Giữ nhân lực bằng chính sách đãi ngộ

SGGP
Bằng nhiều chính sách đãi ngộ người lao động trong suốt năm cũng như chăm lo chu đáo trong dịp Tết Nguyên đán, các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM đã có hơn 95% số công nhân trở lại làm việc. 

Công nhân Công ty Juki trong ngày làm việc đầu xuân mới 2018

Công nhân Công ty Juki trong ngày làm việc đầu xuân mới 2018

Tính đến hôm nay (mùng 9 tết), 98% số công ty, doanh nghiệp tại TPHCM đã hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ tết dài ngày. Bằng nhiều chính sách đãi ngộ người lao động trong suốt năm cũng như chăm lo chu đáo trong dịp Tết Nguyên đán, các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM đã có hơn 95% số công nhân trở lại làm việc. Ngay ngày làm việc đầu tiên, nhiều đơn vị đã phải tăng ca sản xuất để kịp tiến độ giao hàng cho khách. 
Phấn khởi trở lại xưởng
Tại Công ty TNHH Nidec Việt Nam (Khu Công nghệ cao, quận 9), trong ngày làm việc đầu tiên (22-2, tức mùng 7 tết), hơn 98% số công nhân đã có mặt tại nhà máy để bắt đầu công việc trong năm mới. Theo ông Lưu Kim Hồng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Nidec, ngay trong ngày khai trương, công ty đã tổ chức làm tăng ca để kịp tiến độ giao hàng.
“Hàng năm, chúng tôi đều tổ chức các chuyến xe đưa công nhân về quê đón tết cùng gia đình. Sau tết thì cũng chính những chuyến xe ấy sẽ đón công nhân trở lại TPHCM làm việc. Với việc có nhiều chính sách chăm lo thỏa đáng cho nhu cầu người lao động, chúng tôi không sợ bị biến động nguồn nhân lực sau tết”, ông Lưu Kim Hồng cho biết.
Năm nay, Công ty Nidec tổ chức 15 chuyến xe đưa công nhân có quê từ Hà Nội trở ra về vui tết đoàn viên cùng gia đình. Sau 10 ngày nghỉ tết, vào ngày 21-2, các chuyến xe đã đưa công nhân quay lại TPHCM an toàn. Ông Hồng cũng cho biết thêm, 2% số công nhân chưa trở lại làm việc là những lao động được duyệt nghỉ thêm phép năm. Dự kiến đến ngày 26-2, 100% lao động Công ty Nidec trở lại làm việc đầy đủ. 
Cũng trong ngày đầu làm việc trở lại, 97% số công nhân trong tổng số gần 1.500 lao động của Công ty Juki Việt Nam (Khu chế xuất Tân Thuận) đã bắt tay vào sản xuất. 3% còn lại được công ty duyệt nghỉ phép do quê xa. 
Trong ngày làm việc đầu tiên tại xưởng sản xuất (đặt ở tỉnh Bình Dương) của Hợp tác xã Mây tre lá Ba Nhất (quận Bình Thạnh), lãnh đạo hợp tác xã đã trực tiếp thăm hỏi, lì xì từng người lao động. Chính hành động thân thiện, gần gũi của lãnh đạo đơn vị cùng các chính sách chăm lo tốt mà nhiều năm qua, công nhân luôn xem đây là gia đình thứ hai của mình. Dù bắt đầu ngày làm việc sớm (từ mùng 6 tết) nhưng hơn 500 lao động của hợp tác xã đều có mặt và bắt tay vào công việc trong sự phấn khởi. Năm nay, hợp tác xã vừa ký thêm đơn hàng với nhiều khách hàng mới, hứa hẹn một năm kinh doanh thắng lợi.
Còn tại Công ty Saigon Food (Khu công nghiệp Vĩnh Lộc), trong ngày hôm nay (mùng 9 Tết), 14 chuyến xe đưa 600 công nhân quê Thanh Hóa đã xuất phát quay lại TPHCM để người lao động kịp đến xưởng làm việc trong ngày 26-2. Đây là năm thứ 10 công ty tổ chức chuyến xe đưa và đón công nhân về quê mừng xuân cùng gia đình. Không chỉ những công nhân quê phía Bắc, mà cả những công nhân quê ở miền Tây cũng được tổ chức xe đưa đón như vậy. Nhờ chăm lo chu đáo cho người lao động, giúp họ thấy được sự chăm sóc, đối xử công bằng của lãnh đạo công ty nên hàng năm, Sài Gòn Food luôn duy trì được số lượng lao động. Ngoài ra, theo thông lệ, mỗi đầu năm mới, công nhân vào làm việc sẽ được nhận lì xì của công ty nên ai cũng phấn khởi. 
Nhu cầu tuyển dụng vẫn cao
Dù số lượng công nhân trở làm việc khá đầy đủ, nhưng Công ty TNHH Nidec Việt Nam vẫn đang cần tuyển dụng 300 lao động phổ thông. Ông Lưu Kim Hồng cho biết, do nhu cầu mở rộng sản xuất nên công ty đang rao tuyển dụng lao động trên các trang mạng, cũng như nhờ sự giới thiệu của những công nhân đang làm việc tại công ty. 
Tại các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn TPHCM, nhiều công ty đã treo bảng tuyển dụng ngay trước cổng. Đa phần các doanh nghiệp đều đang có nhu cầu tuyển lao động phổ thông với mức lương tương đối cao. Có nơi đăng tuyển với mức lương khởi điểm 7 triệu đồng/tháng. “Hiện tại 3 khu công nghiệp Vĩnh Lộc, Tân Bình, Tân Thới Hiệp có khoảng 30.000 lao động. Trong năm 2017, sự thiếu hụt lao động là 3,5% và dự kiến, biến động lao động năm nay cũng sẽ trong khoảng ấy”, ông Nguyễn Trung Trực, Trưởng văn phòng Công đoàn 3 khu công nghiệp Vĩnh Lộc, Tân Bình, Tân Thới Hiệp, nhận xét. 
Bà Nguyễn Ngọc Điệp, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm và hỗ trợ doanh nghiệp các khu chế xuất, khu công nghiệp TPHCM, cho biết ngay từ trước Tết Nguyên đán, nhiều doanh nghiệp đã nhờ trung tâm thông báo tuyển dụng thêm lao động. Hiện các ngành nghề như may mặc, cơ khí, điện tử, kinh doanh… đang có nhu cầu tuyển dụng cao. Một số công ty sản xuất pin mặt trời đang cần tuyển nhiều lao động cơ khí, điện tử trình độ trung cấp, cao đẳng, với mức lương 8 - 9 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nguồn lao động đến xin việc rất ít nên chưa đáp ứng đủ nhu cầu của doanh nghiệp. “Nhiều đơn vị cần đến 500, thậm chí 1.000 lao động, do nhu cầu mở rộng kinh doanh và bù đắp số lao động nghỉ việc sau tết. Hiện mức lương tuyển dụng cho lao động phổ thông ngành may mặc là 5 - 6 triệu đồng/tháng. Riêng lao động may mặc hàng cao cấp, yêu cầu tay nghề, có mức lương khởi điểm hơn 8 triệu đồng/tháng, nhưng hiện nay rất khan hiếm nguồn”, bà Điệp thông tin.
Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh Niên TPHCM, hiện có hơn 2.000 chỉ tiêu tuyển dụng lao động từ các doanh nghiệp. Hầu hết nhu cầu tập trung vào các ngành nghề bảo vệ, dịch vụ nhà hàng, khách sạn, bán hàng, lễ tân, giao hàng… Ngoài ra, hơn 500 đầu việc từ 30 đơn vị đang cần tuyển gấp các ngành nghề: kế toán, cơ khí, điện tử, kinh doanh… Bên cạnh đó, việc làm bán thời gian dành cho sinh viên cũng đang rất dồi dào. Sinh viên có nhu cầu làm thêm có thể liên hệ trung tâm để được giới thiệu.

THÁI PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên: Thủ tướng chỉ đạo làm rõ

Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên: Thủ tướng chỉ đạo làm rõ

Chánh Thanh tra Bộ TN-MT Lê Vũ Tuấn Anh vừa có văn bản đề nghị Báo SGGP phối hợp cung cấp thông tin liên quan đến loạt bài phóng sự điều tra “Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên”, đăng trên Báo SGGP số ra từ ngày 14 đến 16-12-2020. Theo lãnh đạo Thanh tra Bộ TN-MT, từ các tài liệu, chứng cứ, dẫn chứng, hình ảnh của Báo SGGP, Thanh tra bộ sẽ làm căn cứ để thanh tra, làm rõ các nội dung phản ánh để báo cáo Thủ tướng Chính phủ. 

Bút Sài Gòn

Miếng bánh lớn hơn

- Một số sạp chợ truyền thống ở TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng đã bắt đầu thí điểm xài ứng dụng di động “đi chợ giùm”. Khi lên chợ mạng, thay vì chỉ bán hàng kiểu quen thuộc, tiểu thương tham gia ứng dụng cũng sẽ “quẹt quẹt” để bán, thu tiền.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC