Giàn nén khí mỏ Rồng đạt mốc 2 tỷ m³ khí

SGGP
Tính đến hết 6 tháng đầu năm 2017, Giàn nén khí mỏ Rồng – Đồi Mồi đã đạt mốc sản lượng 2 tỷ m³ khí khai thác đưa về bờ. 

Giàn nén Rồng - Đồi Mồi

Giàn nén Rồng - Đồi Mồi

Sự kiện này ghi tiếp một dấu ấn quan trọng, khẳng định chủ trương đầu tư đúng đắn của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS); đồng thời tôn vinh sự hợp tác hiệu quả giữa hai đơn vị PV GAS và Vietsovpetro.

Giàn nén khí mỏ Rồng đạt mốc 2 tỷ m³ khí  ảnh 1 Thay máy nén
Giàn nén khí mỏ Rồng – Đồi Mồi là dự án với tổng mức đầu tư ban đầu gần 150 triệu USD do PV GAS làm chủ đầu tư với đại diện là Ban Quản lý Dự án Khí Đông Nam bộ. Vietsovpetro (VSP) trong vai trò tổng thầu.

Công trình Giàn nén khí mỏ Rồng – Đồi Mồi chính thức đưa vào vận hành từ ngày 30-11-2010, gồm hai tổ hợp máy nén khí cao áp với công suất xử lý là 900.000 m3 khí/ngày đêm và tiếp tục được đầu tư mở rộng nâng công suất thu gom nén lên 1,5 triệu m3/ngày đêm trong năm 2012, nhằm mục đích thu gom toàn bộ lượng khí đồng hành khai thác từ mỏ Rồng và Đồi Mồi lô 09-1 và lô 09-3 để nén phục vụ cho ép vỉa và cung cấp khí về bờ.

Nhìn lại giai đoạn trước năm 2010, khu vực mỏ Rồng – Đồi Mồi chưa được thu gom khí, mỗi ngày đều đốt bỏ hơn 1 triệu m3 khí, nhưng vẫn phải lấy khí từ giàn nén khí trung tâm Bạch Hổ để phục vụ ép vỉa, khai thác dầu. Thực trạng đó đã làm ảnh hưởng đến sản lượng khí về bờ sụt giảm, hơn thế nữa còn để lãng phí nguồn tài nguyên và gây ảnh hưởng môi trường biển. Thực trạng đó đã không kéo dài khi Giàn nén xuất hiện, bằng hiệu quả đã và đang chứng minh tính đúng đắn của quyết tâm xây dựng và vận hành công trình.

Ở thời điểm hiện nay, sản lượng khí nén của giàn Rồng – Đồi Mồi đang giữ ở mức cao trên 1,4 triệu m3/ngày (trên 450 triệu m3/năm) và luôn hoạt động ổn định khoảng 90%  công suất thiết kế. Liên tục từ năm 2010 đến nay, sản lượng khí từ giàn Rồng – Đồi Mồi đều vượt trên 10% kế hoạch sản lượng, tiến tới đạt gần 72%  tổng lượng khí của đời dự án,  đóng góp gần 1/3 sản lượng khí từ hệ thống Cửu Long đưa về bờ.

Để có được kết quả  trên, ngay từ những ngày đầu khi được giao nhiệm vụ tiếp nhận và quản lý vận hành công trình như một trong những nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị, Ban lãnh đạo Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam bộ (KĐN) đã chỉ đạo các bộ phận phối hợp chặt chẽ với Ban QLDA Đông Nam bộ, bám sát tiến độ xây lắp của dự án.

KĐN cũng tập trung huy động các nhân sự nòng cốt là các cán bộ kỹ thuật có năng lực, kinh nghiệm để thành lập đội ngũ giám sát vận hành biển; triển khai tuyển dụng, đào tạo và kèm cặp thêm các kỹ sư mới, nhằm nắm bắt ngay công việc tiếp nhận đưa dự án vào hoạt động.

