Đề nghị doanh nghiệp mua khẩu trang cho người lao động

SGGPO
Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa ra công văn đề nghị công đoàn cơ sở làm việc với các chủ doanh nghiệp về việc mua sắm, hỗ trợ khẩu trang, thuốc sát trùng cho người lao động chống dịch, thậm chí hỗ trợ chi phí trông con do phải nghỉ học...

Đề nghị doanh nghiệp mua khẩu trang cho người lao động

Sáng nay 11-2, văn phòng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, Công đoàn Việt Nam vừa có công văn gửi công văn tới các cấp công đoàn đề nghị tăng cường các biện pháp Phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do nCoV gây ra.

Đề nghị doanh nghiệp mua khẩu trang cho người lao động ảnh 1 Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cùng đoàn đi kiểm tra công tác tuân thủ phòng chống dịch nCoV tại một doanh nghiệp sản xuất da giày

Công văn do Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu ký, cho biết: Hiện nay, qua báo cáo bằng văn bản của 22 đơn vị và các kênh thông tin khác, các cấp công đoàn trong cả nước đã vào cuộc rất tích cực, chủ động, kịp thời phối hợp với chủ sử dụng lao động và các cơ quan liên quan, để triển khai phòng chống dịch cho người lao động, hạn chế dịch hiệu quả.

Do hiện tại dịch vẫn đang diễn biến phức tạp nên để chủ động phòng chống, hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người lao động, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị các cấp công đoàn 3 nội dung quan trọng:

Thứ nhất, công đoàn chủ động phối hợp với doanh nghiệp sử dụng lao động tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, trang bị khẩu trang, nước rửa tay, thực hiện tiêu độc khử trùng nhà xưởng, vệ sinh môi trường nơi làm việc, nâng cao chất lượng bữa ăn ca, bố trí các ca làm việc hợp lý, hỗ trợ công nhân lao động chi phí trông con do phải nghỉ học… để ứng phó với tình hình dịch có thể kéo dài và hạn chế tác động đến tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Thứ hai, tăng cường thông tin truyền thông, hướng dẫn đoàn viên và người lao động hiểu rõ và chủ động phòng chống dịch. Đề nghị doanh nghiệp và người lao động thực hiện nghiêm khuyến cáo của Bộ Y tế. Ở những địa bàn và doanh nghiệp có sử dụng chuyên gia và người lao động nước ngoài đi từ vùng có dịch về cần giám sát việc kiểm tra sức khỏe, thực hiện cách ly theo quy định của Bộ Y tế. Tuyên truyền để người lao động không hoang mang, lo lắng dẫn đến ngừng việc tập thể vì lý do không chính đáng. Không chia sẻ thông tin chưa chính thức hoặc những nhận định mang tính chủ quan lên các trang mạng xã hội để tránh hiểu lầm, hiểu không đúng về tình hình dịch bệnh.

Đề nghị doanh nghiệp mua khẩu trang cho người lao động ảnh 2 Công đoàn cơ sở tổ chức phát khẩu trang cho công nhân phòng chống dịch nCoV tại 1 doanh nghiệp tại tỉnh Đồng Tháp. Ảnh do Tổng LĐLĐ Việt Nam cung cấp

Thứ ba, về chủ trương mua khẩu trang, nước rửa tay phòng, chống dịch bệnh, lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị công đoàn cấp trên cơ sở chỉ đạo công đoàn cơ sở đề xuất, thương lượng với doanh nghiệp hỗ trợ toàn bộ hoặc một phần kinh phí mua khẩu trang, nước rửa tay cho người lao động. Trường hợp người sử dụng lao động không có kinh phí hỗ trợ, hoặc chỉ hỗ trợ một phần để thực hiện nhiệm vụ trên thì công đoàn cơ sở cân đối nguồn tài chính hiện có để tiến hành mua khẩu trang, nước rửa tay hỗ trợ người lao động.

Trường hợp công đoàn cơ sở và doanh nghiệp cùng khó khăn không có khả năng thực hiện, công đoàn cấp trên được xem xét hỗ trợ kinh phí cho công đoàn cơ sở (công đoàn cấp trên không trực tiếp thực hiện việc mua sắm) để thực hiện việc trang bị khẩu trang, nước rửa tay cho người lao động đảm bảo đúng quy định của Nhà nước và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Chủ động liên hệ với Công đoàn Dệt may Việt Nam, các doanh nghiệp dệt may trên địa bàn và các doanh nghiệp khác để tìm nguồn cung cấp khẩu trang, nước rửa tay đảm bảo chất lượng để công đoàn cơ sở trang bị cho người lao động.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chơi sòng phẳng

- Bóng đá xứ mình đã ra sân ở World Cup. Đâu phải là futsal thì kém cạnh so với bóng đá sân lớn, vì đối thủ cũng toàn những đội cứng cựa. Ở sân chơi cấp độ thế giới, thắng được một trận thì không thể gọi là ăn hên. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn