Đình chỉ công ty khai thác cát đắp đập, ngăn sông gây ô nhiễm trên sông Đa Nhim

SGGPO

Ngày 15-6, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết đã đình chỉ mọi hoạt động khai thác cát lòng sông Đa Nhim thuộc thị trấn D’ran và xã Lạc Xuân (huyện Đơn Dương) của Công ty TNHH Lê Văn Oai Lâm Đồng cho đến khi khắc phục, hoàn thành xong các tồn tại.

Theo phản ánh của nhiều hộ dân sinh sống dọc sông Đa Nhim trên địa bàn huyện Đơn Dương, từ Tết Nguyên đán 2021 trở lại đây nước sông Đa Nhim thường bị vẩn đục nặng nề bởi hoạt động khai thác cát của một doanh nghiệp khiến sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp của người dân dọc hai bên bờ sông bị đảo lộn.

Thực tế tại những vườn rau của người dân, cứ sau mỗi lần tưới trực tiếp, nước đục như có bùn bám trên rau, đặc biệt những loại rau ăn lá như bắp sú, xà lách bị ảnh hưởng nặng nhất.

Đình chỉ công ty khai thác cát đắp đập, ngăn sông gây ô nhiễm trên sông Đa Nhim ảnh 1 Nước sông Đa Nhim đục ngầu sau khi hoạt động khai thác cát diễn ra

Vị trí khai thác cát này được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp phép cho Công ty TNHH Lê Văn Oai Lâm Đồng với diện tích khu vực khai thác là 11,3ha (tương đương 5,7km lòng sông) bắt đầu từ ngày 30-11-2020. Thời hạn khai thác kéo dài 14 năm 5 tháng, công suất 6.700m3 cát, sỏi, cuội nguyên khối/năm.

Trong quyết định cấp phép cũng ghi rõ, phải thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường và chịu trách nhiệm bảo đảm các nguồn gây ô nhiễm, toàn bộ chất thải ra môi trường theo tiêu chuẩn, quy chuẩn Việt Nam… Tuy nhiên, trên thực tế hầu hết những quy định này không được đơn vị khai thác thực hiện đầy đủ.

Đình chỉ công ty khai thác cát đắp đập, ngăn sông gây ô nhiễm trên sông Đa Nhim ảnh 2 Một đoạn sông bị “ngăn” lại để phục vụ hoạt động khai thác cát đoạn qua xã Lạc Xuân, huyện Đơn Dương  

Nghiêm trọng nhất, doanh nghiệp này còn tự ý đắp một đập đất, chiều dài khoảng 5m, bề mặt rộng khoảng 2m chặn ngang dòng sông Đa Nhim. Quá trình khai thác đã vận hành xả thải ngay tại chỗ ở bãi tập kết cát, nước bùn sau khi rửa cát được dẫn ống chảy thẳng xuống lòng sông, không qua xử lý hay lắng lọc. Ngoài nguồn nước bị ô nhiễm trầm trọng, hai bên bờ sông cũng xuất hiện nhiều điểm sạt lở, hở hàm ếch, rất nguy hiểm khi mùa mưa lũ sắp tới.

Liên quan đến vi phạm trong quá trình khai thác cát, Thanh tra Sở TN-MT tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 20 triệu đồng đối với Công ty TNHH Lê Văn Oai Lâm Đồng do không xây dựng hố lắng nước thải tại bãi tập kết cát.

ĐOÀN KIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp về khắc phục hậu quả cơn bão số 4. ẢNH: VIẾT CHUNG

Đã giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bão số 4 gây ra

Mặc dù bão số 4 là cơn bão mạnh, đi nhanh, thời gian đổ bộ vào đất liền vào ban đêm, nhưng cả hệ thống chính trị, các lực lượng và người dân đã vào cuộc khẩn trương, đồng bộ, nên đã giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bão gây ra.

Bút Sài Gòn

Giữ tín bền lâu

- Một hệ thống siêu thị bự xứ mình mới được tổ chức tư vấn độc lập cho biết có tốc độ tăng trưởng giá trị thương hiệu nhanh nhất trong năm ngoái. Nhưng vài tháng qua, hệ thống này phải đóng cửa gần 400 cửa hàng. Sao kỳ vậy? Hay là bên tư vấn không đủ khách quan khi công bố thông tin?

Giao thông - Đô thị

Thêm nhiều phố đi bộ về đêm - Tại sao không? - Bài 1: Hấp dẫn du khách, tăng doanh thu

Đêm cuối tuần, phố đi bộ Nguyễn Huệ và Bùi Viện (quận 1, TPHCM) là những điểm hẹn của các sự kiện lớn, nhộn nhịp người dân và du khách… Hàng loạt nhà hàng, điểm vui chơi, ăn uống mọc lên san sát, tất bật phục vụ du khách. Tổng doanh thu ước tính ở hai tuyến phố này mỗi đêm lên tới nhiều tỷ đồng. 

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - UBND - UBMTTQ huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
" />