Đưa giáo dục khai phóng đến gần hơn với sinh viên sư phạm

SGGP
Sáng 23-4, Trường Đại học Sư phạm TPHCM phối hợp với hệ thống Trường song ngữ quốc tế EMASI tổ chức “Ngày hội giáo dục khai phóng”. 

Theo TS Huỳnh Công Minh, nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, Chủ tịch Hội đồng sáng lập hệ thống trường EMASI, giáo dục khai phóng là nền giáo dục tôn trọng sự chủ động, tích cực của người học. Trong đó, giáo viên luôn khuyến khích và tạo điều kiện cho học sinh sáng tạo, rèn thói quen tự học, tự nghiên cứu.

Để thực hiện mục tiêu đó, giáo viên phải cho học sinh thấy được nhiều đáp án và những cách giải quyết khác nhau trước một vấn đề đặt ra trong thực tế. Trong quá trình dạy học, giáo viên cần quan sát và phân tích nhiều hơn là can thiệp, chỉ dẫn hơn là cung cấp, tổ chức nề nếp hơn là nhắc nhở bằng lời để hoàn thiện môi trường tâm lý cho học sinh, qua đó giúp các em chủ động, tự tin, phát triển tư duy suy luận, phản biện và sáng tạo.

Đồng quan điểm, các nhà giáo cũng bày tỏ, song song với việc đào tạo ở các trường sư phạm, sinh viên sư phạm cần được tiếp cận các điều kiện giáo dục trong thực tế để có cơ hội liên hệ những kiến thức đã học trong sách vở, nâng cao hiệu quả hướng nghiệp và cơ hội việc làm cho chính các em. Điều đó đòi hỏi sự liên kết chặt chẽ giữa trường sư phạm và các cơ sở giáo dục phổ thông, kể cả các hệ thống giáo dục tiên tiến nhằm tạo thêm cơ hội cho sinh viên học hỏi, phát triển ý tưởng phục vụ công tác sau này.

Ngoài ra, thời đại khoa học - công nghệ phát triển đòi hỏi giáo dục không chỉ cung cấp cho người học kiến thức mà cả phương pháp tư duy và sáng tạo, một số kỹ năng mềm trong cuộc sống. Nhưng để tạo ra một thế hệ học sinh giỏi tri thức, được trang bị đầy đủ về năng lực, trước tiên cần phải có đội ngũ thầy cô giáo giàu tâm huyết, được hỗ trợ tối đa các điều kiện về cơ sở vật chất lẫn sức khỏe, tinh thần.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Sinh viên HIU có cơ hội nhận bằng Anh quốc với chương trình du học tại chỗ

Chiều 3-10, ông Conor Burns – Nghị sĩ Quốc hội, Quốc vụ khanh, Bộ Thương mại Quốc tế, Vương Quốc Anh và Ông Ian Gibbons - Tổng Lãnh Sự Vương Quốc Anh TPHCM, đã đến thăm và tham dự buổi lễ ký kết liên kết đào tạo chương trình du học tại chỗ giữa Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) và Đại học Bedfordshire (Anh).

Giáo dục hội nhập

Tăng đầu tư, tự chủ để phát triển

Gần 25 năm thành lập, Đại học Quốc gia TPHCM cùng Đại học Quốc gia Hà Nội  không chỉ khẳng định vai trò dẫn dắt hệ thống giáo dục đại học Việt Nam mà luôn khẳng định vị thế, uy tín trong khu vực và thế giới.

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Cô gái Khmer vào giảng đường y khoa

Xuất thân từ gia đình nghèo dân tộc Khmer của tỉnh Sóc Trăng, nhưng bằng ý chí và nghị lực, tân sinh viên y khoa Danh Diễm Trinh đã không ngừng phấn đấu để thực hiện ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi.

Giải thưởng tôn đức thắng