Gia đình là yếu tố quyết định trong phòng chống bạo lực học đường

(SGGP).- Đó là ý kiến của nhiều đại biểu trong hội thảo “Bạo lực học đường: Nhận diện và giải pháp” do Ban Tuyên giáo và Sở GD-ĐT TP Cần Thơ phối hợp tổ chức ngày 23-6. Nhiều tham luận cho thấy bên cạnh sự tham gia của nhà trường và xã hội, gia đình chính là yếu tố quyết định trong việc phát hiện, phòng chống bạo lực học đường.

Gia đình là tế bào xã hội, là nơi nuôi dưỡng, hình thành sớm nhất tính cách, nhân cách cá nhân; hầu hết thời gian học sinh đều sống trong môi trường này. Gia đình cần quan tâm hơn trong giáo dục đạo đức, tính hướng thiện; lưu ý trau dồi các kỹ năng sống (giao tiếp ứng xử, nhận biết nguy cơ và dấu hiệu bạo lực học đường, cách giải quyết xung đột, mâu thuẫn, khả năng kiểm soát hành vi, phòng ngừa tự vệ...); tăng cường phối hợp với nhà trường và các cơ quan chức năng cơ sở...

Trước áp lực tác động ngày càng cao từ bên ngoài, nhất là vấn đề quản lý Internet, gia đình đang mang trọng trách rất lớn trước xã hội. Qua khảo sát trên 311 học sinh tiểu học, 751 học sinh trung học, 379 phụ huynh học sinh, 293 nhà giáo dục trên địa bàn Cần Thơ cho thấy mức độ xảy ra bạo lực học đường tại các trường tiểu học cao hơn so với học sinh trung học…

THỐNG NHẤT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nguyễn Thị Thu Hằng (Trường THPT Kim Sơn A, Ninh Bình) xuất sắc trở thành nhà vô địch cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia 2020. Ảnh: VTV

Cô gái duy nhất vào trận chung kết trở thành nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2020

Sáng 20-9, trận Chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2020 đã diễn ra sôi nổi tại trường quay Đài Truyền hình Việt Nam tại Hà Nội và 4 điểm cầu tại Đắk Lắk, Ninh Bình, Quảng Trị và Hà Nội. Xuất sắc bứt phá từ những vòng thi đầu tiên, Nguyễn Thị Thu Hằng (Trường THPT Kim Sơn A, Ninh Bình) đã giành được 235 điểm, trở thành nhà vô địch của cuộc thi năm nay.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Lan tỏa tình yêu màu xanh trong trường học

Hiện nay, ngày càng nhiều trường học có những mảng cây xanh ở sân chơi, vườn trường, giúp bầu không khí thêm trong lành, thoáng đãng và còn mang lại nhiều lợi ích cho thầy cô, học sinh. Đây là kết quả của sự đầu tư "tình yêu môi trường" của nhiều trường học trong suốt một thời gian dài. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20

Sáng 15-1, tại Đường sách TPHCM, Sở GD-ĐT TPHCM đã phối hợp với Báo SGGP tổ chức lễ tổng kết và trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 5, năm học 2019-2020.

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.