Gần 5.900 tỷ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho hàng triệu người lao động

SGGP
Chiều 30-3, tại Hà Nội, Bộ LĐTB-XH đã họp báo về triển khai Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28-3-2022 của Thủ tướng quy định chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (NLĐ).

Có 2 nhóm đối tượng sẽ được hỗ trợ gồm: NLĐ đang làm việc trong các doanh nghiệp ở khu công nghiệp, khu chế xuất hoặc khu vực kinh tế trọng điểm; và NLĐ quay trở lại thị trường lao động, làm việc trong các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh tại khu công nghiệp, khu chế xuất hoặc khu vực kinh tế trọng điểm. Mức hỗ trợ cho đối tượng đang làm việc là 500.000 đồng/tháng (tối đa 3 tháng); còn mức hỗ trợ cho người lao động quay trở lại thị trường lao động là 1 triệu đồng/tháng (tối đa 3 tháng).

Theo Bộ LĐTB-XH, điều kiện để được hỗ trợ là ở thuê, ở trọ trong khoảng thời gian từ ngày 1-2 đến 30-6; có hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 1 tháng trở lên; đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Trường hợp NLĐ không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì phải có tên trong danh sách trả lương của tháng liền kề trước thời điểm doanh nghiệp lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

Bộ LĐTB-XH yêu cầu doanh nghiệp chi trả cho NLĐ trong vòng 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận được kinh phí hỗ trợ; chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực với thông tin của NLĐ. Bộ LĐTB-XH dự kiến sẽ có hơn 3,4 triệu người lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà theo quyết định này, với tổng kinh phí trên 5.892 tỷ đồng.

Theo Bộ LĐTB-XH, từ năm 2020 đến nay, đại dịch Covid-19 đã tác động mạnh tới thị trường lao động ở nước ta. Năm 2021, nguồn cung lao động suy giảm do NLĐ e sợ dịch bệnh nên đã tạm thời rút khỏi thị trường...

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các thí sinh lọt vào vòng chung khảo cuộc thi “Du lịch cùng con 2022”

Du lịch cùng con 2022: Thắp lửa tình yêu văn hóa Việt và tiếng Việt

Tijn Konings Lê, 7 tuổi, ở Hà Lan, tự sáng tác nhạc nền bài thi Cùng ông bà du lịch, giai điệu nhẹ nhàng gợi nhớ kỷ niệm đẹp ở Việt Nam. Bách Tùng, 19 tuổi và Hà Linh, 23 tuổi, người Đức gốc Việt, chia sẻ mùa hè này về Việt Nam để thăm quê và học tiếng Việt. 

Bút Sài Gòn

Cần thêm chiều rộng

- Nếu dòm tin tức trên truyền thông, dễ có cảm giác dường như môn thể thao duy nhất được quan tâm ở xứ mình là bóng đá? Vậy các môn khác đang tồn tại ra sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

" />