Trước đó, KĐN cũng đã đại diện PV GAS giám sát các công trình giàn nén khí Trung tâm Bạch Hổ, giàn nén khí nhỏ (sở hữu chung của PV GAS – VSP) và cụm máy nén Vòm Bắc. Tuy nhiên, khi tiếp nhận dự án giàn nén khí này, thách thức vẫn đối mặt hàng ngày với đội ngũ giám sát, vận hành và bảo dưỡng sửa chữa (BDSC). Mỗi người đều nhận thức rằng: Chỉ một nấc thay đổi chế độ khai thác, điều chỉnh công nghệ của giếng hay hệ thống thu gom khí, hệ thống khí ép vỉa… đều ảnh hưởng đến kết quả hoạt động và sản lượng của giàn nén. Vì vậy, ban lãnh đạo và từng cán bộ giám sát, kỹ thuật của KĐN phải nắm bắt và cập nhật liên tục thông tin hoạt động của lô 09.1, 09.3 để có hướng xử lý, chỉ đạo phù hợp. Việc giàn có 2 tổ máy nén cao áp chạy liên tục, không có máy dự phòng cũng là một thách thức, đòi hỏi công tác BDSC phải tính toán sắp xếp tối ưu nhất có thể để giảm thiểu thời gian dừng máy. Mỗi trục trặc hay sự cố của hệ thống thiết bị phải xử lý gấp, trong điều kiện ngoài khơi xa, cũng thực sự là cuộc chạy đua với thời gian, bất kể ngày đêm hay lễ, tết. Phía sau một lần thành công, đảm bảo an toàn cho giàn đều có rất nhiều công sức và mồ hôi của đội ngũ nhân sự cả ở ngoài giàn lẫn ở trong bờ.

“Cái khó ló cái khôn” – từ mối gắn bó nhiều thử thách ấy, sự linh hoạt, sáng tạo càng được phát huy, tạo nên những hướng đi mới bất ngờ và hiệu quả. Số liệu từ năm 2010 đến nay đã ghi nhận hàng loạt các sáng kiến từ đội ngũ giám sát, kỹ thuật của KĐN về cải tạo, nâng công suất, hiệu suất hoạt động cho giàn nén khí mỏ Rồng. Chỉ riêng năm 2016 đã có 2 sáng kiến được công nhận và báo cáo ở cấp Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về nâng cao công suất các máy nén khí cao áp và máy nén booster, mà kết quả thực tiễn giúp gia tăng sản lượng khí nén của giàn Rồng liên tục ổn định ở mức cao qua các năm.

Như vậy chỉ sau 3 năm từ mốc sản lượng 1 tỷ m³ khí đạt được vào tháng 4 năm 2014, sự kiện 2 tỷ m³ của 2017 tiếp tục ghi dấu ấn quan trọng và ý nghĩa, khẳng định chủ trương đầu tư đúng đắn của PVN và PV GAS cùng sự hợp tác hiệu quả giữa hai đơn vị PV GAS và VSP. Đồng thời, mốc sản lượng này cũng ghi nhận những đóng góp đáng tự hào của tập thể Ban lãnh đạo và CBCNV Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam bộ - đơn vị quản lý vận hành công trình. KD9N và nhà thầu vận hành - tập thể CBCNV Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí (XNK) trực thuộc VSP đã và đang thể hiện tinh thần làm việc đoàn kết, chủ động, sáng tạo, vượt lên những khó khăn, thách thức để đóng góp vào thành tích chung, vì sự phát triển bền vững của PV GAS, VSP nói riêng, của ngành dầu khí nói chung và vì sự ổn định an ninh năng lượng của đất nước.

TẤN HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản

Đến cuối tháng 7, ĐBSCL còn khoảng 500.000ha lúa hè thu trong giai đoạn thu hoạch. Do đang thực hiện nghiêm về phòng chống dịch Covid-19, nên Hậu Giang đã huy động 264 máy gặt đập liên hợp để thu hoạch lúa giúp nông dân.

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế