Gỡ niêm phong về dịch Covid-19 tại quán “bar Buddha”

SGGPO

Đoàn liên ngành yêu cầu quán chỉ được mở cửa hoạt động trở lại khi UBND TPHCM có thông báo chung về ngành nghề kinh doanh quán ăn; đồng thời, quán phải gỡ bảng hiệu Buddha cũng như tháo các tranh, ảnh Phật treo trong quán, gây hiểu lầm không hay.

Các tranh ảnh, tượng Phật cũng như các bảng hiệu liên quan đến "Buddha" tại quán ăn này được yêu cầu gỡ bỏ

Các tranh ảnh, tượng Phật cũng như các bảng hiệu liên quan đến "Buddha" tại quán ăn này được yêu cầu gỡ bỏ

Chiều 23-4, ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch UBND quận 2 (TPHCM) cho biết UBND quận 2 đã có thông báo giải toả điểm cách ly kiểm dịch quán ăn Thái (B.V.D.D.H.A, mà hay được gọi là quán Buddha - PV) tại số 7 đường Thảo Điền, phường Thảo Điền.

Thông báo giải tỏa có sự thống nhất của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC). Tuy nhiên, hiện nay dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp nên UBND quận 2 yêu cầu chủ quán chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ cũng như các quy định về phòng dịch của ngành y tế nhằm tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Trong buổi chiều cùng ngày, đoàn liên ngành cũng đến quán và đề nghị chủ quán chỉ được buôn bán trở lại khi có thông báo chung của UBND TP về ngành nghề kinh doanh quán ăn.

Cùng với đó là việc tiếp tục thực hiện quy định tránh tụ tập đông người, thực hiện giãn cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, khách đến quán phải đeo khẩu trang, quán phải trang bị nước sát khuẩn, bồn rửa tay theo quy định.

Ngoài ra, vì tại quán từng xảy ra dịch bệnh (bệnh nhân 91, phi công người Anh) nên đoàn liên ngành yêu cầu chủ quán thực hiện vệ sinh, khử khuẩn thường xuyên, tối thiểu ngày 2 lần trước khi hoạt động trở lại và sau khi đi vào kinh doanh.

Đây là quán ăn được đăng ký theo hình thức hộ kinh doanh cá thể, với tên đăng ký là quán Thái, nhưng chủ quán cho gắn bảng hiệu Buddha. Do đó, sau khi thông báo mở phong tỏa, đoàn liên ngành yêu cầu chủ quán gỡ bỏ các tranh ảnh, tượng Phật cũng như bảng hiệu mang tên Buddha.

Trước đó, một phi công quốc tịch Anh ngụ tại một chung cư tại phường Thảo Điền sốt, ho và đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM (vào chiều 18-3) để khám bệnh, rồi nhập viện. Hôm sau, kết quả xét nghiệm cho thấy người này dương tính virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân 91 này đã đến quán “bar Buddha” nên UBND quận 2 phối hợp HCDC điều tra, khoanh vùng và xác định có 199 người có liên quan quán, trong đó có 7 trường hợp mắc Covid-19. Đến nay, ổ dịch này đã khoanh dịch, dập dịch thành công.

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão số 1: Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển, triều cường

Bão số 1: Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển, triều cường

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, hồi 7 giờ sáng nay, vị trí tâm bão số 1 ở vào khoảng 18,2 độ Vĩ Bắc; 114,1 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 400km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (89-102km/giờ), giật cấp 13. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 150km tính từ tâm bão.

Bút Sài Gòn

Cứ vậy là ngon

- Có một chuyện ít được nói tới nhưng lại rất quan trọng với sức khỏe của người lao động là bữa ăn giữa ca. Một số ít doanh nghiệp chăm chút cho bữa ăn này, với chi phí từ 40.000 - 60.000 đồng/bữa. Đa phần chỉ cung cấp bữa giữa ca với chất lượng tàm tạm, không ít doanh nghiệp có bữa này với giá chỉ chừng 15.000 đồng. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Tin buồn

Đồng chí Lâm Văn Cang từ trần

Đồng chí LÂM VĂN CANG (Lâm Tư Quang - Ba Toàn), sinh năm 1932 tại làng Vĩnh Phước, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Bạc Liêu. Nguyên Ủy viên Thành ủy Sài Gòn - Gia Định, nguyên Quyền Trưởng ban Hoa vận Thành ủy TPHCM, đã từ trần lúc 21 giờ 36 ngày 27-6-2022.
" />