụng điện thoại về đầu tư cũng sập. Những người bỏ tiền tham gia “hoạt động đầu tư” kiểu này đang lên ruột vì mất sạch.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn