Gỡ vướng lên đời

SGGP
- Giới thạo tin và cả một bộ phận nhà đầu tư tỏ ra tiếc nuối khi ở lần xem xét mới nhất, tổ chức quốc tế về đánh giá thị trường chứng khoán chưa nâng hạng thị trường Việt Nam. Mong ngóng được lên “thị trường mới nổi”, nhưng hiện thời chứng khoán xứ mình vẫn đang ở hạng “thị trường cận biên”.

- Ý nghĩa của chuyện nâng hạng là gì?

- Nói nôm na là hồ nào cá đó. Khi được nâng hạng, thị trường chứng khoán trong nước mới được tiếp cận với các quỹ đầu tư đủ bự theo quy định của thông lệ quốc tế. Hút vốn càng lớn thì tác động với nền kinh tế càng mạnh.

- Vậy chỗ kẹt khiến người ta chưa đánh giá cao thị trường mình là ở đâu?

- Thuật ngữ chuyên môn gọi một điểm nghẽn là chưa thỏa mãn tiêu chí thanh toán bù trừ. Trên thực tế, đó là quy định hiện hành “T+2” khiến sau 2-3 ngày, tiền bán chứng khoán mới về tới tài khoản nhà đầu tư. Vòng quay tiền chậm ảnh hưởng đến thanh khoản, nhà đầu tư cũng không tối ưu hóa được việc mua bán. Một khía cạnh nữa là giới hạn sở hữu nước ngoài (room) tại các ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

- Những cái này là chuyện trần pháp lý, chắc cũng chưa thể sửa rẹt rẹt được. Rồi cả công nghệ xử lý lẫn khả năng quản trị, điều hành của cơ quan quản lý hiện vẫn có những xịch đụi. Gỡ cho rành mạch những chỗ vướng thì thị trường mới “lên đời”.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Nhiều người suýt lỡ chuyến bay vì kẹt xe kéo dài trên đại lộ Phạm Văn Đồng hướng về sân bay Tân Sơn Nhất

Trưa 19-5, tình hình giao thông trên đại lộ Phạm Văn Đồng về sân bay Tân Sơn Nhất, TPHCM mới ổn định trở lại. Trước đó, khoảng 7 giờ cùng ngày, hàng ngàn phương tiện trên đại lộ Phạm Văn Đồng (TP Thủ Đức) hướng về sân bay Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình) ùn ứ kéo dài trên đường.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Đột phá trong từng dự án

29 dự án, công trình giao thông trọng điểm năm 2022 vừa được Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi ký ban hành thống nhất danh mục và biện pháp đẩy nhanh tiến độ, nhìn tổng thể - có thể hình dung phần nào sự phát triển đảm bảo tính cân bằng, sức đầu tư có tính đối trọng giữa các khu vực của thành phố.