Giới khoa học dự báo tương lai đại dịch Covid-19

SGGP
Trong bối cảnh biến thể Delta tiếp tục hoành hành tại nhiều khu vực trên thế giới, các nhà khoa học đang nỗ lực tìm cách lập biểu đồ dự báo khu vực và thời điểm cụ thể đại dịch này sẽ trở thành bệnh đặc hữu. 

Nhiều chuyên gia hàng đầu về dịch bệnh đã dự đoán rằng những quốc gia như Mỹ, Anh, Bồ Đào Nha - vốn là những nơi đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh - sẽ vươn lên từ đại dịch trước tiên, nhờ tỷ lệ tiêm chủng ở mức cao và cơ chế miễn dịch tự nhiên ở những người đã mắc bệnh. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo rằng, virus SARS-CoV-2 có khả năng biến hóa khôn lường, khi lây lan qua những người chưa được tiêm chủng.

Dù không thể loại trừ hoàn toàn nguy cơ virus SARS-CoV-2 đột biến đến mức có thể xuyên thủng hệ miễn dịch, nhưng các nhà khoa học cũng tin tưởng rằng nhiều quốc gia sẽ vượt qua thời điểm tồi tệ nhất về đại dịch này sau năm 2022. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đặt mục tiêu đến cuối năm 2022 sẽ có 70% dân số thế giới được tiêm chủng.

Theo ông Trevor Bedford - một nhà virus học thuộc Trung tâm Ung thư Fred Hutchinson, virus SARS-CoV-2 sẽ còn tiếp tục đột biến. Do đó người dân cần tiêm chủng hàng năm để có sự phòng vệ phù hợp nhất đối với các biến thể mới của virus này.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗi kinh hoàng của các em học sinh sau vụ xả súng đẫm máu tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), ngày 24-5-2022. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Xả súng tại trường học ở bang Texas (Mỹ), hơn 20 người thiệt mạng

Theo trang tin Ksat.com, chiều 24-5-2022 (giờ địa phương), một nam thanh niên đã xả súng tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), thống kê ban đầu làm 14 học sinh và một giáo viên thiệt mạng. Con số này sau đó đã tăng lên 21, trong đó có 18 học sinh.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Tai nghe thực tế ảo hỗ trợ người cao tuổi

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Queensland (QUT) vừa cho ra mắt một bộ công cụ sử dụng tai nghe thực tế ảo (VR) để mang lại niềm vui và hỗ trợ cho những người cao tuổi tại Australia.