Đồng EUR biến động đe dọa xuất khẩu từ châu Á

Theo Tân Hoa xã, khủng hoảng kinh tế châu Âu và đồng EUR mất giá khiến hàng xuất khẩu của châu Á trở nên đắt đỏ hơn. Mối lo ngại lớn nhất của các công ty châu Á, đồng EUR biến động sẽ kéo tụt tốc độ phục hồi kinh tế của châu Âu, từ đó ảnh hưởng đến nhu cầu nhập khẩu của châu lục này.

Tin cho biết, nhiều công ty Trung Quốc đã bị lỗ nặng do đồng EUR mất giá 14,5% so với đồng nhân dân tệ trong năm nay. Việc này có thể khiến Trung Quốc hoãn dự kiến định giá lại tỷ giá đồng nhân dân tệ so với đồng USD cho đến cuối năm nay.

Trên toàn châu Á, các nhà xuất khẩu lớn cùng chung nỗi lo lắng về đồng EUR. Nobuyuki Oneda, Giám đốc tài chính của Sony cho biết dự báo lợi nhuận ròng trong tài khóa tính đến tháng 3-2011 giả định tỷ giá hối đoái là 125 yên/EUR, song tỷ giá hiện nay đã lên tới hơn 113 yên/EUR.

Tỷ giá này có thể khiến lĩnh vực hàng điện tử của Sony thiệt hại 90 tỷ yên (khoảng 986 triệu USD) trong năm nay bởi với mỗi mức tăng 1 yên so với đồng EUR, lợi nhuận của công ty giảm 7,5 tỷ yên. Ngành dịch vụ gia công phần mềm, công nghệ thông tin của Ấn Độ dự kiến doanh thu trong quý 2 năm 2010 sẽ giảm khoảng 1,3%-2,4% so với quý trước.

Chủ tịch Hãng sản xuất điện tử NEC của Nhật Bản Nobuhiro Endo cảnh báo: “Nếu khủng hoảng ở châu Âu gây hiệu ứng dây chuyền tới các nước khác và các thị trường bắt đầu co cụm, cộng với những nguy cơ như thiểu phát và thị trường ngày càng thu hẹp, điều này sẽ rất đáng sợ, bởi nó sẽ có tác động rất lớn”.

V.Anh

v.anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.