TP Hồ Chí Minh

Đồng loạt bỏ phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt cấp phường

Thực hiện khoản 2 và 3, Điều 14 Nghị định 79 của Chính phủ “Về xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở”, Ban Chỉ đạo Quy chế dân chủ cơ sở TPHCM vừa có văn bản chỉ đạo đến 317 phường, xã, thị trấn toàn thành phố đồng loạt tổ chức bỏ phiếu tín nhiệm các chức danh chủ tịch HĐND và chủ tịch UBND. Đây là một trong sáu tỉnh thành trong cả nước thực hiện đồng loạt việc bỏ phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt tại cơ sở do HĐND phường, xã, thị trấn bầu ra.

Cán bộ ban điều hành khu phố 3, phường An Phú Đông Q12 (thứ nhất từ phải qua) tiếp xúc, giải quyết các vướng mắc của dân. Ảnh: H.N.

Ngay sau khi có chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quy chế dân chủ cơ sở TPHCM, một số quận huyện đã tổ chức điểm tại các phường, xã, thị trấn gồm: phường Cô Giang (quận 1), phường 14 (quận 6), phường Tân Quy (quận 7) và xã An Phú Tây (huyện Bình Chánh).

Kết quả bước đầu cho thấy hầu hết các chủ tịch HĐND và chủ tịch UBND tại các địa phương trên đều đạt tỷ lệ phiếu tín nhiệm trên 80%. Việc tổ chức các hội nghị nhân dân cũng được tổ chức khá chu đáo, tập trung được nhiều ý kiến đóng góp xác thực cho các chức danh trên các mặt: lãnh đạo điều hành thực hiện nhiệm vụ kinh tế – xã hội năm 2005, giải quyết những vướng mắc, phát sinh tại địa phương và đạo đức lối sống, uy tín trước nhân dân.

Hầu hết các chủ tịch HĐND và chủ tịch UBND đều đưa ra được đề án và chương trình hành động năm 2006 với các mục tiêu: khắc phục sửa chữa những tồn tại, giải quyết dứt điểm các kiến nghị về đời sống dân sinh và cải cách hành chính tại cơ sở.

Trên cơ sở thực hiện điểm tại một số địa phương trước khi tổ chức đại trà trong tháng 12, Thường trực Ban Chỉ đạo Quy chế dân chủ cơ sở, đã thống nhất với Sở Nội vụ và Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM các nội dung như: Việc tổ chức các hội nghị nhân dân ở tổ dân phố do tổ trưởng tổ dân phố chủ trì (thay cho Ban MT khu phố); chỉ tiến hành kiểm điểm và bỏ phiếu tín nhiệm đối với các chức danh chủ tịch HĐND và chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn có thời gian đảm nhận chức vụ từ 9 tháng trở lên (tính đến thời điểm tổ chức kiểm điểm tại tổ dân phố, ấp).

Theo ông Trần Thành Long, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, đây là 2 nội dung sửa đổi, bổ sung rất quan trọng được rút kinh nghiệm từ đợt thí điểm tại 43 phường, xã, thị trấn của thành phố trong năm 2004.

Việc không bỏ phiếu tín nhiệm đối với các chức danh có thời gian đảm nhiệm chức vụ dưới 9 tháng chính là để cho các đồng chí này có thêm thời gian thực hiện các nội dung công việc mà nghị quyết của HĐND đề ra. Tương tự, các hội nghị nhân dân trước kia tổ chức ở khu phố thì nay đưa về tổ dân phố để sát với dân hơn và qua đó người dân sẽ thêm mạnh dạn khi đóng góp ý kiến cho các chức danh trước khi bỏ phiếu tín nhiệm.

- PV: Việc xử lý, giải quyết các vấn đề sau kết quả bỏ phiếu có điểm gì thay đổi không, thưa ông?

Ông Trần Thành Long.

- Ông TRẦN THÀNH LONG: Tổ chức bỏ phiếu tín nhiệm đại trà lần này, nếu chủ tịch HĐND và chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn nào dù có tỷ lệ phiếu tín nhiệm đạt trên 50%, cũng sẽ phải viết giải trình nêu rõ nguyên nhân vì sao lại đạt thấp và hướng khắc phục như thế nào để lấy lại uy tín trong nhân dân. Nếu việc giải trình cảm thấy không thuyết phục, MTTQ phường, xã, thị trấn sẽ có ý kiến với cấp ủy cho thay ngay, không cần đến kết quả bầu có tỷ lệ dưới 50% tín nhiệm mới đề nghị HĐND xem xét bãi nhiệm chức vụ.

- Qua đợt làm thí điểm lần trước, người dân có ý kiến là còn nặng về hình thức?

- Đợt trước do làm thí điểm nên kết quả có nơi chưa phản ánh được thực chất. Việc tổ chức các hội nghị nhân dân, có nơi né tránh những địa bàn “có vấn đề” vì sợ người dân nhân cơ hội này tố cáo những cán bộ làm sai. Còn kết quả bỏ phiếu tín nhiệm thì tôi tin là có thực chất và thể hiện tính dân chủ cao, không hề có chuyện vận động, hoặc chỉ đạo của bất cứ cấp nào.

- Lần này, ông có tin là kết quả sẽ phản ánh được đúng thực chất?

- Tôi tin chắc là sẽ phản ánh được đúng thực chất. Những cán bộ nào mà tận tâm với công việc, hết lòng phục vụ nhân dân và có phong cách lãnh đạo đi sâu đi sát, mạnh dạn, sáng tạo, tôi tin chắc chắn sẽ được nhân dân tín nhiệm cao. Ngược lại, những cán bộ năng lực kém, xa dời dân, hách dịch, nhũng nhiễu dân và có lối sống đạo đức thiếu trong sáng, tôi tin người dân sẽ không tín nhiệm nữa. Qua đây giúp cho các cấp ủy Đảng thấy rõ hơn cán bộ của mình và cương quyết thay ngay những người không còn tín nhiệm nữa. 

PHẠM HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Quan tâm, tạo điều kiện cho cán bộ trẻ, cán bộ nữ

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM vừa có báo cáo đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo đại hội đảng bộ cấp huyện và tương đương nhiệm kỳ 2020-2025. Đến nay, Đảng bộ TPHCM đã hoàn tất tổ chức đại hội cấp huyện (24 đảng bộ) và đương đương (39 đảng bộ cấp trên cơ sở).

Việt Nam và Thế giới

ASEAN+3 tăng cường hợp tác tài chính

Ngày 18-9, tại Hà Nội, đã diễn ra hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN+3 (ASEAN và 3 đối tác Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản) lần thứ 23 (AFMGM+3) theo hình thức trực tuyến. 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Điều động Bộ trưởng Chu Ngọc Anh làm Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội

Bộ Chính trị quyết định ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ thôi giữ chức Bí thư Ban Cán sự Đảng; điều động, phân công, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, giữ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2015-2020

Cải cách hành chính

Khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia

Ngày 19-8, Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia (TTBCQG), Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP