Giới khoa học dự báo tương lai đại dịch Covid-19

SGGP
Trong bối cảnh biến thể Delta tiếp tục hoành hành tại nhiều khu vực trên thế giới, các nhà khoa học đang nỗ lực tìm cách lập biểu đồ dự báo khu vực và thời điểm cụ thể đại dịch này sẽ trở thành bệnh đặc hữu. 

Nhiều chuyên gia hàng đầu về dịch bệnh đã dự đoán rằng những quốc gia như Mỹ, Anh, Bồ Đào Nha - vốn là những nơi đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh - sẽ vươn lên từ đại dịch trước tiên, nhờ tỷ lệ tiêm chủng ở mức cao và cơ chế miễn dịch tự nhiên ở những người đã mắc bệnh. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo rằng, virus SARS-CoV-2 có khả năng biến hóa khôn lường, khi lây lan qua những người chưa được tiêm chủng.

Dù không thể loại trừ hoàn toàn nguy cơ virus SARS-CoV-2 đột biến đến mức có thể xuyên thủng hệ miễn dịch, nhưng các nhà khoa học cũng tin tưởng rằng nhiều quốc gia sẽ vượt qua thời điểm tồi tệ nhất về đại dịch này sau năm 2022. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đặt mục tiêu đến cuối năm 2022 sẽ có 70% dân số thế giới được tiêm chủng.

Theo ông Trevor Bedford - một nhà virus học thuộc Trung tâm Ung thư Fred Hutchinson, virus SARS-CoV-2 sẽ còn tiếp tục đột biến. Do đó người dân cần tiêm chủng hàng năm để có sự phòng vệ phù hợp nhất đối với các biến thể mới của virus này.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây