Dừng dự án khách sạn trong Công viên Thống Nhất, không đền bù chi phí cơ hội

(SGGP).- UBND TP Hà Nội vừa cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến liên quan đến việc giải quyết khiếu kiện của chủ đầu tư sau khi dự án xây dựng khách sạn Novotel Hanoi on the Park tại 295 Lê Duẩn, TP Hà Nội (trước đây có tên SAS Royal) phải dừng triển khai.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu UBND thành phố Hà Nội đứng ra đàm phán và bồi thường theo quy định của pháp luật, đảm bảo hài hòa quyền lợi của nhà đầu tư và lợi ích của Nhà nước Việt Nam. Đáng lưu ý, Thủ tướng chỉ đạo UBND TP Hà Nội không xem xét đền bù chi phí cơ hội trong việc dừng xây dựng dự án khách sạn nói trên cho chủ đầu tư. Khoản chi phí cơ hội này được chủ đầu tư lượng định lên đến 63,756 triệu USD.

Dự án khách sạn Novotel Hanoi on the Park có diện tích 10.333m², trong đó 9.000m² vốn là đất của Công viên Thống Nhất, do Tổng công ty Du lịch Hà Nội và đối tác là Công ty SIH Investment Ltd (Singapore) làm chủ đầu tư. Theo thiết kế ban đầu, khách sạn trên đạt tiêu chuẩn 4 sao, có 2 tầng hầm và 5 tầng trên, với tổng vốn đầu tư 40 triệu USD. Không được dư luận thủ đô đồng thuận, đầu tháng 4-2009, dự án đã phải ngừng triển khai. Sau đó, chủ đầu tư được giới thiệu khu đất thuộc Nhà máy Rượu Hà Nội (94 Lò Đúc) quản lý, với tổng diện tích 7.657m², bao gồm hai khu đất riêng biệt nằm cạnh nhau, trong đó khu 1 rộng 3.991m² để xây khách sạn và khu 2 rộng 3.666m² xây căn hộ để bán.

Với lý do diện tích khu đất của Nhà máy Rượu Hà Nội nhỏ hơn khu đất cũ nên chủ đầu tư đề nghị được bố trí thêm một lô đất nữa trên đường Phạm Hùng (Mễ Trì, Từ Liêm), có diện tích khoảng 24.000m², để xây dựng tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng và khách sạn. Ngoài ra, chủ đầu tư dự án cho rằng họ đã phải chịu thiệt hại gần 80 triệu USD, trong đó có khoản chi phí cơ hội như đã nêu và yêu cầu UBND thành phố Hà Nội phải bồi thường.

A.Thư

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiệt độ miền Bắc tăng dần

Nhiệt độ miền Bắc tăng dần

Theo ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia, từ đêm 19-1, thời tiết ở miền Bắc, ngày có nắng ấm và khô ráo suốt cả tuần, nhiệt độ cao nhất có thể quay lại mức 24-25 độ C.

Bút Sài Gòn

Nếu giải quyết chính xác

- Đúng như dự báo, thị trường chứng khoán đã trở đầu rớt giá mạnh. Bộ phận thua lỗ cấp kỳ nhiều nhất là những nhà đầu tư mới tham gia thị trường lần đầu (F0).

Giao thông - Đô thị

Ngừng phát thanh thông tin chuyến bay tại sân bay Phú Quốc

Từ ngày 20-1, Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc sẽ chuyển đổi hình thức thông tin cho hành khách từ phát thanh sang hiển thị trên màn hình thông tin chuyến bay (FIDS) tại nhà ga. Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã triển khai các phương án hỗ trợ hành khách để tránh lỡ chuyến.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn