Giáo sư Ngô Bảo Châu truyền lửa nghiên cứu cho sinh viên

(SGGP).- Chiều 25-8, Giáo sư Ngô Bảo Châu đến thăm và giao lưu với sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TPHCM). Trao đổi với sinh viên, Giáo sư Ngô Bảo Châu chia sẻ bí quyết: “Để học giỏi toán, người học cần phải có tố chất nhất định. Trong đó, tính kiên nhẫn và sự tập trung là tố chất quan trọng nhất đối với người làm nghiên cứu khoa học. Việc học toán để nghiên cứu khó hơn học toán chỉ để đi thi thố. Trong nghiên cứu, một bài toán có khi phải giải trong cả đời chứ không giới hạn ở số lượng thời gian trong phòng thi. Để học giỏi toán cũng cần một phương pháp đọc tài liệu riêng. Đó không phải là phương pháp đọc khi ôn và luyện thi. Để có kết quả, trước khi đọc cần đặt ra một câu hỏi, từ đó tìm sách để đọc sẽ hiểu nhanh nhất. Làm nghiên cứu khoa học có rất nhiều khó khăn đòi hỏi người nghiên cứu phải thật sự đam mê mới đủ sức vượt qua khó khăn để theo đuổi đến cùng”.

Cùng ngày, tại Nhà văn hóa Thanh niên đã diễn ra lễ giao lưu và ký kết dự án hợp tác thực hiện tủ sách “Cánh cửa mở rộng” giữa NXB Trẻ với Giáo sư Ngô Bảo Châu và nhà văn Phan Việt. Tủ sách nhằm giới thiệu đến bạn đọc trong nước những đầu sách hay, có giá trị giáo dục của thế giới và Việt Nam. Ngày 11-11, tủ sách sẽ chính thức ra mắt bạn đọc cả nước với 5 cuốn sách được chọn lọc từ trải nghiệm riêng của Giáo sư Ngô Bảo Châu và nhà văn Phan Việt.


T. HÀ -T. VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục