Vụ Giám đốc Kho bạc Nhà nước tỉnh Hà Tây bị thất lạc 1,4 tỷ đồng

Đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Bá Thường

Uy tín của ông Nguyễn Bá Thường đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, không thể tiếp tục làm Giám đốc Kho bạc Nhà nước tỉnh Hà Tây”. Hôm qua, 30-10, Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước (Trung ương) Phạm Sỹ Danh đã khẳng định như vậy với PV Báo SGGP. Theo ông Danh, việc ông Thường để thất lạc 9 sổ tiết kiệm trị giá 1,4 tỷ đồng cùng 22 phong bì, có ghi số tiền gần 100 triệu đồng đã vi phạm đạo đức của cán bộ ngành kho bạc. Sau đó, làm việc với PV Báo SGGP còn có Chánh văn phòng Kho bạc Nhà nước (Trung ương) Nguyễn Quang Vinh.

  • Mất tiền không báo, nhặt được tiền không trả, vì sao?

- Phóng viên: Xin ông cho biết kết quả thanh tra, xác minh số tiền 1,4 tỷ đồng tiền gửi tiết kiệm thất lạc của ông Nguyễn Bá Thường?

* Ông PHẠM SỸ DANH: Ngay sau khi có đơn thư tố cáo, tôi đã chỉ đạo lập đoàn thanh tra về làm rõ vụ việc. Kết quả đến nay cho thấy, 1,4 tỷ đồng trong 9 sổ tiết kiệm đứng tên ông Thường chủ yếu là tiền của anh trai và em gái ông Thường gửi, nhờ mua hộ nhà ở Hà Tây. Chúng tôi đã đối chất với hai người này, kết quả xác minh đúng như vậy. Tất nhiên, trong số 1,4 tỷ đồng, có một số là tiền của cá nhân ông Thường. 

- Có một điều nghịch lý là mất số tiền lớn như vậy nhưng ông Thường không báo là đã mất tiền…

* Trong việc này, có điều không bình thường ở chỗ về phía ông Thường đã vậy, phía người nhặt được cũng có vấn đề. Sổ tiết kiệm ghi rõ tên ông Thường, người nhặt được công tác ở cơ quan của ông. Thế nhưng, tại sao khi nhặt được không trả lại ngay cho người mất mà sau này mới đi báo cơ quan chức năng? Có gì khuất tất ở đây? Chúng tôi đang suy tính, làm rõ tình tiết này.

  • Một số người biếu phong bì chúc Tết đã được lên chức?

- Có thật tiền (từ 1 đến 20 triệu đồng) ông Thường ghi trên phong bì là tiền đi vay?

* Đúng là như vậy, ông Thường nói bị u nang gan phải đi vay để chữa bệnh. Theo giải trình và đối chiếu với những người cho vay thì ông Thường đã trả số tiền ghi trên phong bì. Đây là quan hệ cá nhân, quan hệ xã hội.

- Nhưng, có những phong bì ghi rõ người gửi và có chữ “chúc mừng năm mới”, “chúc gia đình an khang thịnh vượng”…

* Ông Thường đã thừa nhận trong dịp Tết, một số cán bộ làm việc trong ngành kho bạc Hà Tây chúc Tết 100.000 - 200.000 đồng. Ngành kho bạc không cho phép làm như vậy. Việc chúc Tết nói trên là cá biệt, không phải là thông lệ trong ngành. Uy tín của ông Thường đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ông đã vi phạm đạo đức của ngành kho bạc. Ông đã có bản kiểm điểm, trong đó đề nghị xin từ chức. Ông Thường không còn đủ uy tín làm Giám đốc Kho bạc tỉnh Hà Tây. 

- Khoảng 10 trường hợp cán bộ kho bạc cho vay tiền hoặc biếu phong bì tiền chúc Tết ông Thường thuộc diện quy hoạch cán bộ. Một số đã được bố trí, sắp xếp vị trí mới (trong đó có bà Vũ Thị Thà, Kho bạc huyện Thạch Thất, trên phong bì có dòng chữ “Chúc mừng năm mới” và ông Thường ghi là 20 triệu đồng). Vậy các cán bộ biếu, cho vay tiền này có bị xem xét lại hoặc xử lý?

* Ông NGUYỄN QUANG VINH: Chỉ có một vài cán bộ trong số đó đã được sắp xếp vị trí công tác mới. Bà Thà hiện vẫn là Phó Giám đốc Kho bạc Nhà nước huyện Thạch Thất. Nhưng do Giám đốc nghỉ hưu nên bà Thà mới được giao làm Phó giám đốc phụ trách. Việc các cán bộ này cho vay tiền là quan hệ cá nhân, không phải là lấy tiền của cơ quan kho bạc để cho vay.

Chúng tôi đã kiểm tra, quy trình đề bạt, bổ nhiệm cán bộ được tiến hành chặt chẽ. Mặc dù vậy, sau khi xử lý xong trường hợp ông Thường, chúng tôi sẽ xem xét xử lý các cán bộ có phong bì tiền chúc Tết, cho vay tiền này. Nếu phát hiện sai phạm, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm nhằm không để ảnh hưởng đến tinh thần, uy tín của trên 14.000 cán bộ ngành Kho bạc Nhà nước trong toàn quốc.

- Xin cảm ơn các ông!

NAM QUỐC

Tin mới nhất từ Bộ Tài chính cho biết, chiều qua (30-10), lãnh đạo Bộ Tài chính đã ký quyết định đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Bá Thường, Giám đốc Kho bạc Nhà nước tỉnh Hà Tây.

 Theo kế hoạch, vào lúc 9 giờ sáng nay, 31-10, Vụ Tổ chức cán bộ – Bộ Tài chính sẽ đến trụ sở Kho bạc Nhà nước tỉnh Hà Tây để công bố quyết định này. Theo đó, ông Nguyễn Bá Thường bị đình chỉ công tác kể từ thời điểm công bố quyết định.

Bà Trần Thị Chiến, Phó Giám đốc Kho bạc Nhà nước tỉnh Hà Tây được giao nhiệm vụ phụ trách Kho bạc này trong khi chờ bổ nhiệm giám đốc mới.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Khởi tố thêm 13 bị can liên quan vụ ông Tề Trí Dũng

Khởi tố thêm 13 bị can liên quan vụ ông Tề Trí Dũng

Công an TPHCM đã khởi tố và lệnh khám xét với 13 bị can về tội danh "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" liên quan đến vụ án ông Tề Trí Dũng, nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC).

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Khởi tố 2 công an liên quan đến Đường “Nhuệ”

Ngày 2-11, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết vừa khởi tố, bắt tạm giam 2 cán bộ công an tại huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) để điều tra về hành vi “làm sai lệch hồ sơ vụ án” liên quan đến vụ án đàn em của Đường “Nhuệ” chém người gây thương tích nhưng chưa bị xử lý theo quy định.