Giáo viên triệu đô

Ở Hồng Công, Trung Quốc, một giáo viên giỏi không chỉ được chào mời với mức lương hấp dẫn hàng trăm triệu đô la Hồng Công (HKD) một năm, mà danh tiếng còn vang xa như một ngôi sao ca nhạc. Tuy nhiên, để có được một người thầy như vậy, các trường tư, trung tâm học thêm đã dùng đủ chiêu trò cạnh tranh với nhau.

Thư mời chào thầy giỏi với mức lương khủng ở Hồng Công

Dạy thêm hiện nay là một ngành kinh doanh phát đạt ở Hồng Công, nơi các bậc phụ huynh không ngại bỏ ra số tiền lớn để tìm  thầy giỏi cho con, đảm bảo cho chúng có được điểm số cao trong các kỳ thi. Các giáo viên giỏi kiếm tiền chẳng khác gì các chủ ngân hàng. Mới đây, công ty Modern Education đăng một bức thư ngỏ trên các tờ báo địa phương, mời một trong những giáo viên nổi tiếng nhất Hồng Công là Lam Yat-yan về dạy cho họ. Mức lương họ cam kết trả cho giáo viên này là 85 triệu HKD (khoảng 11 triệu USD) một năm nếu anh rời bỏ công ty đối thủ Beacon Group và có thể thu hút 25.000 học sinh đến ghi danh. Thầy Lam Yan-yat cho biết sẽ ở lại Beacon miễn là công ty cung cấp “một môi trường làm việc công bằng và hợp lý vì việc kiếm thêm 50 triệu hay 80 triệu HKD cũng không có gì quan trọng đối với tôi”.
Thực ra, những giáo viên “siêu sao” này thường phải ký những bản hợp đồng cam kết không làm việc cho công ty khác, tuy nhiên những lời chào mời quá hấp dẫn đã làm nảy sinh nhiều cuộc tranh chấp pháp lý. Chính vì vậy trên đường phố Hồng Công, người ta có thể thấy nhan nhản các tấm bảng, pano về những vụ kiện tụng, những cuộc chiến trị giá hàng triệu USD để lôi kéo nhân tài của các trung tâm dạy thêm.

Trong một bản cáo doanh thu, Beacon Group tiết lộ rằng những giáo viên hàng đầu của mình đã tạo ra khoảng 40% doanh thu công ty, tương đương hơn 42 triệu USD trong năm tài chính vừa qua. Nếu mất đi một giáo viên giỏi, thì có thể làm sụt giảm đáng kể số lượng tuyển sinh, chất lượng và ảnh hưởng xấu đến kinh doanh. Giáo viên thường được trả tiền hoa hồng tính trên số lượng học sinh và với việc áp dụng phương pháp học qua video hiện nay đã giúp họ mở rộng quảng cáo thu hút học sinh. Khi các giáo viên giảng bài, công ty Beacon sẽ quay lại video bài giảng và phát trên các trang web. Học viên muốn xem các video bài giảng này phải trả với giá gần 20USD/lần.

Theo một báo cáo do công ty chuyên nghiên cứu thị trường Euromonitor thực hiện, Hồng Công có hơn 900 trung tâm học thêm dành cho những học sinh trung học phổ thông. Nhưng số lượng tuyển sinh đã giảm từ 206.500 năm 2010 xuống còn 180.300 trong năm qua, do dân số trong độ tuổi đi học suy giảm. Tuy nhiên, cũng trong khoảng thời gian đó, doanh thu của ngành này đã tăng từ 119 triệu USD lên 132 triệu USD.


VIỆT ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.