Đến lượt tỉnh Khánh Hòa tạm dừng tiếp nhận hiến đất làm đường

Để ngăn chặn tình trạng hiến đất làm đường, phân lô trái quy định, tỉnh Khánh Hòa quyết định tạm dừng các trường hợp tách thửa có bố trí lối đi chung.

Ngày 2-6, ông Hoàng Lê Lin, Giám đốc Văn phòng Đăng ký Đất đai (VPĐKĐĐ) tỉnh Khánh Hòa có văn bản tạm dừng việc bố trí diện tích để mở lối đi chung, sử dụng chung khi thực hiện thủ tục chia tách thửa đất cho đến khi có quyết định, quy định tách thửa mới.

Đến lượt tỉnh Khánh Hòa tạm dừng tiếp nhận hiến đất làm đường ảnh 1 Một khu vực đang bị san ủi lấy mặt bằng, làm đường cấp phối tại xã Suối Tiên, huyện Diên Khánh (Khánh Hoà)

Động thái này của tỉnh Khánh Hòa được đưa ra nhằm ngăn chặn tình trạng hiến đất làm đường, tách thửa trái quy định... và dựa vào căn cứ theo hướng dẫn của Sở TN-MT và UBND tỉnh Khánh Hòa.

Thời gian qua, trên địa bàn TP Nha Trang, huyện Diên Khánh, Cam Lâm, thị xã Ninh Hòa… xuất hiện tình trạng phân lô, bán nền, được cho là trái quy định. Điều này tạo cơn “sốt” giá, đẩy giá bất động sản lên cao, phá vỡ quy hoạch nhiều địa điểm.

Ngoài ra, quá trình phân lô, bán nền ồ ạt, dẫn tới nhu cầu sang tên, tách thửa của người dân tăng cao, kéo theo nhiều đơn vị nhà nước liên quan bị quá tải, người dân phải thức trắng đêm, xếp hàng dài chờ bốc số thứ tự khi làm hồ sơ, thủ tục chuyển nhượng bất động sản (như tại huyện Cam Lâm)…

Trước đó, một số địa phương như Long An, Lâm Đồng cũng đã “siết” việc tách thửa, hiến đất làm đường, không xem xét giải quyết những trường hợp hiến đất làm đường để thực hiện mục đích tách thửa đất không phù hợp với quy định.

Riêng tại Lâm Đồng, cơ quan chức năng đã xác định được nhiều trường hợp người dân tự ý mở đường, đấu nối trái quy định với đường giao thông hiện hữu.   

Tin cùng chuyên mục