Giữ được nhau

SGGP

- Chuẩn bị cho mùa cao điểm đơn hàng cuối năm nhưng giờ nhiều doanh nghiệp ngành may, da giày, sơ chế thực phẩm, cao su, kho bãi, giao nhận hàng hóa, xuất nhập khẩu… đều thiếu lao động trầm trọng. 

- Ở đoạn trước, tình hình khó khăn, nhiều người lao động phải bỏ về quê kiếm kế sinh nhai. Rồi khi đời sống trở lại bình thường, họ đã quen với chuyện đang làm hoặc duy trì thu nhập bằng bán hàng online, có mối mang đều đặn. Cái nữa phát sinh ở khúc sau, là giá xăng dầu cao làm vật giá mắc mỏ. Đi làm càng xa nhà thì chi phí càng nặng nên lao động thiếu hụt.

- Nhưng nếu đó là cái khó đồng loạt, tại sao một số doanh nghiệp, kể cả quy mô lớn, vẫn sáng đèn và giữ chân được người lao động?

- Đó không phải là kết quả tình cờ hoặc do “hên”. Ở các doanh nghiệp này, công đoàn đã đại diện người lao động thương thảo các thỏa ước lao động tập thể có nội dung tốt. Quyền lợi của công nhân được đảm bảo từ lương thưởng, trợ cấp ốm đau, bữa ăn giữa ca chất lượng đến cả nhà trẻ cho con cái, nghỉ dưỡng định kỳ. Mà khi nhân lực ổn định, lợi nhuận doanh nghiệp sẽ tăng lên, lại càng làm nền cho việc đảm bảo quyền lợi người lao động.

- Chỉ khi hướng về lợi ích dài hạn, cả nghiệp chủ và người lao động mới cùng giữ được nhau.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giữ tín bền lâu

- Một hệ thống siêu thị bự xứ mình mới được tổ chức tư vấn độc lập cho biết có tốc độ tăng trưởng giá trị thương hiệu nhanh nhất trong năm ngoái. Nhưng vài tháng qua, hệ thống này phải đóng cửa gần 400 cửa hàng. Sao kỳ vậy? Hay là bên tư vấn không đủ khách quan khi công bố thông tin?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Sự kiện & Bình luận

Đừng để sai vẫn hoàn sai

Ứng xử của nghệ sĩ vẫn luôn là câu chuyện chưa có hồi kết. Vi phạm xong nhận lỗi rồi mọi thứ vẫn cứ lặp lại theo kiểu như chưa từng có chuyện gì xảy ra. 
" />