Diễn đàn Hòa bình và thịnh vượng quốc tế ở Hàn Quốc

SGGP
Ngày 29-5, Diễn đàn Hòa bình và thịnh vượng quốc tế đã khai mạc tại Jeju, hòn đảo phía Nam Hàn Quốc, quy tụ hàng trăm quan chức chính phủ, học giả và nhà hoạt động dân sự từ khắp nơi trên thế giới. 

Cựu Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon tham dự Diễn đàn Hòa bình và thịnh vượng quốc tế tại Jeju

Cựu Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon tham dự Diễn đàn Hòa bình và thịnh vượng quốc tế tại Jeju

Trong số những người tham gia có cựu Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon và cựu Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull.

Theo Yonhap, diễn đàn tập trung vào các phương thức tạo điều kiện cho tiến trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên và duy trì nền hòa bình lâu dài trên bán đảo. Diễn đàn thể hiện nỗ lực của Seoul là tạo động lực mới cho việc nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân đang bế tắc giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Trong 3 phiên đặc biệt về phi hạt nhân hóa Triều Tiên, các chuyên gia sẽ tìm hiểu những cách phá vỡ bế tắc trong các cuộc đàm phán hạt nhân. Những phiên họp sẽ có sự tham gia của các đặc phái viên hạt nhân trước đây và hiện tại, gồm nhà đàm phán hạt nhân đương nhiệm của Hàn Quốc Lee Do-hoon và các cựu quan chức Mỹ.

Diễn đàn cũng sẽ thảo luận về an ninh mạng, hội nhập kinh tế châu Á và triển vọng cho chính sách phương Nam mới của Seoul nhằm tăng cường quan hệ với Ấn Độ và ASEAN.


KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) tại Tripoli, Libya. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Chấm dứt vòng luẩn quẩn

Ngày 19-1, Hội nghị thượng đỉnh về Libya diễn ra tại Berlin. Chính phủ Đức đã mời đại diện lãnh đạo 11 quốc gia, trong đó có Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp, Algeria cùng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tham dự. 

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ khủng hoảng tài chính mới

Hơn mười năm trôi qua, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, Hãng tin Sputnik vừa cho hay, các nhà phân tích của Ngân hàng Thế giới (WB) đã nghiên cứu những nguyên nhân của cuộc khủng hoảng trên, đồng thời đưa ra cảnh báo: “Thế giới đang đứng bên bờ vực của một cuộc khủng hoảng mới”. Đáng nói hơn, sự sụp đổ sắp xảy ra sẽ tồi tệ hơn tất cả những cuộc khủng hoảng trước đó.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hoàng tử Harry chính thức trở thành thường dân

Ngày 18-1, Cung điện Buckingham thông báo Hoàng tử Harry và vợ là cựu nữ diễn viên Mỹ Meghan Markle (ảnh) sẽ không còn là thành viên của gia đình Hoàng gia Anh và họ sẽ không được sử dụng các tước vị “hoàng gia cao quý”.