Dùng tế bào gốc trị bệnh mạch lươn

Bệnh viện (BV) Đa khoa Vạn Hạnh tiếp nhận một bệnh nhân Y. (nam, tuổi ngoài 50), mắc bệnh rò hậu môn (còn gọi là bệnh mạch lươn), tái phát nhiều lần. Bệnh này thường có nguyên nhân do bị một áp-xe ở cạnh hậu môn nhưng điều trị không đúng cách nên tạo thành đường rò từ hậu môn ra phần mềm quanh hậu môn, có khi ăn thông đến trực tràng, đại tràng. Người mắc bệnh sẽ bị tình trạng dịch mủ và phân liên tục rò rỉ ra ngoài, không kiểm soát được.

Bệnh nhân Y. đã phẫu thuật theo phương pháp thông thường nhiều lần nhưng chỉ ít tháng sau là lại tái phát và các đường rò càng phức tạp hơn. Quá mệt mỏi với căn bệnh này, khi được biết BV Vạn Hạnh đang có công trình nghiên cứu ứng dụng liệu pháp tế bào gốc trong điều trị các bệnh mãn tính, ông Y. đã đề nghị áp dụng cho trường hợp của mình. Hiệu quả khá “ngoạn mục”: sau khi phẫu thuật và cấy tế bào gốc, bệnh nhân không bị đau đớn, hồi phục nhanh, chỉ khoảng 3 tuần sau là các đường rò đã được lấp kín, không còn bị tình trạng rò rỉ dịch mủ và phân ra ngoài. Sau ca đầu tiên này, BV Vạn Hạnh đã điều trị thêm 4 ca bị rò hậu môn, đều đạt hiệu quả, đến nay chưa trường hợp nào bị tái phát.

Bác sĩ Trần Đặng Xuân Tùng, Phó chủ nhiệm đơn vị nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc trong điều trị các bệnh mãn tính của BV Vạn Hạnh - cho biết nơi đây đang nghiên cứu việc điều trị bệnh thoái hóa khớp gối giai đoạn từ độ 2, độ 3. Theo phương pháp thông thường, bệnh nhân ở giai đoạn trên sẽ chỉ dùng thuốc để giảm đau, khi nào bệnh tăng lên độ 4 thì phẫu thuật thay khớp. Từ phương pháp thụ động như trên, việc ứng dụng tế bào gốc sẽ chuyển việc điều trị sang thế chủ động, tạo ra sự đề kháng của chính cơ thể người bệnh, vừa tăng hiệu quả, vừa an toàn.

P.Lan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại tá, TS-BS Trần Quốc Việt, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 động viên nhân viên lên đường

6 cán bộ, y bác sĩ lên đường nhận nhiệm vụ ở Trường Sa

Sáng 26-10, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) tổ chức lễ tiễn đoàn công tác luân phiên thực hiện nhiệm vụ tại huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hoà. Đoàn công tác gồm 6 bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên tại các chuyên khoa của bệnh viện sẽ đến công tác tại Bệnh xá đảo Trường Sa, huyện đảo Trường Sa.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).