Giải đáp và hướng dẫn cách sử dụng phần mềm hợp pháp cho doanh nghiệp

SGGPO
Đây là lần đầu tiên hầu hết các tên tuổi phần mềm lớn trên thế giới là hội viên của BSA đều có mặt, gồm: Microsoft, PTC, Autodesk, Siemens, CNC Mastercam, giới thiệu những chính sách cấp phép phần mềm hiệu quả cho các doanh nghiệp Việt Nam.
 

Đại diện BSA và Thanh tra Bộ văn hóa Thể thao du lịch trả lời giải đáp của doanh nghiêp trong hội thảo

Đại diện BSA và Thanh tra Bộ văn hóa Thể thao du lịch trả lời giải đáp của doanh nghiêp trong hội thảo

Hôm nay, Hội Sở hữu Trí Tuệ Việt Nam – VIPA  và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – VCCI phối hợp với BSA| Liên minh Phần mềm tổ chức Hội thảo “Cơ hội tìm hiểu cách thức sử dụng phần mềm hợp pháp và hiệu quả cho doanh nghiệp”.

Phạt gần chục tỷ đồng vi phạm bản quyền phần mềm

Theo ông Trần Văn Minh, Phó Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch, qua hoạt động thanh tra cho thấy, tình trạng vi phạm quyền tác giả, quyền liên quan vẫn còn diễn ra, xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ sở hữu quyền trong và ngoài nước, ảnh hưởng đến hoạt động sáng tạo, sự phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của đất nước và tiến trình hội nhập vào nền kinh tế thế giới. Nguyên nhân của tình trạng nói trên chủ yếu là do nhận thức, hiểu biết, đặc biệt là ý thức chấp hành pháp luật quyền tác giả, quyền liên quan của các tổ chức, cá nhân còn nhiều hạn chế, chưa nghiêm túc.

Giải đáp và hướng dẫn cách sử dụng phần mềm hợp pháp cho doanh nghiệp ảnh 1 Trần Văn Minh, Phó Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch
Được biết, tổng kết 10 năm thực hiện Luật Sở hữu trí tuệ từ 2006-2016 về quyền tác giả, quyền liên quan, Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tiến hành thanh tra 541 doanh nghiệp, kiểm tra 27.602 máy tính, xử phạt vi phạm hành chính 8 tỷ 613 triệu đồng. Riêng 8 tháng đầu năm 2017 thanh tra 55 doanh nghiệp, xử phạt vi phạm hành chính 1.380.000.000 đồng.

“Công tác thực thi, bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan nói chung và quyền tác giả đối với chương trình máy tính nói riêng là một trong những vấn đề lớn nhất mà các doanh nghiệp phải đặc biệt quan tâm. Nếu không nhận thức đầy đủ, các doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh và khó khăn trong quá trình Hội nhập”, ông Minh nhấn mạnh.

Gia tăng khả năng công mạng nếu dùng phầm mềm lậu

Ngoài tránh được những rủi ro đối mặt với pháp luật, lợi ích quan trọng nhất của sử dụng phần mềm có bản quyền là gia tăng hiệu quả hoạt động và đảm bảo an toàn thông tin cho doanh nghiệp. Theo Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) trong năm 2016, VNCERT đã ghi nhận tổng cộng 134.375 sự cố tấn công mạng của cả 3 loại hình Phishing (lừa đảo), Malware (mã độc) và Deface (thay đổi giao diện), tăng hơn 4,2 lần so với năm 2015. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2017, các website Việt Nam đã phải hứng chịu hơn 6.000 cuộc tấn công mạng.

Trước tình trạng tấn công an ninh mạng hướng tới các tổ chức, các doanh nghiệp lớn của Việt Nam ngày càng gia tăng nguy hiểm, ông Gary Gan, Giám đốc Chương trình Tuân thủ Khu vực Châu Á -Thái Bình Dương,  BSA| Liên minh Phần mềm nhấn mạnh: “Giữa việc sử dụng phần mềm bất hợp pháp hay phần mềm không bản quyền và các cuộc tấn công mã độc hay tấn công mạng có mối liên hệ chặt chẽ. Vì thế, lời khuyên đầu tiên của tôi đối với doanh nghiệp Việt Nam là nên sử dụng phần mềm có bản quyền. Có như vậy, các bạn mới có được những bản vá mới nhất từ các công ty phần mềm. Theo đó, các bạn sẽ có thể nhanh chóng phát hiện hành động tấn công mạng để có biện pháp xử lý hiệu quả”.

