Diễn đàn Hòa bình và thịnh vượng quốc tế ở Hàn Quốc

SGGP
Ngày 29-5, Diễn đàn Hòa bình và thịnh vượng quốc tế đã khai mạc tại Jeju, hòn đảo phía Nam Hàn Quốc, quy tụ hàng trăm quan chức chính phủ, học giả và nhà hoạt động dân sự từ khắp nơi trên thế giới. 

Cựu Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon tham dự Diễn đàn Hòa bình và thịnh vượng quốc tế tại Jeju

Cựu Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon tham dự Diễn đàn Hòa bình và thịnh vượng quốc tế tại Jeju

Trong số những người tham gia có cựu Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon và cựu Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull.

Theo Yonhap, diễn đàn tập trung vào các phương thức tạo điều kiện cho tiến trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên và duy trì nền hòa bình lâu dài trên bán đảo. Diễn đàn thể hiện nỗ lực của Seoul là tạo động lực mới cho việc nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân đang bế tắc giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Trong 3 phiên đặc biệt về phi hạt nhân hóa Triều Tiên, các chuyên gia sẽ tìm hiểu những cách phá vỡ bế tắc trong các cuộc đàm phán hạt nhân. Những phiên họp sẽ có sự tham gia của các đặc phái viên hạt nhân trước đây và hiện tại, gồm nhà đàm phán hạt nhân đương nhiệm của Hàn Quốc Lee Do-hoon và các cựu quan chức Mỹ.

Diễn đàn cũng sẽ thảo luận về an ninh mạng, hội nhập kinh tế châu Á và triển vọng cho chính sách phương Nam mới của Seoul nhằm tăng cường quan hệ với Ấn Độ và ASEAN.


KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.