EU tăng cường trừng phạt các nước nợ nhiều

“Tăng cường trừng phạt, trong đó có biện pháp phạt tài chính, đối với các nước khu vực đồng EUR không tuân thủ các quy định về hạn chế nợ quốc gia và giảm mức thâm hụt ngân sách được quy định trong Hiệp ước về ổn định của châu Âu” là một trong những đề xuất được thông qua tại phiên họp đầu tiên của “Nhóm làm việc đặc biệt của các bộ trưởng Tài chính và các chuyên gia kinh tế của Liên minh châu Âu (EU)” đang diễn ra tại Brussels (Bỉ).

Đề xuất này của Đức được coi là một biện pháp nhằm bảo vệ đồng EUR và ngăn ngừa sự lây lan của cuộc khủng hoảng nợ trong khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Trước đó, Đức còn đề nghị thành lập Quỹ Tiền tệ châu Âu để góp phần giúp ngăn ngừa tái diễn những cuộc khủng hoảng xảy ra đối với những nước châu Âu mắc nợ nặng nề, hay sửa đổi Quy chế ổn định và tăng trưởng của khối nhằm đưa ra khả năng trục xuất một thành viên nào đó ra khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu nếu tái phạm nhiều lần…

Hãng tin Tài chính Bloomberg cho biết, tại cuộc họp này, Nhóm làm việc còn thảo luận và đề xuất một số biện pháp nhằm thay đổi cách thức quản lý tài chính công và cách thức phối hợp các chính sách kinh tế giữa các nước khu vực đồng tiền chung trong bối cảnh các nhà đầu tư đang giảm lòng tin đối với đồng EUR làm cho đồng tiền này bị mất giá tới 6% trong tháng 5 này.

Phiên họp đã đưa ra một số biện pháp cụ thể nhằm tăng cường quản lý kinh tế trong EU, trong đó có đề xuất phải tìm cách giảm chênh lệch về sức cạnh tranh giữa các nước thành viên và xây dựng một cơ chế quản lý khủng hoảng hiệu quả để có thể xử lý kịp thời những trường hợp khủng hoảng như hiện nay.

Trong một diễn biến khác có liên quan, trước đó, ngày 21-5, cả Thượng viện và Hạ viện Đức đã thông qua dự luật cho phép nền kinh tế lớn nhất châu Âu này đóng góp vào gói viện trợ khẩn cấp trị giá 750 tỷ EUR để giúp bảo vệ đồng EUR.

Gói cứu trợ này được Bộ trưởng Tài chính các nước EU nhất trí thông qua ngày 10-5, trong đó có sự tham gia của Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF, với khoản đóng góp có thể lên đến 250 tỷ EUR. Đạo luật này sẽ cho phép Đức đóng góp đến 148 tỷ EUR vào gói cứu trợ trị giá 750 tỷ EUR vốn cũng được IMF hậu thuẫn.  

H.CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.