Gỡ vướng lên đời

SGGP
- Giới thạo tin và cả một bộ phận nhà đầu tư tỏ ra tiếc nuối khi ở lần xem xét mới nhất, tổ chức quốc tế về đánh giá thị trường chứng khoán chưa nâng hạng thị trường Việt Nam. Mong ngóng được lên “thị trường mới nổi”, nhưng hiện thời chứng khoán xứ mình vẫn đang ở hạng “thị trường cận biên”.

- Ý nghĩa của chuyện nâng hạng là gì?

- Nói nôm na là hồ nào cá đó. Khi được nâng hạng, thị trường chứng khoán trong nước mới được tiếp cận với các quỹ đầu tư đủ bự theo quy định của thông lệ quốc tế. Hút vốn càng lớn thì tác động với nền kinh tế càng mạnh.

- Vậy chỗ kẹt khiến người ta chưa đánh giá cao thị trường mình là ở đâu?

- Thuật ngữ chuyên môn gọi một điểm nghẽn là chưa thỏa mãn tiêu chí thanh toán bù trừ. Trên thực tế, đó là quy định hiện hành “T+2” khiến sau 2-3 ngày, tiền bán chứng khoán mới về tới tài khoản nhà đầu tư. Vòng quay tiền chậm ảnh hưởng đến thanh khoản, nhà đầu tư cũng không tối ưu hóa được việc mua bán. Một khía cạnh nữa là giới hạn sở hữu nước ngoài (room) tại các ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

- Những cái này là chuyện trần pháp lý, chắc cũng chưa thể sửa rẹt rẹt được. Rồi cả công nghệ xử lý lẫn khả năng quản trị, điều hành của cơ quan quản lý hiện vẫn có những xịch đụi. Gỡ cho rành mạch những chỗ vướng thì thị trường mới “lên đời”.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gần thêm một khúc

- Mới đây rộ lên thông tin nhiều tập đoàn tầm toàn cầu đang có nhà máy ở Việt Nam muốn mua trực tiếp điện tái tạo từ các nhà sản xuất tại xứ mình. Nhưng nếu tính gộp tất cả chi phí liên quan, giá bán loại điện này cao hơn giá “điện bình thường” của Tập đoàn Điện lực (EVN). Tại sao họ lại tính mua điện giá mắc kiểu vậy?

Giao thông - Đô thị

Bamboo Airways được cấp slot bay thẳng tới Mỹ

Ngày 7-5, Hãng hàng không Bamboo Airways cho biết đã được nhà chức trách hàng không Mỹ chính thức cấp slot (giờ cất, hạ cánh) bay thẳng tới sân bay quốc tế San Francisco và sân bay quốc tế Los Angeles, bang California, Mỹ.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận