Giảm thiệt hại do thiên tai

SGGP
Theo Ngân hàng Thế giới (WB), mức thiệt hại kinh tế trung bình do thiên tai của Việt Nam trong 2 thập niên qua là 1,5%/năm và được dự đoán sẽ đạt mức 3% vào năm 2050. Biến đổi khí hậu (BĐKH) được dự báo sẽ làm tăng tác động của thiên tai, nhất là về thời gian, tần suất, độ nghiêm trọng và cường độ của các hiện tượng khí tượng - thủy văn.

Do tác động của BĐKH nên cường độ, lượng mưa và các cơn bão ngày càng diễn biến phức tạp, khó dự đoán. Từ đầu năm đến nay, dông lốc, sét, mưa đá, mưa lớn xảy ra nhiều đợt, trên diện rộng tại các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Trung bộ, làm thiệt hại trên 40.000 nhà và 30.000ha lúa, hoa màu. Thiên tai ảnh hưởng đến nguồn sinh kế và tài sản của người dân, khiến cho các hộ dân bị ảnh hưởng khó phục hồi.

Để khắc phục những sự cố, thiệt hại do thiên tai gây ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành Công điện 481/CĐ-TTg chỉ đạo tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lớn, dông lốc, sét, mưa đá. Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai; chủ động triển khai các biện pháp ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lớn, dông lốc, sét, mưa đá... Huy động lực lượng tại chỗ giúp người dân khắc phục nhanh hậu quả thiên tai; thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình có người thiệt mạng; sửa chữa nhà cửa; cấp phát lương thực, nhu yếu phẩm; đảm bảo chỗ ở cho các hộ dân bị thiệt hại.

Những thách thức đặt ra đối với công tác phòng chống thiên tai rất lớn, nhất là khi tác động của BĐKH, nước biển dâng, làm cường độ thiên tai trung bình có xu thế gia tăng; tần suất thiên tai lớn xuất hiện dày hơn, xuất hiện nhiều đợt thiên tai cực đoan hơn, trái với quy luật trước đây.

Ngoài ra, kịch bản nước biển dâng lên 1m, chưa kể lún sụt đất, có thể khiến 39% diện tích ĐBSCL, trên 10% diện tích vùng đồng bằng sông Hồng, 2,5% diện tích thuộc các tỉnh miền Trung và 20% diện tích TPHCM ngập.

Để giảm những thiệt hại do thiên tai gây ra, Việt Nam cần thực hiện đồng bộ các giải pháp căn bản như xây dựng kế hoạch phòng chống thiên tai tổng thể trên cơ sở hệ thống thông tin đa chiều.

Mọi hoạt động kinh tế - xã hội phải đảm bảo giảm nhẹ rủi ro thiên tai; phải hiểu rõ cơ chế hình thành, xu thế, xây dựng kịch bản với rủi ro thiên tai. Cần có chương trình kiểm soát an toàn thiên tai đối với các hoạt động phát triển, đầu tư xây dựng mới cơ sở hạ tầng hoặc hoạt động có nguy cơ phát sinh rủi ro.

Đồng thời, nâng cao nhận thức cho người dân về những tác hại do thiên tai gây ra. Song song đó, các hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ cần phải thực tế hơn... 

HÀ VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng bộ giải pháp giảm phát thải khí mêtan

Đồng bộ giải pháp giảm phát thải khí mêtan

Tại Hội nghị COP 26, Việt Nam đã cam kết giảm phát thải khí mêtan toàn cầu, với mục tiêu đóng góp giảm ít nhất 30% tổng lượng phát thải khí mêtan vào năm 2030 so với năm 2020 trong các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi, quản lý chất thải rắn, xử lý nước thải, khai thác dầu khí, khai thác than và tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch. 

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Phát triển bền vững

Sóc Trăng có thêm 18 sản phẩm OCOP

Tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức lễ công bố kết quả đánh giá, xếp hạng sản phẩm thuộc Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) đợt 1-2022.

Phòng cháy chữa cháy

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 
" />