Giảm thiệt hại do thiên tai

SGGP
Theo Ngân hàng Thế giới (WB), mức thiệt hại kinh tế trung bình do thiên tai của Việt Nam trong 2 thập niên qua là 1,5%/năm và được dự đoán sẽ đạt mức 3% vào năm 2050. Biến đổi khí hậu (BĐKH) được dự báo sẽ làm tăng tác động của thiên tai, nhất là về thời gian, tần suất, độ nghiêm trọng và cường độ của các hiện tượng khí tượng - thủy văn.

Do tác động của BĐKH nên cường độ, lượng mưa và các cơn bão ngày càng diễn biến phức tạp, khó dự đoán. Từ đầu năm đến nay, dông lốc, sét, mưa đá, mưa lớn xảy ra nhiều đợt, trên diện rộng tại các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Trung bộ, làm thiệt hại trên 40.000 nhà và 30.000ha lúa, hoa màu. Thiên tai ảnh hưởng đến nguồn sinh kế và tài sản của người dân, khiến cho các hộ dân bị ảnh hưởng khó phục hồi.

Để khắc phục những sự cố, thiệt hại do thiên tai gây ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành Công điện 481/CĐ-TTg chỉ đạo tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lớn, dông lốc, sét, mưa đá. Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai; chủ động triển khai các biện pháp ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lớn, dông lốc, sét, mưa đá... Huy động lực lượng tại chỗ giúp người dân khắc phục nhanh hậu quả thiên tai; thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình có người thiệt mạng; sửa chữa nhà cửa; cấp phát lương thực, nhu yếu phẩm; đảm bảo chỗ ở cho các hộ dân bị thiệt hại.

Những thách thức đặt ra đối với công tác phòng chống thiên tai rất lớn, nhất là khi tác động của BĐKH, nước biển dâng, làm cường độ thiên tai trung bình có xu thế gia tăng; tần suất thiên tai lớn xuất hiện dày hơn, xuất hiện nhiều đợt thiên tai cực đoan hơn, trái với quy luật trước đây.

Ngoài ra, kịch bản nước biển dâng lên 1m, chưa kể lún sụt đất, có thể khiến 39% diện tích ĐBSCL, trên 10% diện tích vùng đồng bằng sông Hồng, 2,5% diện tích thuộc các tỉnh miền Trung và 20% diện tích TPHCM ngập.

Để giảm những thiệt hại do thiên tai gây ra, Việt Nam cần thực hiện đồng bộ các giải pháp căn bản như xây dựng kế hoạch phòng chống thiên tai tổng thể trên cơ sở hệ thống thông tin đa chiều.

Mọi hoạt động kinh tế - xã hội phải đảm bảo giảm nhẹ rủi ro thiên tai; phải hiểu rõ cơ chế hình thành, xu thế, xây dựng kịch bản với rủi ro thiên tai. Cần có chương trình kiểm soát an toàn thiên tai đối với các hoạt động phát triển, đầu tư xây dựng mới cơ sở hạ tầng hoặc hoạt động có nguy cơ phát sinh rủi ro.

Đồng thời, nâng cao nhận thức cho người dân về những tác hại do thiên tai gây ra. Song song đó, các hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ cần phải thực tế hơn... 

HÀ VĂN

Các tin, bài viết khác

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Giúp nông dân thạo nghề trồng lúa

Nếu nhìn từ trên cao, bạn sẽ thấy tuyến đường nối từ Cần Thơ đi Vị Thanh (quốc lộ 61C) như một tấm lụa vàng màu lúa đơm bông trải rộng băng dọc hai bên đường. Cùng với kinh xáng Xà No, quốc lộ này được xem là con đường lúa gạo của Hậu Giang. 

Phòng cháy chữa cháy

Hiểm họa cháy nổ từ các xưởng chế biến gỗ

Từ đầu năm 2020 đến nay, tại tỉnh Bình Dương và TPHCM đã xảy ra hàng loạt vụ cháy nhà xưởng chế biến gỗ, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng, gây đình đốn sản xuất, công nhân mất việc, doanh nghiệp (DN) trắng tay… Tình trạng này đang là tiếng chuông cảnh báo về việc tuân thủ pháp luật phòng cháy chữa cháy (PCCC) để giảm thiểu rủi ro cháy nổ.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Giải ngân vốn FDI cao kỷ lục

Tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam năm 2019 được xác định là cao nhất trong vòng 10 năm gần đây, với hơn 38 tỷ USD. Trong đó, đáng chú ý là vốn giải ngân đạt con số cao kỷ lục từ trước tới nay với gần 20,4 tỷ USD.