EU trở thành nạn nhân của vụ tranh chấp thương mại giữa Nga và Belarus

  • Tổng thống Nga V.Putin chính thức “can dự”

Nga ngừng cung cấp dầu mỏ cho châu Âu qua đường ống Druzba.

Ngày 9-1, Bộ Ngoại giao Belarus cho biết một phái đoàn do Thứ trưởng thứ nhất Bộ Kinh tế nước này dẫn đầu đã đến Mátxcơva (Nga) để tiến hành đàm phán khẩn cấp về vụ tranh chấp thương mại dẫn đến việc ngừng trệ nguồn cung cấp dầu của Nga cho EU.

Trước đó, xuất khẩu dầu mỏ của Nga qua Belarus sang một số nước trong Liên minh châu Âu (EU) đã ngừng trệ, khiến EU trở thành nạn nhân của vụ tranh chấp về giá khí đốt giữa 2 nước này.

Thứ trưởng Bộ Thương mại và Phát triển Kinh tế Nga Andrei Sharonov cho biết Nga buộc phải ngừng cung cấp dầu mỏ cho châu Âu qua đường ống Druzba chạy trên lãnh thổ Belarus do xảy ra hiện tượng rối loạn nguồn vận chuyển dầu qua hệ thống này mà Nga cáo buộc Belarus “rút trộm dầu”. Phía Belarus nói rằng số dầu bị lấy đi là một hình thức thanh toán phí trung chuyển, được Belarus áp đặt từ ngày 1-1 để trả đũa việc Nga tăng giá khí đốt bán cho Belarus.

Tổng thống Nga V.Putin chính thức “can dự” vào cuộc xung đột dầu khí Nga - Belarus

Trong cuộc họp với nội các Nga tối 9-1, Tổng thống Vladimir Putin đã chỉ thị các bộ trưởng “bàn bạc với các doanh nghiệp Nga về khả năng giảm bớt khai thác dầu mỏ do có những vấn đề liên quan đến việc vận chuyển dầu mỏ đi qua Belarus” theo hướng phải bảo vệ lợi ích của các doanh nghiệp Nga đã bị thiệt hại.

Tổng thống Putin cũng yêu cầu chính phủ của Thủ tướng Mikhail Fradkov “bằng mọi cách phải bảo đảm lợi ích của người tiêu dùng Tây Âu” về dầu mỏ Nga và phải đề ra những biện pháp nhằm bảo vệ nền kinh tế quốc dân Nga, đặc biệt trong quan hệ với các đối tác Belarus.

Các nhà quan sát quốc tế nhận định việc ông Putin chính thức can dự vào cuộc tranh chấp này được coi là một dấu hiệu cho thấy mâu thuẫn có thể còn kéo dài.

V.A. (Tổng hợp từ AFP, THX, Mosnews) 

Từ ngày 31-12-2006 trở về trước lượng dầu mỏ mà Nga xuất sang Belarus chỉ chịu thuế xuất khẩu ở mức thấp. Do vậy, với quyết định mới của Belarus, mỗi năm Nga sẽ thiệt hại gần 4 tỷ USD. Chính phủ Nga ngày 8-12 đã ra quyết định xóa bỏ ưu đãi đối với Belarus kể từ ngày 1-1-2007. Ngay lập tức Minsk áp dụng thuế quan đối với dầu mỏ Nga quá cảnh qua Belarus để trả đũa.

Thủ tướng Belarus Alexandr Borovski nói rằng nếu phải gánh thêm thuế xuất khẩu, các nhà máy lọc dầu trong nước sẽ thua lỗ hàng chục triệu USD. Do vậy Belarus quyết định chỉ đình chỉ những hợp đồng đã ký với các công ty của Nga.


Azerbaijan cũng đã ngừng xuất khẩu dầu mỏ cho châu Âu qua đường ống do Nga kiểm soát từ Bacu đến cảng Novorosisk của Nga ở Biển Đen. Quyết định được thực hiện sau khi Azerbaijan chấm dứt nhập khẩu khí đốt từ Nga do Nga đòi tăng hơn gấp đôi giá khí đốt bán cho nước này trong năm nay, từ 110 USD lên 235 USD/1.000m3.

Công ty vận chuyển dầu khí của Slovakia là Stefan Czucz cho biết việc cung cấp dầu của Nga cho Slovakia và CH Czech bằng đường ống đi qua Belarus cũng bị ngừng lại do cuộc tranh cãi về giá khí đốt giữa Nga và Belarus. Slovakia và CH Czech cho biết sẽ huy động nguồn dầu dự trữ của tư nhân để ứng phó với sự gián đoạn nguồn cung cấp từ Nga.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.