Giải đáp và hướng dẫn cách sử dụng phần mềm hợp pháp cho doanh nghiệp ảnh 2 Ông Gary Gan trả lời phỏng vấn của truyền thông
Ông Gary cũng chia sẻ về công cụ Quản lý Tài sản Phần mềm (SAM) cho phép  các công ty hay doanh nghiệp sẽ thực hiện đánh giá các phần mềm hiện có. Việc đánh giá sẽ giúp doanh nghiệp đồng bộ được việc sử dụng phần mềm của mình với yêu cầu của doanh nghiệp, để từ đó bảo đảm có sự lồng ghép trong hoạt động của doanh nghiệp. Ý nghĩa của quy trình này là từ trước đến nay, khi nói đến phần mềm, mọi người thường nghĩ đó là trách nhiệm của Ban giám đốc hay người phụ trách CNTT. Nhưng theo tôi trong thời đại hiện nay khi mà mọi người đều sử dụng điện thoại di động, máy tính xách tay nên chúng ta phải biết mình đang sử dụng cái gì, sử dụng như thế nào, có rủi ro gì khi sử dụng, và khi phát hiện có hành vi tấn công mạng thì làm sao để nhanh chóng phát hiện và đối phó hiệu quả”.

Trần Văn Minh, Phó Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch:  Việt Nam đã và đang tiến hành hàng loạt các thay đổi về chính sách và pháp luật để tuân thủ các nguyên tắc, quy định và cam kết trong các điều ước quốc tế về quyền tác giả, quyền liên quan tạo hành lang pháp lý an toàn, khuyến khích các hoạt động sáng tạo. Các quy định pháp luật về sở hữu trí tuệ đã đi vào cuộc sống và phát huy vai trò của nó.

Chủ tịch VIPA, ông Mai Hà : “Tôi cho rằng tại hội thảo này, các chuyên gia của các công ty phần mềm chia sẻ cho các doanh nghiệp về chính sách đối với việc sử dụng các phần mềm hợp pháp là một trong những bước đi rất tốt và vững chắc cho các doanh nghiệp. Chúng tôi hy vọng qua hội thảo này quý vị có thể trao đổi được kết quả tốt để hiểu hơn chính sách nói chung của các công ty phần mềm, hiểu hơn chính sách của Việt Nam nói chung”.  

Bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Tổng Thư ký VCCI: Thực tế, nhiều doanh nghiệp không biết được hầu hết các công ty phần mềm như PTC, Microsoft, Autodesk, Siemens… hiện nay đang có rất nhiều chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp để sử dụng phần mềm hiệu quả nên đây là cơ hội để các doanh nghiệp trong nước nắm được cách sử dụng phần mềm hợp pháp từ các công ty phần mềm lớn trên thế giới, từ đó để có thể phát huy được năng lực trí tuệ của mình, đồng thời  nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp”.

 

KIM THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghệ An nỗ lực khắc phục lũ quét tại huyện rẻo cao Kỳ Sơn

Nghệ An nỗ lực khắc phục lũ quét tại huyện rẻo cao Kỳ Sơn

Sáng ngày 3-10, mưa trên địa bàn huyện rẻo cao Kỳ Sơn (Nghệ An) đã ngớt, nước đã rút. Suốt từ đêm qua đến sáng nay, các lực lượng của tỉnh Nghệ An và huyện Kỳ Sơn đã nỗ lực không ngừng nghỉ để khắc phục hậu quả lũ quét.

Sản phẩm công nghệ

OPPO Việt Nam hé lộ Reno8 Pro 5G

Thiết kế cũng là điểm nhấn để Reno8 Pro trở thành chiếc Reno8 Pro với khung viền sáng bóng được chế tác bằng 8 quy trình cấp độ nanomet khác nhau, cho tổng thể bền bỉ, diện mạo chinh phục ngay từ cái nhìn đầu tiên... và nhiểu tính năng đáng giá khác.

Thị trường - chính sách

Intel tổ chức triển lãm IT và gaming

Sự kiện triển lãm IT và gaming INTEL TECH CAMP lần đầu tiên do Intel tổ chức tại Việt Nam đã chính thức khai mạc với sự góp mặt của hơn 21 nhãn hàng công nghệ và 11 đại lý tại Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM.