EU không đáp ứng cam kết về ngân sách dành cho khí hậu

SGGP
Tòa án Kiểm toán châu Âu cho biết, Liên minh châu Âu (EU) đã không đáp ứng được cam kết dành 20% ngân sách trước năm 2020 cho chống biến đổi khí hậu, trong khi đã nói quá về mức chi tiêu cho tăng trưởng bền vững. 

Hội nghị khí hậu quốc tế ChangeNow tại Paris

Hội nghị khí hậu quốc tế ChangeNow tại Paris

EU tuyên bố đã chi 216 tỷ EUR cho các biện pháp ứng phó biến đổi khí hậu trong giai đoạn 2014-2020, qua đó đạt được cam kết dành ít nhất 20% ngân sách cho chống biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, các kiểm toán viên cho biết con số này trong thực tế chỉ vào khoảng 144 tỷ EUR, tương đương 13% tổng ngân sách. Theo các kiểm toán viên, EU báo cáo 80% chi tiêu ngân sách của khối trước năm 2020 được sử dụng để hỗ trợ ngành nông nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu, nhưng thực tế không phải vậy. Chỉ có một số biện pháp của EU là có hiệu quả chống biến đổi khí hậu, chẳng hạn như tăng khả năng lưu trữ carbon trong đất; trong khi các biện pháp khác, như đa dạng hóa cây trồng, được đánh giá ít có tác động tới môi trường.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vết nứt tại thềm băng Larsen C ở Nam Cực. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến đổi khí hậu gây nhiều lo ngại

Tổng Giám đốc Cơ quan Không gian châu Âu (ESA) Josef Aschbacher cảnh báo thiệt hại kinh tế từ những đợt nắng nóng và hạn hán có thể lớn hơn nhiều tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Âu. 

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Dùng công nghệ GPS để bảo vệ rạn san hô

Quỹ Bảo vệ rạn san hô Great Barrier kết hợp với công ty công nghệ nông nghiệp Farmacist áp dụng công nghệ GPS để giảm sử dụng phân bón và hóa chất gây hại tới di sản thiên nhiên thế giới.
" />