Đề nghị lập Bộ Ngư nghiệp

(SGGPO).- Sáng 1-6, ông Phan Trung Lý, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi) tại phiên họp của Quốc hội.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, liên quan đến vấn đề cơ cấu tổ chức của Chính phủ, qua thảo luận vẫn còn có ý kiến khác nhau. Loại ý kiến thứ nhất tán thành không quy định trong Luật số lượng, tên gọi các bộ, cơ quan ngang bộ. Loại ý kiến thứ hai đề nghị quy định cụ thể vấn đề này ngay trong Luật.

“Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho rằng việc không quy định cứng số lượng, tên gọi các bộ, cơ quan ngang bộ trong Luật sẽ tạo điều kiện chủ động hơn trong việc Quốc hội quyết định cơ cấu của Chính phủ, bảo đảm cho Chính phủ thực hiện có hiệu quả chức năng quản lý nhà nước của mình, phù hợp với thực tiễn và yêu cầu tổ chức bộ máy của Chính phủ từng thời kỳ phát triển của đất nước”, ông Phan Trung Lý giải trình.

Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật của Quốc hội Phan Trung Lý. Ảnh: Lã Anh

Theo phương án này, đầu nhiệm kỳ của mỗi khóa Quốc hội, Quốc hội sẽ quyết định cụ thể số lượng, tên gọi của các bộ, cơ quan ngang bộ cho nhiệm kỳ đó theo đúng quy định tại khoản 1 Điều 95 của Hiến pháp: “cơ cấu, số lượng thành viên Chính phủ do Quốc hội quyết định”. Vì vậy, UBTVQH đề nghị Quốc hội cho giữ như dự thảo Luật đã trình Quốc hội là không quy định cụ thể trong Luật số lượng, tên gọi của các bộ, cơ quan ngang bộ.

ĐB Danh Út (Kiên Giang) tán thành với quan điểm trên. Ủng hộ việc quy định rõ số lượng cấp phó của bộ, cơ quan ngang bộ, ĐB kiến nghị cụ thể: “Đề nghị số cấp phó không quá 5, trừ các Bộ Quốc phòng, Công an, Ngoại giao, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) không quá 6. Tôi đề nghị thêm Bộ NNPTNT so với dự thảo là vị Bộ này phụ trách rất nhiều lĩnh vực liên quan đến một bộ phận rất lớn dân cư”.

Có cùng quan điểm về tầm quan trọng của Bộ NNPTNT, ĐB Đặng Thị Kim Chi (Phú Yên) còn đề xuất tách Bộ NNPTNT ra, lập bộ chuyên về ngư nghiệp, vì biển đảo là lĩnh vực quan trọng không chỉ về kinh tế mà liên quan chặt chẽ đến an ninh quốc phòng, chủ quyền quốc gia.

ĐB Kim Chi cũng cho rằng cần trao thêm thẩm quyền cũng như trách nhiệm quản lý của cấp phó cấp Bộ và Tổng cục trưởng, Cục trưởng, Vụ trưởng. “Văn bản hướng dẫn chậm ban hành cũng vì người hiểu sâu về lĩnh vực đó thì không có thẩm quyền ký ban hành”, bà nói. ĐB Kim Chi còn đề nghị làm rõ cơ chế cách chức của Thủ tướng và bãi nhiệm của HĐND đối với người đứng đầu chính quyền địa phương ngay trong Luật.

Có quan điểm khác với ĐB Danh Út, ĐB Phùng Đức Tiến (Hà Nam) lại đề nghị quy định cụ thể số lượng các bộ, cơ quan ngang bộ vào Luật. “Chính phủ cần đi đầu trong việc ổn định tổ chức, thể hiện tinh thần nghiêm túc thực hiện tinh giản biên chế để các địa phương, cơ quan làm theo”, ông Phùng Đức Tiến phát biểu.

Đáng lưu ý, theo ĐB Phùng Đức Tiến, dự thảo Luật quy định quyền hạn của người đứng đầu Chính phủ rất lớn nhưng lại chưa quy định trách nhiệm tương xứng. Ghi nhận việc dự thảo Luật quy định trách nhiệm báo cáo trước nhân dân của người đứng đầu và các thành viên Chính phủ, song ĐB Phùng Đức Tiến cho rằng, cần nêu rõ thời gian, phương thức báo cáo thì Luật mới thực sự đi vào cuộc sống…

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội đồng thẩm định thông qua Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM

Hội đồng thẩm định thông qua Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM

Đa số các thành viên Hội đồng thẩm định Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM đều nhất trí với nội dung đề án, nhất trí và đồng quan điểm không tổ chức thí điểm mà tiến hành thực hiện theo quy định của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Kết thúc buổi làm việc, Hội đồng nhất trí thông qua Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Hà Nội kỷ luật 59 tổ chức đảng và trên 3.100 đảng viên

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội triển khai 54 đoàn kiểm tra và 19 đoàn giám sát đối với 296 lượt tổ chức đảng là Ban Thường vụ các quận, huyện, thị ủy, đảng ủy trực thuộc và các đảng ủy sở, ban, ngành của TP Hà Nội. Thông qua kiểm tra, giám sát, cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật 59 tổ chức đảng và 3.171 đảng viên.

Việt Nam và Thế giới

Liên hiệp quốc phải là “vườn ươm” cho những sáng kiến hợp tác vì hòa bình và thịnh vượng

LTS: Trong khuôn khổ phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 75 Đại hội đồng Liên hiệp quốc (LHQ) diễn ra từ ngày 22 đến 29-9 tại New York (Hoa Kỳ), ngày 25-9 (giờ Việt Nam), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có thông điệp quan trọng gửi tới hội nghị. Báo SGGP trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng:

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia

Ngày 19-8, Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia (TTBCQG), Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP