Động đất 5,5 độ Richter ở Tân Cương, Trung Quốc

SGGPO
Ít nhất 8 người chết, 11 người bị thương, hơn 180 ngôi nhà sụp đổ tại khu vực dân cư thưa thớt huyện Taxkorgan, khu tự trị Tân Cương, Tây Bắc Trung Quốc.

Cứu chữa người bị thương trong trận động đất ở làng Kuzigun, huyện Taxkorgan, khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc, ngày 11-5-2017. Ảnh: Tân Hoa Xã

Cứu chữa người bị thương trong trận động đất ở làng Kuzigun, huyện Taxkorgan, khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc, ngày 11-5-2017. Ảnh: Tân Hoa Xã

Theo Tân Hoa Xã, Cục Địa chấn Trung Quốc đã kích hoạt kế hoạch ứng phó khẩn cấp cấp III sau trận động đất lúc 5 giờ 58 sáng nay 11-5, có cường độ 5,5 độ Richter, tâm chấn ở độ sâu khoảng 8 km ở Đông Nam cao nguyên Pamir.

Chính quyền sẽ cử một nhóm làm việc hỗ trợ công tác cứu trợ và các ban ngành liên quan được yêu cầu cảnh giác cao, theo dõi dư chấn và đánh giá thiệt hại do trận động đất gây ra.

Taxkorgan có dân số khoảng 33.000 người, giáp Pakistan, Afghanistan và Tajikistan, cách thủ phủ Urumqi của khu tự trị Tân Cương khoảng 1.250 km.

Taxkorgan là một điểm dừng trên xa lộ Karakoram được xây dựng theo Con đường Tơ lụa cổ kết nối TP Kashgar phía Tây Trung Quốc tới thủ đô Islamabad của Pakistan.

Động đất thường xảy ra ở phía Tây Trung Quốc, khu vực mật độ dân số thấp nên thương vong thường không lớn, nhưng vào năm 2003, trận động đất 6,8 độ Richter gần Taxkorgan đã làm 268 người chết.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kính viễn vọng không gian NEO Surveyor

Kính viễn vọng không gian mới phát hiện thiên thạch nguy hiểm

Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) vừa thông qua dự án thiết kế kính viễn vọng không gian mới có thể phát hiện các tiểu hành tinh và sao chổi nguy hiểm đang hướng về Trái đất. Kính viễn vọng không gian mang tên NEO Surveyor dài 6m sẽ được phóng lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 40 triệu km.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.