Gần 300.000 cuộc tấn công mã độc tống tiền nhắm vào các doanh nghiệp ở Đông Nam Á

Trong năm qua, Kaspersky đã ngăn chặn gần 300.000 cuộc tấn công ransomware (mã độc tống tiền) nhắm vào các tổ chức trong khu vực Đông Nam Á.

Các doanh nghiệp trong khu vực cần tìm kiếm các công nghệ an ninh mạng cung cấp khả năng chống ransomware
Các doanh nghiệp trong khu vực cần tìm kiếm các công nghệ an ninh mạng cung cấp khả năng chống ransomware

Cụ thể, từ tháng 1 đến tháng 12-2023, các giải pháp an ninh mạng của Kaspersky đã phát hiện tổng cộng 287.413 sự cố ransomware nhắm vào các doanh nghiệp trong khu vực Đông Nam Á.

Ông Fedor Sinitsyn, Trưởng Nhóm phân tích Phần mềm độc hại tại Kaspersky cho biết: “Chúng ta đang chứng kiến sự chuyển dịch trong cách thức hoạt động của các tội phạm mạng, chúng lập thành các nhóm tội phạm chuyên thực hiện các vụ tấn công nhằm đánh cắp và mã hóa dữ liệu, hình thức này được gọi là tống tiền kép”.

Ảnh Kaspersky 3 - Ransomware menace plagues SEA businesses.jpg

Số lượng các vụ tấn công ransomware nhắm vào các doanh nghiệp Đông Nam Á trong năm vừa qua được ghi nhận cao nhất ở Thái Lan, theo đó, đã có 109.315 sự cố bị Kaspersky phát hiện và ngăn chặn. Indonesia theo sát với 97.226 cuộc tấn công ransomware và Việt Nam là 59.837 vụ. Trong khi đó, Philippines đứng thứ tư với 15.312 mã độc độc hại, theo sau là Malaysia với 4.982 vụ và Singapore với 741 vụ.

“Các doanh nghiệp trong khu vực cần tìm kiếm các công nghệ an ninh mạng cung cấp khả năng chống ransomware tuyệt đối được chứng nhận trong các bài thi của bên thứ ba, bởi vì không phải tất cả các giải pháp an ninh mạng nào cũng có hiệu quả như nhau”, ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á và các nền kinh tế mới nổi ở châu Á chia sẻ.

Ảnh Kaspersky 2 - Ransomware menace plagues SEA businesses.jpg

Để bảo vệ bản thân và doanh nghiệp khỏi các cuộc tấn công của ransomware, hãy cân nhắc thực hiện theo các quy tắc do các chuyên gia của Kaspersky đề xuất: Không để các dịch vụ quản lý hoặc máy tính để bàn từ xa (chẳng hạn như RDP, MSSQL...) kết nối với mạng công cộng; Cài đặt ngay các bản vá có sẵn cho các giải pháp VPN thương mại để cung cấp quyền truy cập cho nhân viên làm việc từ xa; Hãy đặc biệt chú ý đến lưu lượng gửi đi để phát hiện các kết nối của tội phạm mạng; Sao lưu dữ liệu định kỳ và đặc biệt chú ý đến việc sao lưu ngoại tuyến... và hãy đảm bảo rằng dữ liệu vẫn có thể truy cập nhanh chóng khi cần trong trường hợp khẩn cấp….

Tin cùng chuyên mục