Dũng cảm cứu người trên sông

Buổi trưa nắng gắt. Nằm trong văn phòng Trạm quản lý đường sông số 2, thực chất là một chiếc sà lan đậu cặp mé sông dưới chân cầu Bình Triệu thuộc địa phận quận Bình Thạnh, Nam kéo cửa lại cho khỏi nắng, chuẩn bị nghỉ thì có tiếng xôn xao ngoài công viên bờ sông. Một cô gái vừa nhảy cầu tự tử!

Nam bước vội ra ngoài. Đám đông hiếu kỳ kéo đến mỗi lúc một đông. Điều kỳ lạ là anh chàng người yêu của cô gái chẳng những không tìm cách cứu mà còn đứng trên bờ lớn tiếng thách thức: “Cô có giỏi thì chết đi!”. Suy nghĩ thật nhanh, Nam chạy ngược lên hướng trên, còn kịp nghe mấy tiếng cằn nhằn của đám đông: “Trời đất, người ta nhảy chỗ này mà chạy đi cứu chỗ kia”. Mặc! Sau khi xác định chắc chắn hướng nước chảy, Nam nhảy ùm xuống nước và gắng sức bơi.

Đúng như phán đoán, cô gái bị nước cuốn trôi về hướng Nam đang bơi ra. Thế nhưng, khi Nam ném phao và sắp túm được cô gái thì cô lại buông tay khỏi phao và tiếp tục chìm lỉm. Vừa mệt, vừa giận, Nam nói lớn: “Cô muốn chết thì tui bơi vô!” rồi giả vờ đổi hướng, chuẩn bị bơi vào bờ. Đến lúc này, bản năng sinh tồn trỗi dậy, cô gái kêu cứu, với tay túm chặt chiếc phao và để Nam đẩy vào bờ.

Đây không phải là lần đầu tiên anh bảo vệ của Trạm quản lý đường sông số 2 Hoàng Phương Nam cứu người chết đuối. Nhớ hồi tháng 3, vào tầm 5 giờ chiều, một nhóm thanh niên kéo ra tắm sông. Nước chảy xiết, 3 người bị cuốn trôi. Khi Nam phát hiện thì 3 thanh niên đã trôi xa bờ gần 50m. Không kịp suy nghĩ, Nam ôm theo phao bơi ra ứng cứu: ai còn khỏe thì Nam ném phao cho bơi, ai yếu anh dìu đẩy vào bờ.

Sau đó không lâu cũng chính trên khúc sông đó, anh lại cứu sống một em bé bị nước cuốn khi tắm một mình. Nói về những việc mình làm, Nam thiệt thà: “Sông ở đây sâu, nước lại chảy xiết. Mình vẫn thường la rầy, nhắc nhở tụi nhỏ mà nó đâu chịu nghe. Nhiều lúc cứu được tụi nhỏ lên bờ mà giận, chỉ muốn đánh đòn hay quát cho một trận nhưng rồi nhìn mặt đứa nào cũng xanh lét vì sợ lại thấy thương”. Nhiều lần, Nam còn giúp các cơ quan chức năng rà tìm người mất tích trên sông.

Sinh năm 1979, học hết lớp 12, đi nghĩa vụ 2 năm rồi về làm bảo vệ cho trạm quản lý đường sông này, Nam đang để dành tiền, ấp ủ ước mơ được học tiếp đại học. Lần nào liều mình cứu người, Nam cũng không dám cho ai biết với lý do: “Mình là bảo vệ, mấy lần ra cứu người toàn là bỏ trạm gác, may mà bọn trộm chưa vô rinh hết đồ của cơ quan nên mình đâu dám báo cáo. Còn mẹ mình mà biết thì chỉ thêm lo, tội nghiệp!”. 

MAI HƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiệt độ miền Bắc tăng dần

Nhiệt độ miền Bắc tăng dần

Theo ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia, từ đêm 19-1, thời tiết ở miền Bắc, ngày có nắng ấm và khô ráo suốt cả tuần, nhiệt độ cao nhất có thể quay lại mức 24-25 độ C.

Bút Sài Gòn

Nếu giải quyết chính xác

- Đúng như dự báo, thị trường chứng khoán đã trở đầu rớt giá mạnh. Bộ phận thua lỗ cấp kỳ nhiều nhất là những nhà đầu tư mới tham gia thị trường lần đầu (F0).

Giao thông - Đô thị

“Nhộn nhịp” xe dù, bến cóc

Càng giáp Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại, về quê đón tết của người dân càng nhiều. Các tuyến xe thay vì phải vào bến đón khách thì ngang nhiên bắt khách dọc đường (xe dù), thậm chí lập cả bến bãi trái phép (bến cóc). Phóng viên Báo SGGP đã đi thực tế, ghi nhận tình trạng này đang hoạt động “nhộn nhịp” ở một số khu vực tại TPHCM.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn