Eurozone chi 125 tỷ USD cứu Tây Ban Nha

Hãng AP ngày 10-6 đưa tin, khu vực sử dụng đồng tiền chung euro (eurozone) quyết định chi 125 tỷ USD để vực dậy ngành ngân hàng đang điêu đứng của nước này. Tuyên bố này được đưa sau khi kết thúc cuộc họp các bộ trưởng tài chính eurozone ngày 9-6.

Với khỏan cứu trợ này, Tây Ban Nha đã trở thành quốc gia thứ 4 nhận khoản cứu trợ chính thức từ eurozone.  Số tiền cứu trợ này sẽ đủ để bổ sung lượng vốn cần thiết cho các ngân hàng Tây Ban Nha. Có được gói cứu trợ này cũng có nghĩa là Tây Ban Nha có được “bức tường lửa” che chắn trong trường hợp kết quả cuộc bầu cử diễn ra tại Hy Lạp vào ngày 17-6 tới làm thị trường hoảng loạn. Số tiền được trích từ Quỹ bình ổn tài chính châu Âu (EFSF) hoặc từ quỹ cơ chế bình ổn tài chính châu Âu (ESM). Các ngân hàng nhận được cứu trợ phải đáp ứng được một số điều kiện. IMF chỉ đóng vai trò là bên tư vấn. 

Động thái này nhận được sự hoan nghênh của nhiều nước trên thế giới. Nhóm bảy nước công nghiệp phát triển hàng đầu (G-7) đã hoan nghênh kế hoạch của eurozone và cho rằng nó đánh dấu một bước đi quan trọng tiến tới hội nhập tài chính trong khu vực.

P.NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.