Đứt dây không rớt

SGGP
- Các hiệp hội bất động sản xứ mình cho rằng có hai nguyên nhân làm tồn kho nhà, đất tăng nhanh: do chính sách và do dịch bệnh. Mắc cười là các hãng bia cũng đánh giá nguy cơ thua lỗ từ nguyên nhân y chang vậy. Tại sao bất động sản lại có mùi… bia?

- Bất động sản ế hàng tồn kho là chuyện kéo dài cả mấy năm nay rồi, dịch bệnh chỉ làm rõ thêm tình trạng đó. Các doanh nghiệp nhà đất trước đây chủ yếu dựa sức ngân hàng để vay vốn làm ăn. Khi chính sách cho vay bất động sản siết lại, họ hụt hơi. Tồn kho càng lớn, càng chới với. Đổ cho chính sách là để dễ bề kêu cứu. 

- Ở phía này là tồn kho tăng, còn phía kia là sự nở nồi rất nhanh của trái phiếu bất động sản. Liệu kênh huy động vốn từ trái phiếu doanh nghiệp có mở ra đường thoát?

- Với hàng ngàn tỷ đồng có được từ bán trái phiếu, khó khăn về dòng tiền của doanh nghiệp bất động sản có vẻ tạm lui. Nhưng họ thu tiền đâu chỉ là để phát triển dự án, mà còn để thâu tóm doanh nghiệp khác hoặc trả nợ vay. Nếu vay mới để trả nợ cũ, rủi ro sẽ càng bộn. Và tới lúc đó, các chủ nợ giữ trái phiếu sẽ ăn trái đắng.

- Giá nhà đất tăng quá nhanh so với thu nhập, ế là phải thôi. Giá bất động sản vù lên như diều, nhưng kỳ cục là doanh nghiệp sắp đứt dây, giá vẫn không chịu rớt!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hỏng hết răng

- Một nhóm nhân viên mới của một doanh nghiệp bất động sản bự cho biết họ bắt đầu công việc bằng khóa đào tạo nội bộ. Trưởng bộ phận bán hàng giảng bài, và cứ nhắc đi nhắc lại rằng sản phẩm căn hộ sẽ bán là để đầu tư. Nghĩa là để khiến khách hàng mau chóng xuống tiền, phải cho họ thấy rằng mua rồi bán sẽ có lời nhanh.

Giao thông - Đô thị

Đề xuất bổ sung quy hoạch sân bay Phù Cát thành sân bay quốc tế

Ngày 13-7, UBND tỉnh Bình Định cho biết, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản chuyển Bộ GTVT xử lý kiến nghị của tỉnh Bình Định về việc kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng bổ sung quy hoạch Cảng hàng không Phù Cát thành cảng hàng không quốc tế, phù hợp với định hướng quy hoạch của tỉnh.

Quy hoạch

Bình Phước kiến nghị cho quy hoạch 70.000ha đất để phát triển

* Bến Tre kiến nghị bố trí 250 tỷ đồng đầu tư hồ chứa nước ngọt

Ngày 8-7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn công tác của Quốc hội đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Bình Phước về hình hình kinh tế - xã hội và công tác xây dựng hệ thống chính trị.

Sự kiện & Bình luận