Dự trữ dầu thô của Mỹ giảm

Giá dầu, giá vàng tăng vọt

*Trung Quốc: Nước sản xuất vàng lớn nhất thế giới

Sáng nay, giá vàng thế giới đã tăng lên hơn 930 USD/ounce, tăng hơn 2% so với hôm qua. Giá vàng tăng vọt ngay sau khi Mỹ thông báo dự trữ dầu thô của nước này sụt giảm, khiến giới đầu tư lo ngại thị trường này sẽ ở trong tình trạng “nước sôi lửa bỏng”.

Giá dầu thô cũng tăng hơn 2,2%, lên mức 112USD/thùng và sau đó dừng ở mức 110,87 USD/thùng. Hiện tượng giá dầu, giá vàng tăng vọt còn xuất phát từ những dấu hiệu cho thấy, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) chưa sẵn sàng cắt giảm lãi suất và dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có khả năng cắt giảm lãi suất vào cuối tháng này để cứu vãn thị trường tín dụng và tài chính. Thị trường chứng khoán Mỹ và châu Á sáng nay cũng đồng loạt rớt giá.

Trước đó, báo Financial Times đưa tin, bộ trưởng năng lượng các nước OPEC đã từ chối lời kêu gọi tăng cung và kiểm soát giá dầu của Mỹ và châu Âu, trong bối cảnh Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vừa đưa ra nhận định trong báo cáo “Triển vọng kinh tế thế giới” (WEO) cho thấy, viễn cảnh kinh tế toàn cầu sẽ ngày càng khắc nghiệt trong khi Mỹ dường như không thể tránh khỏi một cuộc suy thoái thị trường địa ốc vẫn đang lan rộng.

* Theo báo cáo mới công bố của của GFMS, công ty Anh chuyên tư vấn về kim loại quý, Nam Phi đã để mất ngôi quán quân thế giới về sản lượng khai thác vàng nắm giữ trong suốt 100 năm qua vào tay Trung Quốc. GFMS cho biết, sản lượng khai thác vàng trên thế giới giảm 0,4% trong năm 2007, xuống mức thấp nhất trong 11 năm qua.

Châu Phi là nơi có mức sụt giảm cao nhất với 29 tấn, chủ yếu do sự sụt giảm ở Nam Phi. Trái lại, châu Á đã chứng kiến sự gia tăng về sản lượng khai thác kim loại quý hiếm này, tập trung chủ yếu ở Indonesia và Trung Quốc, trong đó Trung Quốc có mức gia tăng mạnh nhất với 33 tấn, trở thành nước đứng đầu thế giới về sản lượng khai thác vàng trong năm 2007. Về mức tiêu thụ đồ trang sức làm bằng vàng trong năm 2007, Trung Quốc đứng thứ hai thế giới, chỉ sau Ấn Độ.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.